Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Hành vi của người tâm thần đánh người khác gây thương tích nặng không bị coi là vi phạm pháp luật vì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2706 Lượt xem

Hành vi của người tâm thần đánh người khác gây thương tích nặng không bị coi là vi phạm pháp luật vì?

Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Trong thực tế chúng ta có thể từng chứng kiến hoặc được nghe trên các phương tiện truyền thông đại chúng các vụ việc người tâm thần đánh người gây thương tích nặng hoặc thậm chí là tử vong. Do đó mà câu hỏi đặt ra là Hành vi của người tâm thần đánh người khác gây thương tích nặng không bị coi là vi phạm pháp luật vì?

Câu hỏi:

Hành vi của người tâm thần đánh người khác gây thương tích nặng không bị coi là vi phạm pháp luật vì?

A. Không trái pháp luật

B. Không có lỗi

C. Người thực hiện hành vi không có năng lực trách nhiệm pháp lý

D. Người thực hiện hành vi không hiểu biết về pháp luật

Đáp án đúng là đáp án C. Hành vi của người tâm thần đánh người khác gây thương tích nặng không bị coi là vi phạm pháp luật vì Người thực hiện hành vi không có năng lực trách nhiệm pháp lý

Lý giải việc chọn đáp án C là đáp án đúng

Vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật và có lỗi, do chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lý thực hiện, xâm hại đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.

Căn cứ khoản 1 điều 22 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.”

Như vậy đối với người tâm thần thì họ là người không có năng lực trách nhiệm pháp lý hay là không có năng lực hành vi pháp lý. Do đó người tâm thần không vi phạm pháp luật.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án A: Hành vi của người tâm thần đánh người khác gây thương tích nặng không bị coi là vi phạm pháp luật vì Không trái pháp luật là đáp án hoàn toàn sai. Bởi vì hành vi đánh người khác gây thương tích nặng là xâm phạm hành vi xâm phạm đến tính mạng thân thể của người khác được pháp luật bảo vệ.

+ Phương án B: Hành vi của người tâm thần đánh người khác gây thương tích nặng không bị coi là vi phạm pháp luật vì Không có lỗi là đáp án chưa chính xác. Bởi vì Lỗi cũng thường được hiểu là thái độ tâm lý của người phạm tội đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội và hậu quả nguy hiểm cho xã hội thể hiện dưới hình thức cố ý hoặc vô ý. Đối với hành vi đánh người gây thương tích nặng của người bệnh tâm thần thì họ vẫn có lỗi cố ý, nhưng chỉ là họ mất năng lực hành vi pháp lý.

+ Phương án D: Hành vi của người tâm thần đánh người khác gây thương tích nặng không bị coi là vi phạm pháp luật vì Người thực hiện hành vi không hiểu biết về pháp luật là đáp án chưa chính xác bởi vì khi đạt đến một độ tuổi do pháp luật quy định hay nói cách khác là có năng lực hành vi pháp lý mà vi phạm thì phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình kể cả có hiểu biết về pháp luật hay không, người bị tâm thần phạm tội họ không vi phạm pháp luật không phải vì không hiểu biết về pháp luật mà là họ không có năng lực hành vi.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án C. Hành vi của người tâm thần đánh người khác gây thương tích nặng không bị coi là vi phạm pháp luật vì Người thực hiện hành vi không có năng lực trách nhiệm pháp lý.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi