Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hồ sơ kết nạp Đảng viên mới nhất năm 2023
  • Thứ ba, 03/01/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3804 Lượt xem

Hồ sơ kết nạp Đảng viên mới nhất năm 2023

Cá nhân khi muốn được kết nạp vào Đảng thì sẽ cần phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện. Theo điều lệ của Đảng cộng sản Việt Nam thì Đảng viên là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động; luôn phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng; luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động lên trên lợi ích của cá nhân.

Sau khi đã trải qua quá trình học tập, trải qua quá trình thử thách thì cá nhân sẽ được xem xét và kết nạp để trở thành Đảng viên chính thức. Để được kết nạp vào Đảng thì cần phải có hồ sơ xin vào Đảng, nội dung bài viết sau sẽ hướng dẫn về hồ sơ kết nạp Đảng viên mới.

Điều kiện để được kết nạp vào Đảng

Theo điều lệ của Đảng cộng sản Việt Nam thì Đảng viên là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động; luôn phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng; luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động lên trên lợi ích của cá nhân.

Một cá nhân để được kết nạp vào Đảng thì cần phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện như sau:

– Độ tuổi để xét kết nạp Đảng: Người vào Đảng phải đủ 18 tuổi đến đủ 60 tuổi tính theo tháng. Đối với việc kết nạp những người trên 60 tuổi vào Đảng thì còn phải đáp ứng đủ một số điều kiện khác theo quy định.

– Người được kết nạp vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên. Người đang sinh sống ở miền núi, hải đảo, biên giới và vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì phải có trình độ học vấn tối thiểu là hoàn thành chương trình tiểu học.

Đối với già làng, trưởng bản, người có uy tín đang sống ở miền núi, biên giới, hải đảo tối thiểu phải biết đọc, biết chữ quốc ngữ và được ban thường vụ cấp ủy trực thuộc trung ương đồng ý bằng văn bản trước khi cấp ủy có thẩm quyền ra quyết định kết nạp.

– Cá nhân tự nguyện trong việc thực hiện cương lĩnh chính trị, điều lệ của Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ của Đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở Đảng.

– Thông qua thực tiễn cá nhân là người được nhân dân tín nhiệm, ưu tú đều có thể được xét kết nạp Đảng.

– Điều kiện về lý lịch lịch: người vào Đảng tự khai lý lịch đầy đủ rõ ràng, lý lịch phải được cấp ủy cơ sở thẩm tra, kết luận trước khi ghi nội dung chứng nhận, ký tên, đóng dấu.

– Được Đảng viên chính thức giới thiệu, đã tham gia lớp cảm tình Đảng và có đơn xin vào Đảng.

Như vậy một cá nhân muốn được xem xét kết nạp vào Đảng thì cần đáp ứng theo quy định về độ tuổi, trình độ học vấn, có lý lịch rõ ràng và có đơn xin vào Đảng. Để được kết nạp vào Đảng thì cá nhân cần có hồ sơ kết nạp Đảng, nội dung tiếp theo sẽ hướng dẫn cụ thể về hồ sơ kết nạp Đảng viên mới.

Hồ sơ cần có theo quy định để kết nạp Đảng viên mới

Theo quy định tại Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW hướng dẫn về nghiệp vụ công tác Đảng viên thì hồ sơ kết nạp Đảng viên mới gồm:

(1) Giấy chứng nhận học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng;

(3) Đơn xin vào Đảng;

(3) Lý lịch của người xin vào Đảng và các văn bản thẩm tra kèm theo;

(4) Giấy giới thiệu của đảng viên chính thức được phân công giúp đỡ;

(5) Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoặc của công đoàn cơ sở (nếu có);

(6) Tổng hợp ý kiến nhận xét của đoàn thể chính trị – xã hội nơi người vào Đảng sinh hoạt và chi ủy (hoặc chi bộ) nơi cư trú đối với người vào Đảng;

Trình tự kết nạp Đảng viên

Một cá nhân muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng bên cạnh việc nắm được các quy định về điều kiện kết nạp để được kết nạp Đảng thì cần có đơn xin vào Đảng và nắm được trình tự kết nạp Đảng.

Việc xem xét kết nạp Đảng viên mới được thực hiện theo những bước sau đây:

– Học lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng

Một người muốn được kết nạp vào Đảng thì sẽ phải học và hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng để được cấp giấy chứng nhận do trung tâm chính trị huyện cấp.

– Họp và giới thiệu người vào Đảng

Các đơn vị sẽ tổ chức họp để nêu ý kiến về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống…của người được đề nghị xem xét để kết nạp Đảng viên; tiến hành thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm sau đó gửi hồ sơ lên cấp trên để xem xét.

– Hoàn thiện về hồ sơ đề nghị xét kết nạp Đảng

Tiếp đó người vào Đảng cần tự làm đơn xin vào Đảng trong đơn có trình bày nhận thức, mục địch, lý tưởng của Đảng và động cơ xin vào Đảng.

Ngoài ra người xin vào Đảng cũng tự khai lý lịch đầy đủ, trung thực, rõ ràng và cam kết chịu trách nhiệm về những thông tin mình đã khai trong lý lịch. Nếu có những vấn đề chưa rõ hoặc không nhớ chính xác thì người khai cần phải báo báo với chi bộ.

– Thực hiện thẩm tra lý lịch người vào Đảng

Đối với người được giới thiệu để kết nạp vào Đảng thì người đó bắt buộc phải được thẩm tra lý lịch, thẩm tra lý lịch của cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ (chồng) hoặc của người trực tiếp nuôi dưỡng, của vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Nội dung thẩm tra được quy định cụ thể tại hướng dẫn 01-HD/TW như sau:

Đối với người vào Đảng thì cần làm rõ được những vấn đề về lịch sử chính trị, chính trị hiện nay, về việc chấp hành chủ trương đường lối của người vào Đảng, việc chấp hành chính sách pháp luật của nhà nước, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Việc thẩm tra đối với người thân của người vào Đảng thì cần phải làm rõ được những vấn đề về lịch sử chính trị, chính trị hiện nay về việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, việc chấp hành pháp luật của nhà nước.

– Xét kết nạp Đảng

Sau khi đã tiến hành thẩm tra lý lịch, chi bộ sẽ tiến hành họp để ra đề nghị kết nạp Đảng viên và Đảng viên sẽ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định ở nội dung trên.

Từ ngày có quyết định kết nạp Đảng thì chi bộ sẽ phải tiến hành kết nạp Đảng viên trong thời hạn là 30 ngày làm việc theo quy định tại Điều 4 Quy định 29-QĐ/TW.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi về vấn đề điều kiện kết nạp Đảng viên và hồ sơ kết nạp Đảng viên mới.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang

Luật Hoàng Phi cung cấp Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang giúp các khách hàng thực hiện thủ tục tiết kiệm thời gian, công sức và chi...

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Sử dụng Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn là một lựa chọn thông minh và có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Đà Nẵng

Ly hôn đơn phương là trường hợp Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi