Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Giấy chứng tử là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 8790 Lượt xem

Giấy chứng tử là gì?

Giấy chứng tử là giấy tờ hộ tịch, được cấp bởi Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn. Giấy chứng tử thể hiện về sự kiện chết của một người. Giấy chứng tử được cấp khi thân nhân thực hiện khai báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Cá nhân sau khi chết cần phải được khai báo với cơ quan nhà nước để được ghi nhận về mặt pháp lý của sự kiện này. Bởi việc chứng minh cá nhân đã chết ảnh hưởng trực tiếp đến các thủ tục khác trong đó có các thủ tục liên quan đến vấn đề tài sản. Vậy giấy chứng tử là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp để quý khán giả hiểu rõ hơn.

Giấy chứng tử là gì?

Giấy chứng tử là một loại giấy tờ trong lĩnh vực hộ tịch do cơ quan có thẩm quyền cấp cho gia đình, thân nhân, người đại diện có liên quan để xác nhận về tình trạng một người đã chết, giấy chứng tử thể hiện rõ các nội dung về thời gian chết, địa điểm chết, nguyên nhân chết và là tài liệu quan trọng trong thực hiện một số thủ tục về chế độ bảo hiểm xã hội, thừa kế…

Giấy chứng tử là kết quả của thủ tục đăng ký khai tử. Đăng ký khai tử là việc thân nhân, gia đình của người đã chết thực hiện khai báo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sự kiện chết của một cá nhân.

Việc đăng ký khai tử được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người chết cư trú cuối cùng, nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết, nơi phát hiện thi thể người chết sẽ có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai tử theo Điều 32 Luật Hộ tịch.

Kể từ ngày có người chết, trong vòng 15 ngày, thân nhân của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử tại cơ quan nhà nước, nếu người chết không có thân nhân thì đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi đăng ký khai tử.

Giấy chứng tử để làm gì?

Giấy chứng tử thể hiện về sự kiện chết của một người. Giấy chứng tử được cấp khi thân nhân thực hiện khai báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy giấy chứng tử được dùng để làm gì?

– Giấy chứng tử dùng để thực hiện các thủ tục mai táng

Khi cá nhân chết, thân nhân làm mai tang phải đăng ký khai tử là công việc đầu tiên để sau đó có thể tiến hành tổ chức lễ tang tại nhà tang lễ hoặc tại nghĩa trang.

– Giấy chứng tử dùng trong mở và phân chia thừa kế

Thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật sẽ được mở khi cá nhân có di sản chết. Giấy chứng tử là giấy tờ chứng minh sự kiện chết của người để lại di sản và là tài liệu xác định thời điểm mở thừa kế.

– Giấy chứng tử dùng trong các hoạt động đăng ký, chuyển nhượng, mua bán đất đai

Trường hợp đất đai thuộc quyền sở hữu của người đã chết thì khi làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng thì cần phải có giấy chứng tử để chứng minh người sở hữu này đã chết.

Giấy chứng tử năm 2022

Giấy chứng tử hiện tại có mẫu do cơ quan nhà nước ban hành, giấy chứng tử hiện nay phản ánh những nội dung như sau:

– Thông tin cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh nơi thực hiện đăng ký khai tử.

– Thông tin người đã chết bao gồm:

+ Họ và tên

+ Giới tính

+ Ngày, tháng, năm sinh

+ Dân tộc

+ Quốc tịch

+ Nơi thường trú/ tạm trú cuối cùng trước khi chết

+ Số chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu

+ Thời gian chết: giờ, phút, ngày, tháng, năm

+ Nơi chết

+ Nguyên nhân chết

– Chữ ký của người đi khai tử, chữ ký cán bộ tư pháp hộ tịch, chữ ký của chủ tịch/ phó chủ tịch Ủy ban nhân dân và đóng dấu Ủy ban nhân dân.

Thủ tục đăng ký khai tử

Khai tử được quy định trong luật Hộ tịch, cụ thể tại Điều 32 quy định về thẩm quyền đăng ký khai tử như sau:

Điều 32. Thẩm quyền đăng ký khai tử

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ có người chết thì người thân có trách nhiệm đi đăng ký khai tử, nếu không có người thân thì đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

Người đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu và giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Nếu hồ sơ đúng, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào sổ hộ tịch, cùng người thực hiện thủ tục ký vào sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trên đây là một số thông tin về giấy chứng tử là gì, quý khán giả nếu còn những thắc mắc liên quan đến các thủ tục liên quan đến hộ tịch có thể liên hệ số tổng đài 19006557 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Vay tiền mà chưa giải ngân có sao không?

Giải ngân là việc chi một khoản tiền theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận được ký kết giữa ngân hàng và người đi vay, người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo nhu cầu sử...

Các con có được quyền đòi nợ thay cha mẹ đã mất không?

Quyền đòi nợ là một loại tài sản, nó thuộc nhóm quyền tài sản theo quy định pháp luật. Do đó chủ sở hữu quyền đòi nợ có quyền để thừa kế theo quy định pháp luật đối với tài sản này. Di sản theo quy định pháp luật cũng không loại trừ loại quyền tài sản...

Luật Thương mại mới nhất hiện nay là luật nào?

Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi...

Thời gian xác định là thời điểm giao kết hợp đồng khi mua hàng online là khi nào?

Thời điểm giao kết hợp đồng khi sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên website thương mại điện tử là thời điểm khách hàng nhận được trả lời của thương nhân, tổ chức, cá nhân bán hàng chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng theo quy...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi