Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình
  • Thứ ba, 14/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3745 Lượt xem

Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

Theo Điều 162 Bộ luật Lao động, hình thức hợp đồng lao động với người lao động giúp việc gia đình phải bằng văn bản với các điều khoản rõ ràng về công việc, thời hạn, quyền lợi, chỗ ở.

Khái niệm hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

Theo quy định tại Điều 162 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 162. Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

1. Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là người giúp việc gia đình.

2. Thời hạn của hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình do hai bên thỏa thuận. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ khi nào nhưng phải báo trước ít nhất 15 ngày.

3. Hai bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, thời giờ làm việc hằng ngày, chỗ ở.

Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

Hợp đồng lao động 

Bình luận và phân tích quy định về hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

Theo Điều 162 Bộ luật Lao động, hình thức hợp đồng lao động với người lao động giúp việc gia đình phải bằng văn bản với các điều khoản rõ ràng về công việc, thời hạn, quyền lợi, chỗ ở… Đó chính là điểm khác biệt so với Bộ luật Lao động năm 1994 khi quy định đối với lao động giúp việc gia đình thì “có thể giao kết bằng miệng”. 

Việc quy định hình thức hợp đồng lao động với người giúp việc gia đình bắt buộc bằng văn bản chứng tỏ đã có sự nhận thức đầy đủ và dự liệu những vấn đề phức tạp có thể nảy sinh trong quá trình duy trì, thực hiện, chấm dứt mối quan hệ lao động giữa hai bên. Người lao động giúp việc gia đình nhìn chung là đối tượng yếm thế, vì thông thường số lượng người lao động giúp’ việc trong một gia đình không nhiều, do đó thường là không có tiếng nói đủ tầm ảnh hưởng về khía cạnh pháp lý, chủ yếu thông qua con đường tình cảm.

Vì vậy, họ có thể bị đối xử bất công, dễ chịu thiệt thòi về quyền lợi nếu chỉ giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói (loại hợp đồng “quân tử”, “khẩu ước”, gió bay lên trời). Hợp đồng lao động bằng văn bản sẽ là bằng chứng tốt để họ bảo vệ quyền lợi, đồng thời có thể giúp cơ quan có thẩm quyền dễ dàng kiểm soát tình trạng sử dụng lao động trong các gia đình có đảm bảo theo đúng pháp luật hay không.

Mặc dù có hình thức chặt chẽ bằng văn bản nhưng hợp đồng lao động với người giúp việc gia đình lại khá linh hoạt, có thể dễ dàng chấm dứt theo nguyện vọng của mỗi bên. Sở dĩ Bộ luật Lao động quy định như vậy là vì như trên đã đề cập, quan hệ lao động trong gia đình chịu sự chi phối rất đáng kể bằng tình cảm, liên hệ hằng ngày tới cuộc sống tình cảm, cần phải có sự đồng cảm, tạo không khí vui vẻ, ấm cúng. Nếu vì lý do nào đó mà người lao động giúp việc làm ảnh hưởng xấu đến đời sống gia đình, ví dụ gây mất đoàn kết giữa các thành viên gia đình hoặc cung cấp dịch vụ kém chất lượng (như chuẩn bị các bữa ăn không vệ sinh) hoặc có thái độ bất kính với một trong các thành viên gia đình… thì đó là điều rất khó chấp nhận, nhất là ở gia đình Việt Nam.

Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

Ngược lại, một người lao động giúp việc gia đình có phẩm hạnh, có lòng tự trọng cao, có kỹ năng và kinh nghiệm chăm sóc gia đình lại bị gia đình ngược đãi, coi thường, có hành động xúc phạm nhân phẩm hoặc lạm dụng tình dục thì họ không thể và cũng không có pháp luật nào buộc họ phải tiếp tục gắn bó và thực hiện công việc trong điều kiện đó. Do đó, điều kiện chấm dứt hợp đồng lao động là khá đơn giản, mỗi bên chỉ cần báo trước ít nhất 15 ngày.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi