Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1581 Lượt xem

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Đầu tháng 11/2016 tôi đi làm cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài, tôi muốn sinh con trong năm 2017 này thì phải bảo hiểm xã hội tới thời điểm nào thì được hưởng chế độ thai sản

 

Câu hỏi:

Tôi đã từng công tác tại một công ty tư nhân trong nước từ tháng 06/2015 đến tháng cuối 09/2016 thì tôi chấm dứt hợp đồng lao động. Đầu tháng 11/2016 tôi đi làm cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Vợ chồng tôi muốn sinh con trong năm 2017 này thì phải bảo hiểm xã hội tới thời điểm nào thì được hưởng chế độ thai sản. Mong Luật Hoàng Phi tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của anh như sau:

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Trong 06 nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản được quy định tai khoản 1 Điều này gồm: lao động nữ mang thai; lao động nữ sinh con; lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản của các đối tượng tại điểm b, c, d của khoản 1 Điều này muốn hưởng chế độ thai sản phải có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Chị tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 11/2016, điều kiện hưởng chế độ thai sản là 06 tháng tham gia bảo hiểm xã hội, thời giant ham gia bảo hiểm xã hội của chị đến tháng 04/2017 là đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con là 06 tháng.

Mức hưởng chế độ thai sản: = 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn được coi là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã chương 755 là gì?

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Mã chương 755 là...

Tra cứu mã chương doanh nghiệp ở đâu?

Mã chương là mã ký hiệu của doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Có thể tra cứu mã chương doanh nghiệp tại Phụ lục I thông tư...

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Mã chương thuế môn bài hộ kinh doanh 2023

Danh mục mã chương nộp thuế môn bài được ban hành kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài...

Mã chương nộp thuế TNCN

Chương được mã số hóa theo 3 ký tự theo từng cấp quản lý: Đối với cơ quan ở cấp trung ương, mã số từ 001 đến 399; đối với cơ quan ở cấp tỉnh, mã số từ 400 đến 599; đối với cơ quan ở cấp huyện, mã số từ 600 đến 799; đối với cơ quan cấp xã, mã số từ 800 đến...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi