Đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Để áp dụng đúng và thống nhất các biểu mẫu tố tụng dân sự, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017, ban hành một số biểu mẫu trong tố tụng dân sự.

Để chấm dứt quan hệ hôn nhân, vợ chồng phải tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án. Để Tòa án tiến hành thụ lý và giải quyết, vợ hoặc chồng cần có đơn xin ly hôn gửi tới Tòa án. Nhằm giải đáp các thắc mắc và giúp cho quá trình giải quyết ly hôn diễn ra, nhanh chóng, thuận tiện mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Đơn xin ly hôn mua ở đâu? của chúng tôi.

Khái quát chung ly hôn

Về mặt pháp lý, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, có 2 trường hợp đó là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay còn gọi là đơn phương ly hôn). Trong đó:

– Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

– Đơn phương ly hôn

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Để được Tòa án giải quyết ly hôn, vợ hoặc chồng cần có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn tùy từng trường hợp. Nếu thuộc trường hợp thuận tình ly hôn, vợ chồng cần có đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, ngược lại vợ hoặc chồng phải có đơn xin ly hôn. Bên cạnh đó, gửi kèm các tài liệu, chứng cứ sau:

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

– Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn…

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc và khó khăn trong việc soạn thảo đơn xin ly hôn, vậy để giải đáp thắc mắc đơn xin ly hôn mua ở đâu. Mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

>>>>>> Tìm hiểu bài viết: Thủ tục ly hôn

 

Đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Để áp dụng đúng và thống nhất các biểu mẫu tố tụng dân sự, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017, ban hành một số biểu mẫu trong tố tụng dân sự. Trong khi đó, Ly hôn là một trong các thủ tục giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Vì vậy, việc soạn thảo đơn xin ly hôn cần tuân thủ các quy định này. Do đó, khi hoàn thiện hồ sơ đề nghị ly hôn, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

– Tự mình soạn thảo đơn xin ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Khi có nhu cầu ly hôn, các cá nhân có thể tự mình soạn thảo đơn xin ly hôn và đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn trên cơ sở quy định của pháp luật và biểu mẫu đơn khởi kiện và đơn yêu cầu giải quyết vụ việc do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành tại Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

– Mua đơn xin ly hôn, đơn yêu cầu công nhân thuận tình ly hôn tại Tòa án

Mặt khác, để đáp ứng yêu cầu giải quyết và đặc điểm của vụ việc ly hôn các Tòa án nhân dân cấp dưới căn cứ vào đơn khởi kiện và đơn yêu cầu do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao điều chỉnh và ban hành đơn xin ly hôn và đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Do đo, để thuận tiện, đảm bảo đúng biểu mẫu và tiết kiệm thời gian, các cá nhân có thể mua đơn tại Tòa án nhân dân.

Mẫu đơn xin ly hôn

Nhằm giúp quý bạn đọc thuận tiện khi soạn thảo đơn xin ly hôn, chúng tôi sẽ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn trong phần dưới đây của bài viết Đơn xin ly hôn mua ở đâu:

1/ Mẫu Đơn xin ly hôn

Quý bạn đọc tham khảo và tải mẫu đơn xin ly hôn tại đây:

2/ Đơn xin ly hôn thuận tình

Quý bạn đọc tham khảo và tải mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại đây:

Như vậy, để thuận tiện cho bản thân, quý bạn đọc có thể tự mình soạn thảo hoặc mua đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân. Với bài viết đơn xin ly hôn mua ở đâu, chúng tôi mong rằng đã cung cấp cho quý bạn đọc các thông tin cần thiết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT