Luật Hoàng Phi Biểu Mẫu Hành chính Đơn khiếu nại là gì? Mẫu đơn khiếu nại mới nhất

Đơn khiếu nại là gì? Mẫu đơn khiếu nại mới nhất

Đơn khiếu nại là văn bản do người khiếu nại soạn thảo gửi cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nhằm trình bày các nội dụng khiếu nại và kiến nghị giải quyết vấn đề khiếu nại.

Trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc chắc hẳn mỗi người sẽ đối mặt với các vấn đề không như mong muốn ảnh hưởng trực tiếp quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. Để giải quyết các tình huống đó, hầu hết mọi người đều tiến hành khiếu nại để bảo vệ quyền lợi của mình.

Để tìm hiểu các thông tin liên quan đến khiếu nại, mời quý ban đọc đến với bài viết Đơn khiếu nại là gì của chúng tôi.

Đơn khiếu nại là gì?

Đơn khiếu nại là văn bản do người khiếu nại soạn thảo gửi cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nhằm trình bày các nội dụng khiếu nại và kiến nghị giải quyết vấn đề khiếu nại.

Khiếu nại là một hoạt động phổ biến trong quản lý hành chính nhà nước. Do đó, Nhà nước đã ban hành các quy định rất chặt chẽ đối với hoạt động khiếu nại.

Theo quy định tại khoản 1 điều 2 Luật Khiếu nại 2011, Khiếu nại được hiểu là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Khiếu nại được thực hiện bởi hai hình thức đó là khiếu nại bằng đơn và khiếu nại trực tiếp, trong đó khiếu nại thông qua hình thức văn bản được sử dụng phổ biến.

Đơn khiếu nại phải đảm bảo các nội dung sau:

– Ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại;

– Tên, địa chỉ của người khiếu nại;

– Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại;

– nội dung, lý do khiếu nại;

– Tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại.

Cần chú ý, Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Qua định nghĩa nêu trên, mong rằng quý bạn đọc có được những thông tin hữu ích và hiểu đơn khiếu nại là gì. Để tìm hiểu các quy định pháp luật hiện hành về khiếu nại, mời quý độc giả theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Thời hiệu khiếu nại?

Để đảm bảo việc khiếu nại được giải quyết theo quy định pháp luật, người khiếu nại cần tuân thủ các quy định về thời hạn khiếu nại. Thời hiệu khiếu nại được quy định tại điều 9, Luật khiếu nại 2011, theo đó thời hiệu khiếu nại cụ thể như sau:

– Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

– Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Ngoài ra, khi thực hiện khiếu nại cũng cần nắm được các trường hợp không được giải quyết để tránh mất thời gian.

Các trường hợp khiếu nại không được thụ lý giải quyết

Điều 11 Luật khiếu nại quy định các trường hợp sau không được thụ lý giải quyết:

– Quyết định hành chính, hành vi hành chính trong nội bộ cơ quan nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ; quyết định hành chính, hành vi hành chính trong chỉ đạo điều hành của cơ quan hành chính cấp trên với cơ quan hành chính cấp dưới; quyết định hành chính có chứa đựng các quy phạm pháp luật do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định;

– Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại;

– Người khiếu nại không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mà không có người đại diện hợp pháp;

– Người đại diện không hợp pháp thực hiện khiếu nại;

– Đơn khiếu nại không có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại;

– Thời hiệu, thời hạn khiếu nại đã hết mà không có lý do chính đáng;

– Khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;

– Có văn bản thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại mà sau 30 ngày người khiếu nại không tiếp tục khiếu nại;

– Việc khiếu nại đã được Tòa án thụ lý hoặc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Toà án, trừ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của Tòa án.

Qua các nội dung nêu trên, ta đã có cái nhìn khái quát về đơn khiếu nại là gì. Trên cơ sở đó để hoạt động khiếu nại có hiệu quả và thuận tiện cho quý bạn đọc trong quá trình soạn thảo đơn khiếu nại, mời quý bạn đọc tham khảo mẫu đơn dưới đây của công ty Hoàng Phi.

Mẫu đơn khiếu nại mới nhất

Quý khách tham khảo vui lòng mẫu đơn khiếu nại sau đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, Ngày … tháng …năm …..

ĐƠN KHIẾU NẠI

Kính gửi: …………………………………………………………………………………………..

Họ và tên: ………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………….

Số CMND: ………………Ngày cấp:…………Nơi cấp………………………….

Nội dung khiếu nại: ………………………………………………………………………………                         ………………………………………………………………………………………………………..

Lý do khiếu nại: ………………………………………………………………………………….     

Tôi xin đính kèm theo đơn khiếu này các tài liệu có liên quan, bao gồm:

1)……………………………………………………………………………………………………..

2) …………………………………………………………………………………………………….     

Tôi xin cam kết những nội dung nêu trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

NGƯỜI KHIẾU NẠI

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

Hoạt động khiếu nại không chỉ được thực hiện trong quản lý hành chính nhà nước mà còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác, mà điển hình nhất là khiếu nại đối với dịch vụ, sản phẩm của các công ty, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn,… Việc thực hiện khiếu nại đối với các trường hợp này tùy thuộc vào chính sách của từng tổ chức.

Qua bài viết Đơn khiếu nại là gì, chúng tôi mong rằng quý bạn đọc sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện khiếu nại. Từ đó, đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT