Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mẫu Hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ mới nhất 2024
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 14915 Lượt xem

Mẫu Hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ mới nhất 2024

Khi tham gia hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì đối tượng là đất phải đáp ứng điều kiện là đất không có tranh chấp.

Thị trường bất động sản ngày càng phát triển ở Việt Nam. Thời gian chính là một trong những yếu tố giúp  nhà đầu tư thành công. Chính vì vậy nhiều nhà đầu tư chấp nhận mua đất khi chưa có sổ đỏ. Nhưng khi giao dịch này  được thực hiện tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong bài viết Hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp nhưng thông tin hữu ích về vấn đề nói trên tới Quí vị.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Theo quy định của pháp luật, chỉ được phép tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng được các điều kiện như sau:

Thứ nhất: Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp luật có quy định khác

Giấy chứng nhận  tên đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn được gọi là sổ đỏ. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể thực hiện giao dịch  mua bán  đất hay được gọi là chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Giấy tờ này chứng minh chủ thể tham gia giao dịch có đủ điều kiện và quyền định đoạt  để tham gia và giao dịch.

Thứ hai:  Đất không có tranh chấp

Khi tham gia hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì đối tượng là đất phải đáp ứng điều kiện là đất không có tranh chấp. Vì khi đất có tranh chấp, người thực hiện giao dịch chưa hẳn là người có quyền định đoạt đối với đất.

Chính vì vậy để đảm bảo quyền lợi của bên mua và người thứ ba luật quy định đất phải không có tranh chấp khi tham gia vào giao dịch chuyển nhượng.

Thứ ba: Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Nếu trong trường hợp đất bị kê biên để  bảo đảm thi hành án có thể hiểu  đất đó đã bảo đảm cho một nghĩa vụ khác. Chính vì vậy không thể thực hiện chuyển  nhượng đất đã bị kê biên.

Thứ tư: Trong thời hạn sử dụng đất

Khi tham gia vào giao dịch chuyển nhượng, đất phải còn trong thời hạn thì khi đó chủ thể thực hiện giao dịch mới có quyền định đoạt đất.

Từ những phân tích trên, ta khẳng định được rằng Hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ không công chứng được. Vì chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ 2024

[gview file=”https://luathoangphi.vn/wp-content/uploads/2020/09/Hợp-đồng-mua-bán-đất-chưa-có-sổ-đỏ.doc”]

Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ tới quý vị như sau:

HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

HỢP ĐỒNG SỐ: …………………CN

………….., ngày…..tháng……năm…….

I. Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất

II. Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

III. Thửa đất chuyển nhượng

1. Nội dung hợp đồng

2. Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– Giá chuyển nhượng tài sản : (nhà ở, công trình, vật kiến trúc, cây lâu năm và tài sản khác có trên đất)

– Tổng giá trị chuyển

3. Thanh toán hợp đồng

– Phương thức thanh toán:

– Hình thức thanh toán.

– Thời điểm thanh toán.

4. Giải quyết tranh chấp

5. Cam kết của các bên

               Đại diện Bên chuyển nhượng                                         Đại diện Bên nhận chuyển nhượng

                     Quyền Sử Dụng Đất                                                              Quyền Sử Dụng Đất 

              (Ghi rõ họ tên, chữ ký, dấu nếu có)                                       (Ghi rõ họ tên, chữ ký, dấu nếu có)

Hương dẫn soạn hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ

Dựa vào hợp đồng nêu trên, Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn Quí vị cách soạn thảo hợp đồng.

Thứ nhất: Về thông tin của các chủ thể tham gia giao dịch và thông tin thửa đất

Các chủ thể tham gia giao dịch phải cung cấp được các thông tin như sau:

Đối với bên bán:

Họ và tên chủ sở hữu; Chứng minh nhân dân; Cấp ngày:……tháng…….năm……; Nghề nghiệp; Địa chỉ thường trú; Địa chỉ tạm trú nếu có.

Đối với bên mua: ngoài thông  tin của người mua tương  tự như bên bán, bên mua có thể ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch, chính vì vậy cần thêm thông tin cá nhân của người được ủy quyền thực hiện giao dịch nếu có.

Thông tin về thửa đất bao gồm: Diện tích thửa đất; loại đất; thửa đất số; thuộc tờ bản đồ số; thời hạn sử dụng đất còn lại; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Tài sản gắn liền với đất nếu có.

Thứ hai: Về cam kết của các bên

Các bên cần có sự cam kết về tính hợp pháp của thông tin mảnh đất không thuộc các trường hợp mà pháp luật không cho phép  chuyển nhượng và phương án xử lý khi xảy ra rủi ro  và tranh chấp.

Rủi ro pháp lý như thế nào khi mua đất chưa có sổ đỏ?

Thứ nhất: Sau khi giao dịch đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ

Khi các thực hiện hoạt động mua bán đất  mà chưa có sổ đỏ. Sau khi thanh toán giá trị của hợp đồng nhưng đối tượng của hợp đồng  lại thuộc trường hợp là đất không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Như vậy,  người mua đã rơi vào tình trạng xấu nhất khi tham gia giao dịch.

Đất không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ có thể rơi vào nhiều trường hợp như: Đang tranh chấp, nguồn gốc của đất không đúng như kê khai….. Như vậy mặc dù đã thanh toán nhưng đất đó vẫn không thuộc sở hữu của bên mua.

Thứ hai: Không chuyển nhượng được mục đích sử dụng đất như mong muốn trước đó

Khi thực hiện các giao dịch, nhiều trường hợp đất đang   thuộc vào các nhóm đất nông nghiệp, chưa thể xây dựng các công trình kiên cố tại đó.  Nếu sau khi giao dịch,  đất không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất thù người mua sẽ không thể  thực hiện các mục đích của mình trên mảnh đất đó.

Thứ ba: Hợp đồng không được công chứng nên  khi xảy ra tranh chấp dễ phát sinh rủi ro.

Lưu ý trách nhiệm của bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa có sổ đỏ

Do việc chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ có thể dẫn đế nhiều rủi ro cho bên nhận chuyển nhượng. Do đó, cần lưu ý 1 số vấn đề sau đây:

– Bên bán có trách nhiệm xin các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng với thửa đất và diện tích đất như thống nhất bán cho bên mua.

– Hai bên đồng ý tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất chưa có Sổ đỏ để tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Sau khi ký kết hợp đồng này, bên bán tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như thủ tục sang tên sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà đất không có sổ đỏ thì không được quyền mua bán. Do đó nếu nhà đất đó đủ điều kiện thì chủ sở hữu cần làm sổ đỏ trước khi lập hợp đồng mua bán nhà đất.

Từ những phân tích trên Công ty chúng tôi mong rằng Quý vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại Tổng đài tư vấn 19006557.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi