Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Các bước đăng ký bản quyền tại Quảng Nam nhanh nhất
  • Thứ năm, 25/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 288 Lượt xem

Các bước đăng ký bản quyền tại Quảng Nam nhanh nhất

Cơ quan tiến hành thủ tục Đăng ký bản quyền tại Quảng Nam từ việc nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tại Việt Nam là Cục bản quyền tác giả.

Việc đăng ký bản quyền sẽ được sử dụng để chứng minh chủ sở hữu hợp pháp khi có tranh chấp với bên thứ 3 liên quan đến quyền sở hữu. Vậy Đăng ký bản quyền tại Quảng Nam được thực hiện như thế nào? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Giới thiệu về tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam là tỉnh nằm ở trung tâm của Việt Nam, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung Việt Nam.

Toàn tỉnh có 2 thành phố (Tam Kỳ, Hội An), 01 thị xã (Điện Bàn) và 15 huyện (Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Tiên Phước, Nông Sơn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Thăng Bình, Quế Sơn, Núi Thành và Phú Ninh). Tổng diện tích tự nhiên của tỉnh là 1.057.474 ha, với dân số gần 1,5 triệu người.

Quảng Nam có địa lý vô cùng thuận lợi để kết nối các địa phương khác của Việt Nam và thế giới; có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Là địa phương duy nhất của Việt Nam có 2 di sản văn hóa thế giới là Khu đền tháp cổ Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An. Có Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đảo Cù Lao Chàm với những vẻ đẹp hoang sơ, nhiều loại sản vật quý hiếm. Có 125 km bờ biển cát trắng, nắng vàng, nhiều bãi biển với cảnh quan đẹp nổi tiếng, được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh nên thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Đặc biệt, Quảng Nam có khu kinh tế mở Chu Lai – khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực theo thông lệ quốc tế.

Đăng ký bản quyền là gì?

Tại Việt Nam, thay vì dùng thuật ngữ bản quyền, pháp luật sử dụng thuật ngữ quyền tác giả, theo đó, quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa. Việc ghi nhận quyền tác giả thay vì bản quyền tức là coi tác giả là trung tâm của quyền và bảo vệ các quyền nhân thân và tài sản.

Đăng ký bản quyền hay đăng ký quyền tác giả là  việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp hồ sơ đăng ký cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả.

Đăng ký bản quyền có cần thiết hay không?

Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ quy đinh: Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Khoản 2 Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: Việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của Luật này.

Như vậy bản quyền hay quyền tác giả không phát sinh trên cơ sở quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của cơ quan nhà nước, không phải thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, đăng ký bản quyền rất cần thiết bởi:

– Chứng nhận rõ ràng về quyền tác giả: Đăng ký bản quyền là một bằng chứng hợp pháp rằng Quý vị là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, có các quyền theo quy định pháp luật.

– Thúc đẩy việc giải quyết tranh chấp: Khi Quý vị đăng ký bản quyền, Quý vị sẽ có thể sử dụng những biện pháp hữu hiệu để giải quyết những tranh chấp phát sinh liên quan đến việc sử dụng trái phép tác phẩm của Quý vị. Theo khoản 3, Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ thì: Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

– Tăng giá trị thương mại: Việc đăng ký bản quyền sẽ giúp tăng giá trị thương mại của tác phẩm và làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư, nhà xuất bản và đối tác kinh doanh khác.

– Bảo vệ quyền lợi tác giả: Đăng ký bản quyền có thể giúp bảo vệ quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, bao gồm quyền kiểm soát việc sử dụng, sao chép, phân phối tác phẩm của họ, và đảm bảo tác giả được công nhận và trả tiền cho những sáng tác của mình.

Vì vậy, mặc dù việc đăng ký bản quyền không bắt buộc, nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ sở hữu của tác phẩm sáng tạo, là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp bảo hộ quyền tác giả.

Tại Quảng Nam Đăng ký bản quyền ở đâu?

