Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất 2022

Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất 2022

Khi một doanh nghiệp, hộ kinh doanh này có ý định ký kết hợp đồng, hợp tác kinh doanh với một đối tác kinh doanh khác thìcó thể tra cứu những thông tin liên quan đến đối tác của mình để đảm bảo tính an toàn của giao dịch.

Đối với mỗi cơ sở kinh doanh thì việc tra cứu giấy phép kinh doanh là rất cần thiết vì qua quá trình tra cứu giấy phép kinh doanh sẽ giúp những đơn vị kinh doanh có thể điều chỉnh, cập nhật kịp thời những thông tin chính xác, phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, không phải tất cả các sơ sở kinh doanh đều biết cách tra cứu giấy phép kinh doanh một cách nhanh nhất.

Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ dành phần lớn nội dung để hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất.

Cùng với đó là cung cấp một số địa chỉ giúp doanh nghiệp của bạn có thể đến để tra cứu được giấy phép kinh doanh, bạn có thể tham khảo thêm.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện của ngành nghề và thường được cấp sau khi doanh nghiệp được giấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện (như bán lẻ rượu, cơ sở kinh doanh thực phẩm, quán cà phê, nhà hàng, xây dựng, cung cấp dịch vụ pháp lý…) thì bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh. Bởi theo Khoản 1 Điều 8 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì doanh nghiệp phải: Đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh được cấp cho các đối tượng là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong nước và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Tra cứu giấy phép kinh doanh để làm gì?

– Để hiểu được mục đích của việc tra cứu giấy phép kinh doanh là để làm gì thì trước tiên ta cần biết định nghĩa về giấy phép kinh doanh là gì?

Vậy giấy phép kinh doanh ở đây ta có thể hiểu là một loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền để công nhận doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể của bạn có đủ điều kiện để tiến hành hoạt động kinh doanh theo đúng lĩnh vực kinh doanh đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Trên giấy phép kinh doanh thông thường sẽ bao gồm các nội dung cơ bản sau đây:

+ Tên doanh nghiệp hoặc tên hộ kinh doanh (bao gồm cả tên nước ngoài và tên viết tắt)

+ Trạng thái hoạt động

+ Mã số thuế hộ kinh doanh hay mã số doanh nghiệp

+ Ngày thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh

+ Ngày được cấp phép kinh doanh

+ Họ và tên đầy đủ của người đại diện theo pháp luật

+ Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, hộ kinh doanh

+ Các ngành nghề kinh doanh

Một số nội dung khác có liên quan v.v …

– Đối với mỗi ngành nghề kinh doanh khác nhau thì thời hạn có hiệu lực của giấp phép kinh doanh cũng khác nhau dựa vào quy định pháp luật của Nhà nước đã ban hành về vấn đề này áp dụng cho từng đối tượng ngành nghề kinh doanh cụ thể.

Mức tối đa về thời hạn của một giấy phép kinh doanh nhất định có thể là trong 50 năm.

– Mục đích của việc tra cứu giấy phép kinh doanh đó chính là:

+ Khi một doanh nghiệp, hộ kinh doanh này có ý định ký kết hợp đồng, hợp tác kinh doanh với một đối tác kinh doanh khác thì hai bên có thể tra cứu những thông tin liên quan đến đối tác của mình (như là về trạng thái hoạt động, ngành nghề kinh doanh, ngày thành lập, v.v …)

Điều này giúp hiểu rõ hơn về đối tác của mình, từ đó đưa ra quyết định có nên tin tưởng, phù hợp để hợp tác kinh doanh được hay không?

Tra cứu giấy phép kinh doanh ở đâu?

Để tra cứu giấy phép kinh doanh của một doanh nghiệp cụ thể, ta có thể truy cập trực tiếp vào Cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp quốc qia theo đường link như sau: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Và vì các thông tin của doanh nghiệp mà ta cần tìm được đăng tải dưới dạng dữ liệu điện tử, nền tảng trực tuyến trên trang web nên bạn cần chuẩn bị những thiết bị, công cụ có kết nối Internet để việc truy cập tra cứu thông tin về giấy phép kinh doanh trở nên dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng.

Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất

Tra cứu giấy phép kinh doanh sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Quý khách hàng vui lòng truy cập vào đường link sau đây: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

– Bước 2: Di chuyển chuột đến mục tìm kiếm góc phải phía trên tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhấn vào đường link trên thì giao diện trang chủ chính thức của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ hiện ra trên màn hình thiết bị hoặc công cụ của bạn có kết nối Internet đang dùng để tra cứu. Tiếp đó, trong mục tìm kiếm ta sẽ điền mã số danh nghiệp (hay chính là mã số thuế) hoặc tên doanh nghiệp cần tìm rồi nhấn vào chữ tìm kiếm ngay cạnh đó

– Bước 3: Thông tin Doanh nghiệp cần tra cứu sẽ hiện ra đầy đủ

Sau khi bạn đã nhấn vào chữ tìm kiếm trên màn hình thì kết quả hiện ra sẽ là những thông tin về doanh nghiệp đã được cập nhật khá đầy đủ trên trang web.

+ Nếu cung cấp mã số thuế (hay mã số doanh nghiệp) thì kết quả khi tìm kiếm ra sẽ có độ chính xác cao hơn và thời gian tra cứu sẽ nhanh hơn. Vì mỗi doanh nghiệp sẽ có duy nhất 01 mã số thuế cũng như có duy nhất 01 mã số doanh nghiệp.

+ Còn nếu tìm theo tên doanh nghiệp thì trên hệ thống sẽ cho ra kết quả có những doanh nghiệp có tên giống nhau hoặc gần giống nhau. Để xem thông tin chi tiết về doanh nghiệp ta cần nhấn vào tên doanh nghiệp để kiểm tra.

Việc tra cứu qua hình thức này thì sẽ mất thời gian hơn và độ chính xác không cao bằng việc tra cứu thông tin doanh nghiệp qua mã số thuế hay mã số doanh nghiệp.

Bước 4: Tra cứu thêm thông tin bố cáo doanh nghiệp trên cổng thông tin

Quý khách có thể bấm vào nút bố cáo doanh nghiệp nêu muốn tra cứu thêm bố cáo doanh nghiệp

Tra cứu giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Để tra cứu được giấy phép kinh doanh của hộ cá thể bạn có thể liên hệ tới phòng tài chính kế hoạch nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để được hỗ trợ cung cấp thông tin.

Trên đây là toàn bộ nội dung có liên quan đến vấn đề hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh nhất. Mong rằng qua bài viết này, cùng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp bạn sẽ có thể tra cứu giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp bạn cần tìm một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Mọi ý kiến thắc mắc hay cần tư vấn thêm các vấn đề khác có liên quan, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới Hotline tư vấn 0981 378 999 của Luật Hoàng Phi để được giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ chi tiết, cụ thể hơn.

Đánh giá bài viết:
4.7/5 - (42 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Điều kiện mở văn phòng công chứng?

Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đối với loại hình công ty hợp...

Ai là người đại diện pháp luật của hợp tác xã?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Ai là người đại diện pháp luật của hợp tác...

Hợp tác xã có được mở chi nhánh không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Hợp tác xã có được mở chi nhánh...

Hướng dẫn đặt tên hộ kinh doanh

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về thành lập hộ kinh doanh và hướng dẫn đặt tên hộ kinh...

Một cá nhân có được thành lập nhiều hộ kinh doanh không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Một cá nhân có được thành lập nhiều hộ kinh doanh...

Thành lập hợp tác xã cần có bao nhiêu thành viên sáng lập?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Thành lập hợp tác xã cần có bao nhiêu thành viên sáng...

Phòng đăng ký kinh doanh Thành phố Hồ Chí Minh

Từ ngày 08 tháng 11 năm 2021 nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, chuyển địa điểm làm việc của Phòng Đăng ký kinh doanh về địa chỉ trụ sở tại số 90G, đường Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, Quận...

Cổ đông hiện hữu là gì?

Pháp luật hiện hành chưa đưa ra giải thích rõ ràng về cổ đông hiện hữu, tuy vậy, dựa vào ngữ nghĩa của từ, có thể hiểu cổ đông hiện hữu là cổ đông hiện có....

Loại hình doanh nghiệp nào không có tư cách pháp nhân?

Pháp nhân là tổ chức đáp ứng đầy đủ các điều kiện: (1) được thành lập theo quy định pháp luật; (2) có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 Bộ luật dân sự; (3) có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình; (4) nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc...

Đặc điểm của hành vi kinh doanh là gì?

Hành vi kinh doanh là một hành vi có tính chất chuyên nghiệp, thực hiện nhằm sinh lời. Vậy đặc điểm của hành vi kinh doanh là...

Bán trà đá có phải đăng ký kinh doanh?

Đối tượng tham gia kinh doanh một số ngành nghề có tính chất đặc biệt như: thu nhập thấp; bán rong; bán đồ vặt;… thì không phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm...

Mã ngành 8292 là gì?

Mã ngành 8292 là một ngành nghề nằm trong tổng số 486 ngành cấp 4 của Hệ thống ngành nghề kinh tế được quy định chi tiết tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng chính phủ về việc Ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt...

Mã ngành 5229 là gì?

Mã ngành 5229 là một ngành nghề nằm trong tổng số 486 ngành cấp 4 của Hệ thống ngành nghề kinh tế được quy định chi tiết tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng chính phủ về việc Ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt...

Mã ngành 8291 là gì?

Mã ngành 8291 là ngành Hoạt động dịch vụ hỗ trợ thanh toán, tín dụng. Nhóm này gồm: Các hoạt động thu hồi những khoản bồi thường và chuyển tiền thu hồi cho khách hàng, như dịch vụ thu hồi hối phiếu hoặc...

Mã ngành 7110 là gì?

Theo quy định tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng chính phủ về việc Ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam, mã ngành 7110 là mã ngành hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan....

Xem thêm

Yêu cầu tư vấn nhanh