Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Hậu quả pháp lý khi không thực hiện được nghĩa vụ do lỗi của một bên
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2903 Lượt xem

Hậu quả pháp lý khi không thực hiện được nghĩa vụ do lỗi của một bên

Một bên không thực hiện được nghĩa vụ may trang phục do bên kia không thực hiện việc giao vải theo thỏa thuận cho họ. Vậy trong trường hợp này xử lý như thế nào?

 

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc muốn được Luật sư giải đáp như sau. Tôi có giao kết hợp đồng may trang phục cho một khách hàng, thỏa thuận khách hàng cung cấp vải để cho tôi may. Tuy nhiên, đã một tuần trôi qua kể từ ngày giao kết hợp đồng mà khách hàng không cung cấp vải, do đó tôi không thể thực hiện việc may được do không có nguyên liệu. Vậy trong trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào? Mong luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn dân sự của Luật Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Hậu quả pháp lý khi không thực hiện được nghĩa vụ do lỗi của một bên

Hậu quả pháp lý khi không thực hiện được nghĩa vụ do lỗi của một bên

Theo như tình huống mà bạn trình bày thì bạn không thực hiện được nghĩa vụ xuất phát từ lỗi của phía khách hàng không giao vải theo thỏa thuận. Việc xử lý đối với trường hợp này sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 413 Bộ luật Dân sự 2015 về Nghĩa vụ không thực hiện được do lỗi của một bên:

Trong hợp đồng song vụ, khi một bên không thực hiện được nghĩa vụ của mình do lỗi của bên kia thì có quyền yêu cầu bên kia vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đối với mình hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Quy định này là về trường hợp một bên không thực hiện được nghĩa vụ mà không bị coi là có lỗi và người không thực hiện được nghĩa vụ trong trường hợp này cũng không chịu bất kỳ một loại trách nhiệm dân sự nào. Ngược lại, lỗi trong trường hợp này lại thuộc về phía bên kia. Người không thực hiện được nghĩa vụ trong trường hợp này còn có thể lựa chọn một trong các cách xử sự như sau:

Yêu cầu bên kia vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đối với mình. Mặc dù nghĩa vụ của bên này chưa thực hiện được, nhưng bên kia vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của mình mà không có quyền được hoãn thực hiện nghĩa vụ. Bởi vì, việc không thực hiện được nghĩa vụ không do lỗi của họ mà do lỗi của bên kia. Nếu theo quy định tại khoản 1 Điều 410 BLDS, thì bên không có lỗi mới là bên có quyền hoãn thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Đây là một trong những quyền mà pháp luật quy định cho bên không thực hiện được nghĩa vụ nhưng do lỗi của bên kia được hưởng. Việc thực hiện quyền này sẽ làm cho hợp đồng không có giá trị từ thời điểm giao kết, các bên phải chấm dứt việc thực hiện hợp đồng. Bên không thực hiện được nghĩa vụ sẽ được bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra.

Như vậy, trong trường hợp này dù bạn không thực hiện được nghĩa vụ nhưng bạn vẫn không bị coi là có lỗi. Bạn có hai phương án xử lý, một là yêu cầu khách hàng phải thực hiện nghĩa vụ cung cấp vải cho bạn; hai là, bạn có thể hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu khách hàng bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra. Nếu khách hàng giao vải thì hợp đồng được tiếp tục thực hiện, các bên có thể thỏa thuận xử lý do chậm thực hiện nghĩa vụ, nếu hủy bỏ hợp đồng thì quyền nghĩa vụ của bạn và khách hàng chấm dứt.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi