Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Hợp tác xã là gì? Ưu điểm và nhược điểm hợp tác xã?

Hợp tác xã là gì? Ưu điểm và nhược điểm hợp tác xã?

Hợp tác xã là một loại hình tổ chức kinh tế được hoạt động với vai trò chủ yếu là tạo ra công ăn việc làm cho người lao động.

Mô hình hợp tác xã hiện nay ngày càng được đẩy mạnh ưu tiên phát triển. Vậy hợp tác xã là gì, mô hình này có những ưu và nhược điểm như thế nào? Bài viết sau của Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Hợp tác xã là gì?

Hợp tác xã là một tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất là 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong việc sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng được nhu cầu chung của các thành viên trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong việc quản lý hợp tác xã.

Hợp tác xã có các quyền như sau:

– Thực hiện mục tiêu hoạt động của hợp tác xã, tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong các hoạt động của mình;

– Quyết định việc tổ chức quản lý và hoạt động của hợp tác xã, thuê và sử dụng lao động;

– Tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm theo các ngành, nghề đã được đăng ký nhằm đáp ứng nhu cầu chung của các thành viên trong hợp tác xã;

– Thực hiện kết nạp mới hoặc chấm dứt tư cách thành viên hợp tác xã;

– Tăng, giảm vốn điều lệ trong quá trình hoạt động của hợp tác xã, huy động vốn và hoạt động tín dụng nội bộ theo quy định của pháp luật;

– Thực hiện việc liên doanh, liên kết hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài để thực hiện mục tiêu hoạt động của hợp tác xã;

– Góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp nhằm mục đích hỗ trợ hoạt động của hợp tác xã;

– Quản lý, sử dụng, xử lý vốn, tài sản và các quỹ của hợp tác xã;

– Thực hiện phân phối các khoản thu nhập, xử lý các khoản lỗ, các khoản nợ của hợp tác xã.

Trong nội dung trên đã giải đáp khái niệm hợp tác xã là gì và quyền của hợp tác xã theo quy định của pháp luật.

Đặc điểm hợp tác xã?

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm hợp tác xã là gì ở mục trên, trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu về các đặc điểm của hợp tác xã. Hợp tác xã có các đặc điểm dưới đây:

– Hợp tác xã là một tổ chức kinh tế tập thể, thành viên của hợp tác xã là cá nhân hoặc tổ chức.

Hợp tác xã được tổ chức, hoạt động trên cơ sở sở hữu tập thể về tư liệu sản xuất và tài sản. Các tư liệu sản xuất, tài sản, vốn góp của hợp tác xã được hình thành chủ yếu từ sự đóng góp của các thành viên khi tham gia vào hợp tác xã.

– Hợp tác xã là một tổ chức có tính xã hội sâu sắc.

Tính chất xã hội trong hoạt động của hợp tác xã thể hiện ở sự tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, tự nguyện, bình đẳng và cùng có lợi giữa các thành viên trong hợp tác xã cũng như việc thực hiện một số chức năng của hợp tác xã.

– Hợp tác xã là tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân.

Hợp tác xã được thành lập hợp pháp khi đăng ký kinh doanh ở Ủy ban nhân dân cấp huyện và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ cấu tổ chức của hợp tác xã bao gồm: đại hội thành viên, hội đồng quản trị, giám đốc (tổng giám đốc) và ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên.

Số lượng thành viên của hợp tác xã không được thấp hơn số lượng thành viên tối thiểu quy định trong Luật hợp tác xã;

– Hợp tác xã hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Quyền tự chủ của hợp tác xã thông qua các quyền cơ bản như: tự thực hiện các mục tiêu, hoạt động của hợp tác xã; tự quyết định về cơ cấu tổ chức và hoạt động của hợp tác xã; kết nạp mới hoặc chấm dứt tư cách thành viên của hợp tác xã;…

Người lao động khi tham gia vào hợp tác xã vừa góp vốn, vừa góp sức. Góp vốn là nghĩa vụ bắt buộc của mỗi thành viên khi tham gia vào hợp tác xã. Làm việc trong hợp tác xã là quyền của các thành viên khi tham gia vào hợp tác xã.

– Hợp tác xã được hưởng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Các chính sách cụ thể như: đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; tạo điều kiện tham gia các chương trình mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế, xã hội;…

Ưu điểm và nhược điểm hợp tác xã?

Cũng tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác, mô hình hợp tác xã cũng sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm của hợp tác xã:

– Hợp tác xã thu hút được nhiều thành viên tham gia, tạo điều kiện cho việc phát triển sản xuất, kinh doanh của các cá thể riêng lẻ;

– Hợp tác xã được quản lý trên nguyên tắc dân chủ, bình đẳng; các thành viên trong hợp tác xã đều bình đẳng trong việc biểu quyết, quyết định các vấn đề của hợp tác xã;

– Các thành viên trong hợp tác xã chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đã góp vào hợp tác xã. Vấn đề này tạo điều kiện thuận lợi cho cho các thành viên hợp tác xã yên tâm lao động sản xuất, hạn chế được vấn đề lo lắng khi xảy ra rủi ro.

Nhược điểm của hợp tác xã:

– Do mô hình này phát triển trên cơ chế bình đẳng nên khó thu hút được người có nhiều vốn tham gia;

– Số lượng thành viên tham gia vào hợp tác xã quá đông nên sẽ gây khó khăn trong việc quản lý;

– Nguồn vốn của hợp tác xã được huy động chủ yếu từ các thành viên đóng góp và tiếp nhận thêm các khoản hỗ trợ từ nhà nước. Do đó khả năng huy động vốn của hợp tác xã không cao.

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc về vấn đề hợp tác xã là gì, đặc điểm của hợp tác xã, ưu và nhược điểm của mô hình này. Khi cần hỗ trợ quý khách hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 0981.378.999.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện công ty năm 2020?

Khi thành lập văn phòng đại diện, công ty vẫn phải chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ và chờ kết quả giống như việc

Mẫu thông báo thành lập văn phòng đại diện năm 2020

Doanh nghiệp thành lập văn phòng đại diện trong nước thì doanh nghiệp phải tiến hành nộp hồ sơ đăng ký hoạt động

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại TP HCM 2020 thế nào?

Trong quá trình kinh doanh, các doanh nghiệp luôn tìm cho mình các hướng đi khác nhau trong việc hướng tới lợi ích phát

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện nước ngoài 2020

Thành lập văn phòng đại diện là việc mà doanh nghiệp nước ngoài thực hiện khi muốn tìm hiểu thị trường cũng như

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh năm 2020

Với nhu cầu muốn khai thác tối đa lợi thế thị trường trong nước ở các tỉnh thành khác nhau, cũng như mở rộng

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."