Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Điều kiện, hồ sơ hưởng chế độ tử tuất năm 2019

Điều kiện, hồ sơ hưởng chế độ tử tuất năm 2019

(Cập nhật: 14/02/2019 | 13:06)

Chồng tôi mới qua đời khi đang hưởng chế độ lương hưu. Tôi muốn hỏi là tôi có được hưởng chế độ tử tuất hay không? Điều kiện và thủ tục như thế nào ?

Câu hỏi:

Xin chào TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1900 6557Công ty Luật Hoàng Phi!

Tôi tên là Hoàng L.A năm nay năm 58 tuổi, hiện đang sinh sống tại Phú Thọ, chồng tôi hiện đang hưởng lương hưu được 3 năm thì chết. Vậy quý công ty cho tôi hỏi khi chồng tôi mất tôi có được hưởng chế độ gì hay không, nếu có thì tôi phải làm gì để được hưởng chế độ của mình.  Mong công ty Luật Hoàng Phi tư vấn giúp tôi!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Tổng đài tư vấn chế độ tử tuất mới nhất: 1900 6557

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1900 6557 của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Điều kiện nhận chế độ tử tuất

Chế độ tử tuất là một chế độ của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đựơc quy định trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Đối tượng được nhận chế độ tử tuất là thân nhân của tham gia bảo hiểm xã hội khi người này chết đi. Trong chế độ tử tuất thì có chế tuất hằng tháng và chế độ tuất một lần.

Thứ nhất: Chế độ tuất hằng tháng

Căn cứ theo Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các trường hợp trợp được nhận trợ cấp tuất hàng tháng như sau:

“1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu; […]

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên…”.

Thứ hai: Trợ cấp tuất một lần

Điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần được quy định tại Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.”.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn có người đang hưởng lương hưu chết do đó thân nhân của người chết sẽ được hưởng chế độ tử tuất. Bạn là vợ của người đang hưởng lương hưu và năm nay bạn 58 tuổi nên bạn có quyền lựa chọn giữa hai chế độ tử tuất nêu trên.

Ngoài chế độ tuất hàng tháng/một lần, người lo mai táng cho người đang hưởng lương hưu thì mất sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả tiền mai táng phí theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Tùy từng trường hợp cụ thể, hồ sơ có thể bao gồm một số hoặc toàn bộ các loại giấy tờ bao gồm:

–  Sổ bảo hiểm xã hội;

– Bản sao giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

– Tờ khai của thân nhân và biên bản họp của các thân nhân đối với trường hợp đủ điều kiện hưởng hằng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần;

– Biên bản điều tra tai nạn lao động, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm biên bản tai nạn giao thông hoặc biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông

– Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trong thời hạn 90 ngày, bạn nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội để cơ quan đó có thể xem xét hồ sơ, duyệt hồ sơ và thực hiện chi trả chế độ tử tuất cho thân nhân của người đã tử vong, cụ thể là bạn và những người được hưởng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều kiện, hồ sơ hưởng chế độ tử tuất năm 2019

CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỢC KẾT NỐI VỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN CHẾ ĐỔI TỬ TUẤT 1900 6557 ?

Để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn các vấn đề liên quan đến chế độ tử tuất, các bạn chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới SỐ: 1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Lưu ý:

– Khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 1900 6557

– Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn: 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần.

Để đảm bảo chúng tôi luôn có thể hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu số điện thoại: 1900 6557 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào. Khi cần tư vấn, khách hàng hãy nhấc máy và GỌI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900 6557 để được các chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ.