Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Giấy chứng tử là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 9467 Lượt xem

Giấy chứng tử là gì?

Giấy chứng tử là giấy tờ hộ tịch, được cấp bởi Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn. Giấy chứng tử thể hiện về sự kiện chết của một người. Giấy chứng tử được cấp khi thân nhân thực hiện khai báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Cá nhân sau khi chết cần phải được khai báo với cơ quan nhà nước để được ghi nhận về mặt pháp lý của sự kiện này. Bởi việc chứng minh cá nhân đã chết ảnh hưởng trực tiếp đến các thủ tục khác trong đó có các thủ tục liên quan đến vấn đề tài sản. Vậy giấy chứng tử là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp để quý khán giả hiểu rõ hơn.

Giấy chứng tử là gì?

Giấy chứng tử là một loại giấy tờ trong lĩnh vực hộ tịch do cơ quan có thẩm quyền cấp cho gia đình, thân nhân, người đại diện có liên quan để xác nhận về tình trạng một người đã chết, giấy chứng tử thể hiện rõ các nội dung về thời gian chết, địa điểm chết, nguyên nhân chết và là tài liệu quan trọng trong thực hiện một số thủ tục về chế độ bảo hiểm xã hội, thừa kế…

Giấy chứng tử là kết quả của thủ tục đăng ký khai tử. Đăng ký khai tử là việc thân nhân, gia đình của người đã chết thực hiện khai báo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sự kiện chết của một cá nhân.

Việc đăng ký khai tử được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người chết cư trú cuối cùng, nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết, nơi phát hiện thi thể người chết sẽ có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai tử theo Điều 32 Luật Hộ tịch.

Kể từ ngày có người chết, trong vòng 15 ngày, thân nhân của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử tại cơ quan nhà nước, nếu người chết không có thân nhân thì đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi đăng ký khai tử.

Giấy chứng tử để làm gì?

Giấy chứng tử thể hiện về sự kiện chết của một người. Giấy chứng tử được cấp khi thân nhân thực hiện khai báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy giấy chứng tử được dùng để làm gì?

– Giấy chứng tử dùng để thực hiện các thủ tục mai táng

Khi cá nhân chết, thân nhân làm mai tang phải đăng ký khai tử là công việc đầu tiên để sau đó có thể tiến hành tổ chức lễ tang tại nhà tang lễ hoặc tại nghĩa trang.

– Giấy chứng tử dùng trong mở và phân chia thừa kế

Thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật sẽ được mở khi cá nhân có di sản chết. Giấy chứng tử là giấy tờ chứng minh sự kiện chết của người để lại di sản và là tài liệu xác định thời điểm mở thừa kế.

– Giấy chứng tử dùng trong các hoạt động đăng ký, chuyển nhượng, mua bán đất đai

Trường hợp đất đai thuộc quyền sở hữu của người đã chết thì khi làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng thì cần phải có giấy chứng tử để chứng minh người sở hữu này đã chết.

Giấy chứng tử năm 2022

Giấy chứng tử hiện tại có mẫu do cơ quan nhà nước ban hành, giấy chứng tử hiện nay phản ánh những nội dung như sau:

– Thông tin cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh nơi thực hiện đăng ký khai tử.

– Thông tin người đã chết bao gồm:

+ Họ và tên

+ Giới tính

+ Ngày, tháng, năm sinh

+ Dân tộc

+ Quốc tịch

+ Nơi thường trú/ tạm trú cuối cùng trước khi chết

+ Số chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu

+ Thời gian chết: giờ, phút, ngày, tháng, năm

+ Nơi chết

+ Nguyên nhân chết

– Chữ ký của người đi khai tử, chữ ký cán bộ tư pháp hộ tịch, chữ ký của chủ tịch/ phó chủ tịch Ủy ban nhân dân và đóng dấu Ủy ban nhân dân.

Thủ tục đăng ký khai tử

Khai tử được quy định trong luật Hộ tịch, cụ thể tại Điều 32 quy định về thẩm quyền đăng ký khai tử như sau:

Điều 32. Thẩm quyền đăng ký khai tử

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ có người chết thì người thân có trách nhiệm đi đăng ký khai tử, nếu không có người thân thì đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

Người đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu và giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Nếu hồ sơ đúng, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào sổ hộ tịch, cùng người thực hiện thủ tục ký vào sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trên đây là một số thông tin về giấy chứng tử là gì, quý khán giả nếu còn những thắc mắc liên quan đến các thủ tục liên quan đến hộ tịch có thể liên hệ số tổng đài 19006557 để được giải đáp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi