Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Học sinh đánh nhau bị phạt như thế nào?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 6291 Lượt xem

Học sinh đánh nhau bị phạt như thế nào?

Học sinh đánh nhau bị phạt như thế nào là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu. Hãy cùng Luật Hoàng Phi giải đáp nội dung qua bài viết sau.

Học sinh là lứa tuổi sốc nổi, chưa làm chủ được hành vi và nhận thức của bản thân do đó trong rất nhiều trường hợp vì những nguyên nhân khác nhau mà học sinh thường xuyên đánh nhau.

Vậy học sinh đánh nhau bị phạt như thế nào là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu.

Hành vi đánh nhau là gì?

Đánh nhau là hành vi dùng vũ lực tác động vào cơ thể người khác. Hành vi ấy có thể gây thương tích hoặc không tùy thuộc vào mức độ, tính chất khác nhau. Hành vi đánh nhau diễn ra phổ biến ở lứa tuổi học sinh tại các trường học. Có thể diễn ra trong và ngoài trường. Tùy thuộc vào mức độ khác nhau mà có quy định Học sinh đánh nhau bị phạt như thế nào. Cụ thể mời bạn đọc theo dõi ở phần tiếp theo của bài viết để có câu trả lời.

Học sinh đánh nhau bị phạt như thế nào

Theo quy định tại khoản 5 điều 37 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT thì học sinh THPH, THCS không được thực hiện hành vi đánh nhau. Cụ thể:

“Điều 37. Các hành vi học sinh không được làm

Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng”.

Vậy Học sinh đánh nhau bị phạt như thế nào? Theo quy định tại điều 38 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về hình thức kỷ luật với học sinh cấp 2,3 thì hình thức kỷ luật gồm có:

2. Học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện được giáo dục hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:

a) Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm.

b) Khiến trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

c) Tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đây là hình thức xử lý tại nhà trường đối với hành vi đánh nhau của bậc THCS và THPT. Ngòai ra nếu học sinh có hành vi đánh nhau ở bậc tiểu học sẽ bị xử lý theo quy định tại Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT Thông tư Ban hành Điều lệ trường tiểu học:

+ Nhắc nhở, phê bình.

+ Thông báo với gia đình.

Đối với hình thức đánh nhau của học sinh thì xử lý kỷ luật được coi là mức nhẹ nhất. Ngoài ra khi đánh nhau học sinh có thể bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn cả là Truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính đối với hành vi đánh nhau của học sinh

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính:

Điều 5. Đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính

Các đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

a) Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.

Người thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân vi phạm hành chính thì bị xử lý như đối với công dân khác; trường hợp cần áp dụng hình thức phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn liên quan đến quốc phòng, an ninh thì người xử phạt đề nghị cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân có thẩm quyền xử lý;

b) Tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính do mình gây ra;

c) Cá nhân, tổ chức nước ngoài vi phạm hành chính trong phạm vi lãnh thổ, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trên tàu bay mang quốc tịch Việt Nam, tàu biển mang cờ quốc tịch Việt Nam thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác”.

Do đó, nếu học sinh ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính đánh bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau.

Khi nào hành vi đánh nhau của học sinh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tùy vào tính chất, mức độ tổn thương của người bị đánh mà học sinh đánh bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra căn cứ điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự:

+ Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

+ Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định của Bộ luật này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Học sinh đánh nhau bị phạt như thế nào. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Đánh giá bài viết:
4.8/5 - (13 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi