Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Điều kiện, hồ sơ hưởng chế độ tử tuất năm 2020

Điều kiện, hồ sơ hưởng chế độ tử tuất năm 2020

Chồng tôi mới qua đời khi đang hưởng chế độ lương hưu. Tôi muốn hỏi là tôi có được hưởng chế độ tử tuất hay không? Điều kiện và thủ tục như thế nào ?

Câu hỏi:

Xin chào TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1900 6557Công ty Luật Hoàng Phi!

Tôi tên là Hoàng L.A năm nay năm 58 tuổi, hiện đang sinh sống tại Phú Thọ, chồng tôi hiện đang hưởng lương hưu được 3 năm thì chết. Vậy quý công ty cho tôi hỏi khi chồng tôi mất tôi có được hưởng chế độ gì hay không, nếu có thì tôi phải làm gì để được hưởng chế độ của mình.  Mong công ty Luật Hoàng Phi tư vấn giúp tôi!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tổng đài tư vấn chế độ tử tuất mới nhất: 1900 6557

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1900 6557 của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Điều kiện nhận chế độ tử tuất

Chế độ tử tuất là một chế độ của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đựơc quy định trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Đối tượng được nhận chế độ tử tuất là thân nhân của tham gia bảo hiểm xã hội khi người này chết đi. Trong chế độ tử tuất thì có chế tuất hằng tháng và chế độ tuất một lần.

Thứ nhất: Chế độ tuất hằng tháng

Căn cứ theo Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các trường hợp trợp được nhận trợ cấp tuất hàng tháng như sau:

“1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu; […]

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên…”.

Thứ hai: Trợ cấp tuất một lần

Điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần được quy định tại Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.”.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn có người đang hưởng lương hưu chết do đó thân nhân của người chết sẽ được hưởng chế độ tử tuất. Bạn là vợ của người đang hưởng lương hưu và năm nay bạn 58 tuổi nên bạn có quyền lựa chọn giữa hai chế độ tử tuất nêu trên.

Ngoài chế độ tuất hàng tháng/một lần, người lo mai táng cho người đang hưởng lương hưu thì mất sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả tiền mai táng phí theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Tùy từng trường hợp cụ thể, hồ sơ có thể bao gồm một số hoặc toàn bộ các loại giấy tờ bao gồm:

–  Sổ bảo hiểm xã hội;

– Bản sao giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

– Tờ khai của thân nhân và biên bản họp của các thân nhân đối với trường hợp đủ điều kiện hưởng hằng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần;

– Biên bản điều tra tai nạn lao động, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm biên bản tai nạn giao thông hoặc biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông

– Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trong thời hạn 90 ngày, bạn nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội để cơ quan đó có thể xem xét hồ sơ, duyệt hồ sơ và thực hiện chi trả chế độ tử tuất cho thân nhân của người đã tử vong, cụ thể là bạn và những người được hưởng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều kiện, hồ sơ hưởng chế độ tử tuất năm 2020

CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỢC KẾT NỐI VỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN CHẾ ĐỔI TỬ TUẤT 1900 6557 ?

Để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn các vấn đề liên quan đến chế độ tử tuất, các bạn chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới SỐ: 1900 6557và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Lưu ý:

– Khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 1900 6557

– Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn: 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần.

Để đảm bảo chúng tôi luôn có thể hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu số điện thoại: 1900 6557 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào. Khi cần tư vấn, khách hàng hãy nhấc máy và GỌI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900 6557 để được các chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ.


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật Bảo hiểm về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi số 1: Mai táng phí và chế độ tử tuất khi người lao động bị tai nạn chết?

Tôi tên là Cà Thị Nhàn. Em họ tôi tên là Trung, trên đường đi giải quyết công việc của công ty thì gặp phải tai nạn và qua đời. Trung có tham gia đóng bảo hiểm xã hội và đang phải nuôi dưỡng cha mẹ già trên 60 tuổi. Vậy, xin hỏi luật sư: Cha mẹ Trung có được hưởng mai táng phí và chế độ tử tuất của bảo hiểm xã hội không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Với câu hỏi của Chị về: Mai táng phí và chế độ tử tuất khi người lao động bị tai nạn chết, Luật sư của Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất: Xác định tai nạn của Trung là tai nạn lao động:

–  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Lao động về tai nạn lao động:

Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.”

Như vậy, Trung gặp tai nạn trên đường đi giải quyết công việc của công ty nên tai nạn của Trung được coi là tai nạn lao động.

Thứ hai: Về trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất:

Khi xác định được tai nạn của Trung là tai nạn lao động thì:

–  Xét theo quy định tại Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về trợ cấp mai táng:

Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

+ Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;”

– Xét theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng:

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

+ Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;”

Như vậy, người lo mai táng cho Trung sẽ được nhận mai táng phí và thân nhân của Trung sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng. Cụ thể, theo quy định tại Khoản 2 Điều 67 thì cha đẻ, mẹ đẻ của Trung (Trung đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình) là người được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.


Câu hỏi số 2: Thời hạn giải quyết hưởng chế độ tử tuất?

Tôi là Chu Gia Linh. Chồng tôi vừa mất do tai nạn lao động. Chồng tôi đã tham gia BHXH đầy đủ tại công ty. Sau khi chồng tôi mất, tôi đã nộp đủ hồ sơ cho công ty chồng tôi làm khi còn sống để được hưởng chế độ tử tuất. Tuy nhiên, đã qua 03 tháng mà tôi vẫn chưa nhận được tiền. Vậy tôi muốn hỏi thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất là bao lâu?

Trả lời:

Về câu hỏi bạn, luật sư của Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 112 Luật Bảo hiểm xã hội 2014  về giải quyết chế độ tử tuất quy định:

1. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng chết thì thân nhân của họ nộp hồ sơ quy định tại Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị chết thì thân nhân nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ thân nhân của người lao động, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội“.

Mặt khác, Điều 116 cũng quy định về giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định:

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày chồng bạn mất thì gia đình bạn phải nộp đủ hồ sơ cho người sử dụng lao động và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thì người sử dụng lao động nộp đủ hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ tới cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/ huyện nơi nộp hồ sơ để được giải đáp về tình hình giải quyết chế độ của gia đình bạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Hoàng Phi về câu hỏi Thời hạn giải quyết chế độ tử tuất của bạn, hy vọng gia đình bạn sẽ sớm được giải quyết chế độ tử tuất.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư Vấn Bảo Hiểm Xã Hội 2020 Chính Xác Theo Quy Định Pháp Luật

Các vấn đề về bảo hiểm xã hội liên quan chặt chẽ đến quyền lợi của những người lao động. Để có thể giải

Nghỉ hưởng chế độ thai sản có bị cắt nghỉ phép hàng năm không?

Một năm tôi được nghỉ 12 ngày phép nhưng khi nghỉ thai sản thì Công ty chỉ tính cho tôi có 06 ngày phép liệu có đúng

Quy định việc người lao động giữ, bảo quản sổ bảo hiểm xã hội ?

Công ty giữ giùm sổ cho người lao động khi còn làm việc có bị phạt không? Theo tôi mục đích gửi sổ cho người lao

Cán bộ không chuyên trách ở phường được hưởng chế độ thai sản như thế nào

Chị tôi là cán bộ không chuyên trách tại phường, hiện tại chị tôi đang mang thai, liệu chị tôi có được hưởng

Thời điểm nào thì phải đóng tiền bảo hiểm cho nhân viên?

Hộ kinh doanh của tôi có tham gia bảo hiểm xã hội, đăng ký tháng 12/2016 và đã đóng tiền bảo hiểm tháng 12. Hiện nay

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557