Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Hàng siêu trường siêu trọng là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1729 Lượt xem

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng là phương tiện có kích thước, tải trọng phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển; đồng thời phù hợp với các thông số ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Hiện nay trên khắp mọi miền tổ quốc nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng cao. Đặc biệt trong quá trình vận chuyển cần đảm bảo quy định về hàng hóa để lưu thông và đến được tay người tiêu dùng. Một trong những thắc mắc nhiều người quan tâm là hàng siêu trường siêu trọng là gì? Đội ngũ chuyên viên của Luật Hoàng Phi xin giải đáp vấn đề trên đến bạn đọc quan tâm.

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Để giải đáp Hàng siêu trường siêu trọng là gì thì dựa theo điều 12 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành quy định tải trọng, khổ giới hạn đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa … về hàng siêu trường, siêu trọng như sau:

Điều 12. Quy định về hàng siêu trường, siêu trọng

1. Hàng siêu trường là hàng không thể tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau:

a) Chiều dài lớn hơn 20,0 mét;

b) Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét;

c) Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2 mét; đối với xe chở container lớn hơn 4,35 mét.

2. Hàng siêu trọng là hàng không thể tháo rời, có trọng lượng lớn hơn 32 tấn.”

Như vậy có thể thấy hàng siêu trường, siêu trọng là loại hàng hóa đặc biệt. Khi vận chuyển loại hàng siêu trường, siêu trọng cần phải tuân theo quy định pháp luật.

Đối với hàng siêu trọng kích thước vận chuyển khi vận chuyển đường bộ được quy định chiều dài hơn 12 mét; chiều rộng của kiện hàng từ 2,5 mét trở lên và chiều cao từ 2,7 trở lên.

Đối với hàng siêu trường trừ kích thước đã nêu ra ở trên thì khi vận chuyển trên đường sông cũng có quy định về kích thước riêng và khác với trên đường bộ, cụ thể kích thước chiều dài của xe vận chuyển quá khổ quá tải kiện hàng từ 12 mét trở lên; Chiều rộng của kiện hàng trên 4 mét; Chiều cao của kiện hàng trên 3,5 mét.

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Cũng theo quy định tại Thông tư 46/2015/TT-BGTVT có quy định riêng về phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng.

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng là phương tiện có kích thước, tải trọng phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển; đồng thời phù hợp với các thông số ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Trường hợp các rơ moóc kiểu module có tính năng ghép nối được với nhau sử dụng để chở hàng siêu trường, siêu trọng, cơ quan đăng kiểm xác nhận vào Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe với nội dung: “ Được phép ghép nối các module với nhau và phải có Giấy phép lưu hành xe do cơ quan có thẩm quyền cấp phép”.

Một số quy định vận tải hàng siêu trường, siêu trọng

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng lưu hành trên đường bộ phải bảo đảm an toàn giao thông và an toàn cho công trình đường bộ.

Hàng siêu trường, siêu trọng là hàng có kích thước hay trọng lượng vượt quá giới hạn quy định nhưng không thể tháo rời hay chia nhỏ ra được.

Tổ chức, cá nhân là chủ phương tiện, người vận tải, người thuê vận tải hoặc người điều khiển phương tiện phải sử dụng xe vận tải có kích thước và trọng tải phù hợp và phải có giấy phép lưu thông đường bộ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp khi vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Tuy nhiên, có thể gia cố xe để tăng khả năng chịu tải của phương tiện nhưng vẫn phải tuân theo thiết kế được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền phê duyệt.

Xe chuyên vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng bắt buộc phải chạy với tốc độ đã được quy định và phải có báo hiệu kích thước của hàng. Trong trường hợp cần thiết, phải bố trí người chỉ dẫn giao thông để bảo đảm an toàn giao thông.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung hàng siêu trường siêu trọng là gì?. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện. Luật Hoàng Phi trân trọng được đồng hành và hỗ trợ Quý khách hàng một cách nhanh chóng và tận tâm nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có quyền kiểm tra tạm trú không?

Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có những nhiệm vụ, quyền hạn nhất định. Vậy Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có quyền kiểm tra tạm trú...

Trưởng thôn là gì? Nhiệm vụ của trưởng thôn

Trưởng thôn đại diện cho một cộng đồng dân cư ở thôn, xóm, ấp đội... Trưởng thôn là gì? Nhiệm vụ của trưởng...

Thể thức văn bản hành chính

Thể thức văn bản là tập hợp các thành phần cấu thành văn bản, bao gồm những thành phần chính áp dụng đối với tất cả các loại văn bản và các thành phần bổ sung trong những trường hợp cụ thể hoặc đối với một số loại văn bản nhất...

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Phân biệt Công an và Cảnh sát

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội theo Điều 3 Luật Công an nhân dân năm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi