Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại Thừa Thiên Huế
  • Thứ năm, 25/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 327 Lượt xem

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại Thừa Thiên Huế

Đăng ký bản quyền tác giả tại Thừa Thiên Huế là cách hữu hiệu nhất giúp các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện các quyền nhân thân và tài sản của mình một cách dễ dàng hơn, đặc biệt trong trường hợp muốn chuyển giao các quyền này cho chủ thể khác, thay vì phải chứng minh mình là chủ thể đã sáng tạo, đầu tư vào việc sáng tạo tác phẩm.

Trên khắp mảnh đất hình chữ S này, có lẽ không nơi nào không ghi dấu của những người con yêu nước, luôn không ngừng miệt mài lao động, góp phần đưa tên tuổi của Việt Nam sánh vai với những cường quốc năm châu.

Tại Thừa Thiên Huế cũng vậy, các cá nhân, tổ chức nơi đây cũng đang ngày đêm cống hiến sức mình làm đẹp cho đời bằng những tác phẩm văn hóa, nghệ thuật và khoa học. Để ghi nhận những đóng góp của họ, hạn chế phần nào những hành vi xâm phạm, pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam có quy định về đăng ký bản quyền tác giả (đăng ký bản quyền).

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho Quý độc giả những thông tin hữu ích về Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại Thừa Thiên Huế, phần nào hỗ trợ Quý vị thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng hơn.

Giới thiệu về tỉnh Thừa Thiên Huế

– Thừa Thiên Huế (còn được viết là Thừa Thiên – Huế) là một tỉnh ven biển nằm ở cực nam của vùng Bắc Trung Bộ, miền Trung, diện tích của tỉnh là 4.902,4 km², dân số tính đến năm 2020 là 1.133.700 người. Thành phố Huế thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế từng là kinh đô Phú Xuân thời kỳ cận đại của Việt Nam từ năm 1802 đến năm 1945 dưới triều Nguyễn.

– Phía Bắc, từ Đông sang Tây, Thừa Thiên Huế trên đường biên dài 111,671 km tiếp giáp với các huyện Hải Lăng, Đakrông và Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Từ mặt Nam, tỉnh có biên giới chung với huyện Hiên, tỉnh Quảng Nam dài 56,66km, với huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng dài 55,82 km.

– Ở phía Tây, ranh giới tỉnh (cũng là biên giới quốc gia) kéo dài từ điểm phía Bắc (ranh giới tỉnh Thừa Thiên Huế với tỉnh Quảng Trị và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đến điểm phía Nam (ranh giới tỉnh Thừa Thiên Huế với tỉnh Quảng Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) dài 87,97km. Phía Đông, tiếp giáp với biển Đông theo đường bờ biển dài 120km.

– Phần đất liền, Thừa Thiên Huế kéo dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, nơi dài nhất 120 km (dọc bờ biển), nơi ngắn nhất 44 km (phần phía Tây); mở rộng chiều ngang theo hướng  Đông Bắc – Tây Nam với nơi rộng nhất dọc tuyến cắt từ xã Quảng Công (Quảng Điền), thị trấn Tứ Hạ (Hương Trà) đến xã Sơn Thủy – Ba Lé (A Lưới) 65km và nơi hẹp nhất là khối đất cực Nam chỉ khoảng 2-3km.

– Phần thềm lục địa biển Đông của Thừa Thiên Huế kéo dài tự nhiên từ đất liền đến đường cơ sở rộng 12 hải lý gọi là vùng nội thủy. Chiều rộng vùng nội thủy của thềm lục địa Thừa Thiên Huế được tính theo đường thẳng nối liền điểm A11 (đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị) với tọa độ 17010’00” vĩ Bắc và 107000’26” kinh Đông đến điểm A10 (đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) với tọa độ 15023’01” vĩ Bắc và 109009’00” kinh Đông. Vùng đặc quyền kinh tế mở rộng đến 200 hải lý tính từ đường cơ sở.

– Thừa Thiên Huế nằm trên trục giao thông quan trọng xuyên Bắc-Nam, trục hành lang Đông – Tây nối Thái Lan – Lào – Việt Nam theo đường 9.

– Thừa Thiên Huế ở vào vị trí trung độ của cả nước, nằm giữa thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm lớn của hai vùng kinh tế phát triển nhất nước ta, là nơi giao thoa giữa điều kiện tự nhiên – kinh tế – xã hội của cả hai miền Nam – Bắc. Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm văn hoá, du lịch, trung tâm giáo dục đào tạo, y tế lớn của cả nước và là cực phát triển kinh tế quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

– Bờ biển của tỉnh dài 120 km, có cảng Thuận An và vịnh Chân Mây với độ sâu 18 – 20m  đủ điều kiện xây dựng cảng nước sâu với công suất lớn, có cảng hàng không Phú Bài nằm trên đường quốc lộ 1A và đường sắt xuyên Việt chạy dọc theo tỉnh, có 81 km biên giới với Lào.

Vị trí địa lý như trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho Thừa Thiên Huế phát triển sản xuất hàng hoá và mở rộng giao lưu kinh tế – xã hội với các tỉnh trong cả nước và quốc tế.

>>>>>> Tham khảo bài viết: Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Đăng ký bản quyền tại Thừa Thiên Huế có bắt buộc không?

Đăng ký bản quyền tác giả tại Thừa Thiên Huế không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản có liên quan.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ thì quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Tuy nhiên thực tế, quyền tác giả là loại tài sản không hữu hình, do đó, để thực hiện các quyền đối với loại tài sản đặc biệt này thì các cá nhân, tổ chức gặp nhiều khó khăn.

Đăng ký bản quyền tác giả tại Thừa Thiên Huế là cách hữu hiệu nhất giúp các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện các quyền nhân thân và tài sản của mình một cách dễ dàng hơn, đặc biệt trong trường hợp muốn chuyển giao các quyền này cho chủ thể khác, thay vì phải chứng minh mình là chủ thể đã sáng tạo, đầu tư vào việc sáng tạo tác phẩm.

Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Từ những phân tích trên thấy được rằng đăng ký bản quyền tác giả có vai trò rất quan trọng mặc dù đây không phải là thủ tục bắt buộc. Chúng tôi vẫn khuyên Quý vị – người đã bỏ ra thời gian, công sức và tiền bạc vào việc sáng tạo tác phẩm hãy đăng ký bản quyền càng sớm càng tốt để việc thực hiện quyền tác giả dễ dàng hơn, bảo vệ quyền tác giả của mình trong các tranh chấp, có căn cứ yêu cầu xử lý các vi phạm xảy ra ảnh hưởng đến quyền của mình.

Ai có quyền đăng ký bản quyền tại Thừa Thiên Huế?

Khi muốn Đăng ký bản quyền một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó là ai có quyền đăng ký bản quyền tại Thừa Thiên Huế.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm có thể là cá nhân, pháp nhân trong nước hoặc cá nhân, pháp nhân nước ngoài đều có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình tại Cục Bản quyền tác giả.

Khi thực hiện nộp đơn đăng ký bản quyền thì cá nhân, pháp nhân trong nước có thể trực tiếp thực hiện thủ tục này hoặc ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả thay mặt mình nộp đơn đăng ký tới cơ quan có thẩm quyền.

Đối với cá nhân, pháp nhân nước ngoài muốn đăng ký bản quyền tại Việt Nam sẽ không được trực tiếp nộp đơn mà bắt buộc phải ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả nộp đơn đăng ký cho tác phẩm tại Việt Nam.

Thủ tục đăng ký bản quyền tại Thừa Thiên Huế

Để Đăng ký bản quyền tại Thừa Thiên Huế, Quý vị thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền tại Thừa Thiên Huế

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bao gồm:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan (theo mẫu);

– 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử) hoặc 02 bản sao bản định hình cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng;

– Văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ủy quyền theo quy định;

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:

+ Tài liệu chứng minh nhân thân đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;

– Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại cơ quan có thẩm quyền

Quý khách hàng có thể nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền tác giả tại Thừa Thiên Huế đến trụ sở chính Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hà Nội hoặc một trong các văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng theo thông tin như sau:

– Trụ sở Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội;

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3;

– Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Bước 3: Nhận kết quả từ Cục Bản quyền tác giả

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền rà soát, phân loại, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Tổ chức, cá nhân có thời hạn tối đa 01 tháng kể từ ngày nhận được thông báo để sửa đổi, bổ sung hồ sơ, trừ trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan theo quy định của pháp luật. Trường hợp hồ sơ hợp lệ theo quy định, trong thời hạn 15 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Luật Hoàng Phi – sự lựa chọn hàng đầu khi cần đăng ký bản quyền

Luật Hoàng Phi là sự lựa chọn hàng đầu của các cá nhân, tổ chức khi cần đăng ký bản quyền. Chúng tôi đã và đang cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền trọn gói, nhanh chóng, hỗ trợ cho Khách hàng các nội dung:

– Tư vấn, giải đáp tất cả các thắc mắc về đăng ký bản quyền;

– Hướng dẫn cung cấp thông tin, tài liệu để soạn hồ sơ đăng ký bản quyền;

– Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền và hướng dẫn khách hàng ký để hoàn thiện hồ sơ;

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền và giải quyết những vướng mắc phát sinh (nếu có) trong quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ;

– Nhận và bàn giao giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả tới khách hàng;

– Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến việc thực hiện quyền tác giả, nếu khách hàng có nhu cầu.

– Là một đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ Luật Hoàng Phi luôn mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín, thực hiện các công việc nhanh chóng với mức chi phí hợp lý nhất.

Để được tư vấn, báo phí đăng ký bản quyền tại Thừa Thiên Huế và đăng ký bản quyền tại các khu vực khác trọn gói, Quý vị hãy liên hệ ngay tới chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr.Nam). Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh. Mời Quý vị theo...

Đăng ký thương hiệu bao cao su

Đăng ký thương hiệu bao cao su là nội dung được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Do đó, Quý độc giả đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu lông mi giả

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về Đăng ký thương hiệu lông mi giả, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu nước khoáng

Đăng ký thương hiệu nước khoáng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký thương hiệu sơn chống cháy

Việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm sơn chống cháy đem lại nhiều lợi ích khiến nhiều cá nhân, tổ chức không thể bỏ qua thủ tục...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi