Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Doanh nghiệp có bắt buộc phải có nội quy lao động không?
  • Thứ ba, 14/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3242 Lượt xem

Doanh nghiệp có bắt buộc phải có nội quy lao động không?

Hiện nay, doanh nghiệp tôi sử dụng hơn 20 lao động. Luật sư cho tôi hỏi, doanh nghiệp tôi bắt buộc phải có nội quy lao động không? Nếu muốn đăng kí nội quy lao động phải đáp ứng nội dung gì?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có vấn đề này mong luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi tên là Nguyễn Văn Thắng, Chủ doanh nghiệp tư nhân cung cấp đồ gỗ. Hiện nay, doanh nghiệp tôi sử dụng hơn 20 lao động. Luật sư cho tôi hỏi, doanh nghiệp tôi bắt buộc phải có nội quy lao động không? Nếu muốn đăng kí nội quy lao động phải đáp ứng nội dung gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Doanh nghiệp bạn phải có nội quy lao động.

Nội quy lao động là cơ sở quan trọng để thiết lập và duy trì kỉ luật lao động. Căn cứ Khoản 1 Điều 118 Bộ Luật lao động 2019:

Điều 118. Nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

Như vậy người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, trường hợp doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

Công ty bạn là loại hình doanh nghiệp tư nhân, có sử dụng hơn 20 lao động, vì hoạt động quản lí phức tạp hơn nên bắt buộc phải có nội quy lao động bằng văn bản. Nếu chưa có, doanh nghiệp bạn phải tiến hành đăng kí nội quy lao động ngay tại cơ quan quản lí nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Thứ hai: Nội dung của nội quy lao động.

Nội dung của nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau:

– Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

-Trật tự tại nơi làm việc;

– An toàn, vệ sinh lao động;

– Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

– Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

– Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động;

– Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động;

– Trách nhiệm vật chất;

– Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.

Theo đó, khi doanh nghiệp bạn ban hành nội quy lao động thì phải đảm bảo các nội dung chủ yếu như trên. Ngoài ra, doanh nghiệp bạn có thể quy định thêm trong nội quy lao động những nội dung khác tùy vào tính chất công việc nhưng không không được trái với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi