Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Lạng Sơn
  • Thứ sáu, 26/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 74 Lượt xem

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Lạng Sơn

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Lạng Sơn, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này

Quyền sở hữu trí tuệ gồm những quyền nào?

Theo Khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 thì:

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. Trong đó:

– Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

– Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

– Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

– Quyền đối với giống cây trồng là quyền của tổ chức, cá nhân đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu.

Tại sao nên đăng ký sở hữu trí tuệ tại Lạng Sơn?

Đăng ký sở hữu trí tuệ không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện càng sớm càng tốt bởi những lí do sau đây:

Thứ nhất: Đăng ký sở hữu trí tuệ giúp xác lập quyền sở hữu trí tuệ

Theo Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 2 Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2019 thì trừ quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại, bí mật kinh doanh, quyền cạnh tranh không lành mạnh, quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ đối với các đối tượng còn lại phát sinh trên cơ sở quyết định cấp văn bằng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do đó, thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ là không thể bỏ qua.

Thứ hai: Đăng ký sở hữu trí tuệ giúp có bằng chứng chứng minh trong các tranh chấp 

Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại. Với các trường hợp đăng ký sở hữu trí tuệ khác, khi đăng ký thành công, Quý vị được cấp văn bằng bảo hộ để chứng minh quyền của mình trước các chủ thể khác.

Thứ ba: Đăng ký sở hữu trí tuệ giúp gia tăng giá trị thương mại của quyền sở hữu trí tuệ

Việc đăng ký sở hữu trí tuệ còn lại gia tăng giá trị thương mại của quyền sở hữu trí tuệ trong các trường hợp chuyển giao chuyển quyền, bảo hộ quyền của cá nhân, tổ chức khỏi các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ví dụ: Trong một giao dịch chuyển quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm âm nhạc, nếu tác phẩm đã được đăng ký thường sẽ có giá trị cao hơn khi giao dịch.

Thứ tư: Đăng ký sở hữu trí tuệ giúp bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ tốt hơn

Khi xảy ra hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Quý vị có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp về hành chính, dân sự, hình sự để xử lý các hành vi xâm phạm với tư cách là chủ sở hữu, người sử dụng quyền sở hữu trí tuệ theo văn bằng bảo hộ.

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ tại Lạng Sơn

Do quyền sở hữu trí tuệ gồm nhiều quyền khác nhau, đăng ký sở hữu trí tuệ cũng gồm nhiều thủ tục cụ thể, do đó, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về đăng ký sở hữu trí tuệ dưới góc độ đăng ký một quyền cụ thể, đó là đăng ký sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu. Theo đó, Quý vị thực hiện thủ tục theo các bước chúng tôi hướng dẫn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đơn (hồ sơ) đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu gồm các giấy tờ, tài liệu như sau:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu khác.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ theo một trong các địa chỉ như sau:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Quý vị có thể nộp hồ sơ trực tiếp, nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tuyến, cần lưu ý:

– Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

– Trường hợp nộp đơn trực tuyến, người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Bước 3: Theo dõi quá trình xử lý đơn của cơ quan nhà nước

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Thực tế, quá trình này diễn ra khoảng hai năm vì số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu nói riêng và đơn đăng ký sở hữu công nghiệp nói chung cần xử lý rất lớn, Cục Sở hữu trí tuệ thường xuyên gặp tình trạng quá tải đơn. việc theo dõi quá trình xử lý đơn Quý vị cần có sự kiên nhẫn và kịp thời xử lý những yêu cầu, có sự phản hồi thích hợp trước những yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 4: Nhận văn bằng bảo hộ nếu đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật

Nếu nhãn hiệu đáp ứng được các điều kiện bảo hộ, qua quá trình thẩm định, Cục Sở hữu trí tuệ thông báo chủ đơn nộp phí cấp văn bằng bảo hộ. Quý vị nộp phí để được cấp văn bằng bảo hộ theo đúng quy định pháp luật.

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ của Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi là địa chỉ uy tín về đăng ký sở hữu trí tuệ được các cá nhân, tổ chức tin tưởng sử dụng dịch vụ bởi chất lượng tốt, chi phí hợp lý. Khi sử dụng dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ do Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp quý khách hàng sẽ được hỗ trợ các công việc như sau:

– Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến đăng ký sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật hiện hành;

– Tư vấn, hướng dẫn cho khác hàng cách điền tờ khai đăng ký sở hữu trí tuệ, nộp hồ sơ;

– Tư vấn cho khách hàng nơi nộp hồ sơ, cách thức nộp hồ sơ;

– Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục về soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ khi được khách hàng ủy quyền.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Lạng Sơn. Mọi vấn đề cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ, Quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả như thế nào? Ùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi