Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Đất đang chờ cấp sổ đỏ mà bị thu hồi có được bồi thường không?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1403 Lượt xem

Đất đang chờ cấp sổ đỏ mà bị thu hồi có được bồi thường không?

Gia đình tôi đang chờ để lấy sổ đỏ thì Nhà nước thu hồi đất vì mục đích an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì gia đình tôi có được bồi thường không?

Câu hỏi:

Hộ gia đình tôi được giao đất và đang chờ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất không? Để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, gia đình tôi đang sử dụng đất cần phải có điều kiện gì?

Trả lời:

Với câu hỏi: Đất đang chờ cấp sổ đỏ mà bị thu hồi có được bồi thường không? Luật sư xin trả lời như sau:

Trường hợp này thuộc trường hợp thuộc trường hợp có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa được cấp nên đây là trường hợp được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

Căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

Đất đang chờ cấp sổ đỏ mà bị thu hồi có được bồi thường không?

Thu hồi đất

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp”.

Nếu thuộc một trong những trường hợp này thì được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Chính vì vậy, gia đình bạn nếu đang trong thời hạn chờ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã đáp ứng được các điều kiện về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi bị nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi thường hoặc tái định cư theo đúng quy định của nhà nước.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi