Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Đòi lại tiền trong trường hợp hợp đồng mua bán là giấy viết tay
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở |
  • 3130 Lượt xem

Đòi lại tiền trong trường hợp hợp đồng mua bán là giấy viết tay

Tôi mua đất, không làm hợp đồng mà chỉ viết giấy. Tôi có đưa trước ba trăm năm mươi triệu. Tuy nhiên, cho đến nay, người bán vẫn không đi sang tên. Hiện giờ, tôi muốn đòi lại tiền, không mua đất nữa thì gia đình đó cũng không trả. Tôi phải làm gì để giải quyết vấn đề này?

Câu hỏi:

Tôi tên là Hồng. Tháng 5/2020, tôi có mua một mảnh đất với giá năm trăm triệu đồng. Vì người bán là bạn học cũ của em gái tôi nên chúng tôi không làm hợp đồng mà chỉ viết giấy. Tôi có đưa trước ba trăm năm mươi triệu và hẹn 2 tháng sau sang tên sổ đỏ sẽ đưa nốt một trăm năm mươi triệu. Tuy nhiên, cho đến nay, người bán vẫn không đi sang tên dù tôi đã rất nhiều lần tìm gặp nói chuyện. Hiện giờ, tôi muốn đòi lại tiền, không mua đất nữa thì gia đình đó cũng không trả. Xin hỏi luật sư: Tôi phải làm gì để giải quyết vấn đề này? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của chị về nội dung Đòi lại tiền trong trường hợp hợp đồng mua bán là giấy viết tay‎, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Có đòi được tiền khi mua bán giấy tờ viết tay không?

Trường hợp thứ nhất: Việc đưa tiền (ba trăm năm mươi triệu đồng) của chị là khoản tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

–  Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 về đặt cọc:

+ Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

+ Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy, nếu bên bán không thực hiện được cam kết thì phải trả lại tiền cọc cho chị, đồng thời phải chịu phạt cọc theo thỏa thuận. Trường hợp không có thỏa thuận về việc phạt cọc thì theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thứ hai: Việc đưa tiền (ba trăm năm mươi triệu đồng) của chị là tiền thanh toán cho việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Trong trường hợp này, nếu hợp đồng được ký nhưng chưa được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật thì hợp đồng chưa có hiệu lực pháp luật. Khi bên bán không thực hiện hợp đồng, chị có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu bên bán phải thực hiện đúng trình tự. Nếu bên bán không thực hiện thì giao dịch giữa hai bên bị coi là vô hiệu và bên bán phải trả lại tiền cho chị.

Kinh nghiệm mua bán nhà bằng giấy viết tay?

Bên cạnh nội dung trả lời câu hỏi Đòi lại tiền trong trường hợp hợp đồng mua bán là giấy viết tay. Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro cho người mua, cụ thể như sau:

– Nếu có tranh chấp xảy ra, giấy viết tay hợp đồng mua bán sẽ bị tòa án tuyên bố vô hiệu.

– Hợp đồng mua bán viết tay nếu người mua chủ quan hoặc không có kiến thức pháp luật sẽ dễ gặp phải lừa đảo.

– Những trưởng hợp nhà đất lấn chiếm đất công, lấn chiếm kênh rạch… sẽ không thể hợp thức hóa hoặc không thể xây mới, cải tạo, sửa chữa…

 Đó là một số rủi ro thường gặp phải khi mua bán nhà đất bằng giấy viết tay. Những rủi ro này nhiều khi sẽ khiến người mua mất trắng mà không được gì. Chính vì thế khi mua bán nhà bằng giấy viết tay cần phải:

+ Tìm hiểu tình trạng pháp lý của nhà đất dự định mua như đất có nằm trong diện quy hoạch không, có diện tích lấn chiếm không, có đang tranh chấp không? Những thông tin này có thể đến phòng đia chính của ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

+ Khi thực hiện giao kết hợp đồng, quý vị cần phải kiểm tra giấy tờ nhà đất và giấy tờ tùy thân của người bán.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về Đòi lại tiền trong trường hợp hợp đồng mua bán là giấy viết tay, chị có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi