Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Hợp đồng thuê nhà viết tay có hiệu lực pháp luật không?

Hợp đồng thuê nhà viết tay có hiệu lực pháp luật không?

Tôi có nhận chuyển nhượng quán cafe từ chủ thuê cũ. Trong hợp đồng ghi rõ bên chuyển nhượng không được đòi lại quán cafe trước khi chấm dứt hợp đồng dưới mọi hình thức. Hợp đồng này viết tay, không có công chứng. Vậy hợp đồng thuê nhà này có hiệu lực pháp luật không?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Hoàng Phi, tôi là Thanh Nga, tôi có một vấn đề xin được tư vấn như sau:

Năm 2012 tôi nhận chuyển nhượng quán cafe từ chủ thuê cũ bằng một hợp đồng viết tay, không có công chứng. Trong hợp đồng có điều khoản quy định là: “bên chuyển nhượng không được đòi lại quán cafe trước thời hạn chấm dứt hợp đồng dưới bất kỳ lý do nào, nếu vi phạm sẽ phải bồi thường gấp 5 lần tiền chuyển nhượng”. Thế nhưng, thời gian gần đây, chủ nhà cho thuê liên tục gây sự với tôi, cản trở công việc kinh doanh của tôi để tìm cách lấy lại nhà cho thuê của tôi trước khi hết thời hạn trong hợp đồng. Vậy trường hợp này hợp đồng thuê nhà của tôi có hiệu lực pháp luật không? Nếu tôi làm đơn khởi kiện người chuyển nhượng cho tôi thì có đủ điều kiện pháp lý để thắng kiện không?

Mong được luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 472 Bộ luật dân sự 2015 về Hợp đồng thuê tài sản như sau:

Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Đồng thời, Điều 474 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Thời hạn thuê như sau:

“1. Thời hạn thuê do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì được xác định theo mục đích thuê.

2. Trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.”

Như vậy, theo như bạn trình bày, vào năm 2012 bạn đã nhận chuyển nhượng quán cafe từ người thuê nhà cũ bằng một hợp đồng viết tay, không có công chứng. Trong hợp đồng này đã quy định rõ ràng: bên chuyển nhượng không được đòi lại quán cafe trước thời hạn chấm dứt hợp đồng dưới bất kỳ lý do nào, nếu vi phạm sẽ phải bồi thường gấp 5 lần tiền chuyển nhượng. Do đó, về nguyên tắc khi hai bên đã thỏa thuận với nhau về nội dung trong hợp đồng thì phải có nghĩa vụ thực hiện theo đúng thỏa thuận được quy định trong hợp đồng đó. Ở đây về nguyên tắc, trong thời hạn thuê nhà, chủ nhà không được phép gây rắc rối, khó dễ, cản trở công việc kinh doanh của bạn và cũng không được phép đòi lại nhà cho thuê trước khi hợp đồng chấm dứt.

Hợp đồng thuê nhà viết tay có hiệu lực pháp luật không?

Hợp đồng thuê nhà viết tay có hiệu lực pháp luật không?

Xét về hiệu lực của hợp đồng thuê nhà, căn cứ theo quy định tại Điều 121 Luật nhà ở 2014 như sau:

Điều 121. Hợp đồng về nhà ở

Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:

1. Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;

2. Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;

3. Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;

4. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

5. Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;

6. Quyền và nghĩa vụ của các bên;

7. Cam kết của các bên;

8. Các thỏa thuận khác;

9. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

10. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

11. Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký”.

Đây là một quy định mới, nếu theo quy định tại Luật nhà ở 2006Bộ luật dân sự 2005 thì nếu thời hạn thuê nhà từ 6 tháng trở lên sẽ bắt buộc phải có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật đã mở rộng hơn quy định này rất nhiều, theo đó hợp đồng thuê nhà sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau, phải được lập thành văn bản nhưng không bắt buộc phải có công chứng, chứng thực. Do vậy, trong trường hợp này, hợp đồng nhận chuyển nhượng quán cafe giữa bạn và chủ thuê cũ là hợp đồng viết tay, không có công chứng nhưng vẫn có hiệu lực về mặt pháp luật. Do đó, bạn có quyền yêu cầu bên cho thuê nhà thực hiện đúng nội dung hợp đồng về thời hạn cho thuê, nếu không thực hiện, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật dân sự về những nội dung có liên quan đến hợp đồng thuê nhà như sau:

Câu hỏi số 1: Có được chấm yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi chưa hết thời hạn?

Tôi có thuê căn nhà của chị Giang để buôn bán thời hạn là đến hết tháng 12/2013. Tuy nhiên vừa qua tôi được biết chị Giang bán nhà cho chị Quỳnh và hai bên thoả thuận hoàn tất thủ tục vào tháng 8/2013. Vậy xin hỏi luật sư chị Giang có quyền yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê nhà với tôi vì lí do bán nhà không?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Hợp đồng thuê nhà giữa chị Giang và bạn tiếp tục có hiệu lực cho đến khi hết thời hạn như thoả thuận. Chị Giang có nghĩa vụ bảo đảm các quyền và lợi ích của bạn theo thoả thuận trong hợp đồng thuê nhà khi thời hạn thuê còn hiệu lực theo quy định tại khoản 2 Điều 133 Luật Nhà ở 2014 thì:

2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, thì chị Giang không có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà với bạn khi thời hạn thuê còn hiệu lực trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc có căn cứ khác.


Câu hỏi số 2: Có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi bên thuê sử dụng sai mục đích?

Kính gửi Luật Hoàng Phi, tôi thuê nhà của bà Phương để ở với thời hạn thuê nhà là 01 năm nhưng  mới được 3 tháng, bà Phương đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không báo trước tôi biết với lý do tôi đã dùng nhà để kinh doanh bán quần áo. Xin hỏi luật sư bà Phương làm như vậy có đúng không?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm c khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở như sau:

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;….

Ngoài ra thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà bên cho thuê có nghĩa vụ phải báo trước cho bạn ít nhất là 30 ngày nếu không có thỏa thuận khác trong hợp đồng, nếu có thỏa thuận về thời hạn báo trước trong hợp đồng thì thực hiện theo hợp đồng, nếu vi phạm quy định này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên bà Phương có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà với bạn tuy nhiên phải báo trước 1 tháng. Theo như thông tin bạn cung cấp thì bà Phương đã không báo trước, như vậy là trái quy đinh của pháp luật, do đó, chủ nhà có nghĩa vụ bồi thường một khoản tiền về việc vi phạm thời hạn báo trước cho bạn mà không có trách nhiệm phải bồi thường các tổn thất khác của bạn vì bạn đã có hành vi vi phạm hợp đồng làm cơ sở để chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại

Luật Hoàng Phi là một trong những Công ty Luật cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại.

Không trả nợ bị xử lý như thế nào?

1 người bảo xin việc giúp con tôi nhưng phải đưa 100 triệu. Đến giờ không xin được việc cũng không trả lại tiền.

Chưa thành niên có được tặng cho tài sản không?

Em tôi chưa đủ 18 tuổi nhưng muốn tặng cho tôi tài sản của em( do thừa kế từ di sản của ông tôi). Xin hỏi luật sư

Có được ủy quyền lại cho người thứ ba hay không?

Tôi ủy quyền cho mẹ tôi tham gia tố tụng; nhưng mẹ tôi bị tai nạn,tôi muốn ủy quyền cho chị tôi có được không?

Bồi thường thiệt hại khi sức khỏe bị xâm phạm

Do xích mích nên tôi cùng bạn của tôi đã đánh Đạt. Tôi cùng tham gia nhưng không trực tiếp đánh. Xin hỏi tôi có phải

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557