Cơ quan tiến hành thủ tục Đăng ký bản quyền tại Quảng Nam từ việc nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tại Việt Nam là Cục bản quyền tác giả. Chủ đơn có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả.

Địa chỉ Cục bản quyền tác giả như sau:

– Tại thành phố Hà Nội – Phòng Thông tin Quyền tác giả, Cục Bản quyền tác giả

Địa chỉ: Số 294, phố Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 024. 38236908

– Tại thành phố Đà Nẵng – Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng

Địa chỉ: số 58 Phan Chu Trinh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Điện thoại liên hệ: 0236.3 606 967

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh – Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại liên hệ: 028.39 308 086

Các bước đăng ký bản quyền tại Quảng Nam

Để Quý vị dễ dàng hơn trong việc thực hiện đăng ký bản quyền tại Quảng Nam, chúng tôi hướng dẫn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Định hình, xác định loại hình tác phẩm

Như đã chia sẻ trên đây, quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định. Do đó, tác phẩm phải hữu hình, nếu Quý vị đang có những ý tưởng muốn đăng ký bản quyền, trước hết hãy thể hiện nó dưới một hình thức vật chất nhất định, ví dụ như viết trên giấy, ghi trên đĩa CD, khắc họa trên các chất liệu,…

Đồng thời, Quý vị cũng cần xác định loại hình tác phẩm để thực hiện việc đăng ký. Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về các loại hình tác phẩm tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả như sau:

1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

c) Tác phẩm báo chí;

d) Tác phẩm âm nhạc;

đ) Tác phẩm sân khấu;

e) Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

g) Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

h) Tác phẩm nhiếp ảnh;

i) Tác phẩm kiến trúc;

k) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

l) Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

m) Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

2. Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ theo quy định tại khoản 1 Điều này nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

3. Tác phẩm được bảo hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

4. Chính phủ hướng dẫn cụ thể về các loại hình tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền

Tương tự như thủ tục đăng ký bản quyền chung, thủ tục đăng ký bản quyền tại Quảng Nam yêu cầu Quý vị chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, từ đó có căn cứ xác định hồ sơ có thể hợp lệ khi thẩm định. Khoản 1 Điều 39 Nghị định 17/2023/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký bản quyền như sau:

1. Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan quy định tại khoản 2 Điều 50 của Luật Sở hữu trí tuệ bao gồm:

a) Tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan (theo mẫu) do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ký tên hoặc điểm chỉ, trừ trường hợp không có khả năng về thể chất để ký tên hoặc điểm chỉ;

b) 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử) hoặc 02 bản sao bản định hình cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng;

c) Văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ủy quyền theo quy định tại khoản 6 Điều 38 của Nghị định này;

d) Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:

Tài liệu chứng minh nhân thân đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;

Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;

Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;

Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;

đ) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

e) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;

g) Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền

Theo hướng dẫn trên đây, Quý vị nộp hồ sơ về Cục Bản quyền tác giả. Nếu được, thay vì nộp qua đường bưu điện, hãy nộp trực tiếp để nhận được sự hướng dẫn của chuyên viên trong trường hợp hồ sơ thiếu sót ngay từ thời điểm nộp hồ sơ.

Bước 4: Theo dõi việc thẩm định hồ sơ, sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước

Kể từ ngày nhận hồ sơ, Cục bản quyền tác giả tiến hành rà soát, phân loại và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn 1 tháng, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cục sẽ ra thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Tổ chức, cá nhân có thời hạn tối đa 01 tháng kể từ ngày nhận được thông báo để sửa đổi, bổ sung hồ sơ, trừ trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan theo quy định của pháp luật. Trường hợp tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc đã sửa đổi, bổ sung mà hồ sơ vẫn chưa hợp lệ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền trả lại hồ sơ cho tổ chức, cá nhân.

Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả nếu hồ sơ hợp lệ

Trường hợp hồ sơ hợp lệ theo quy định, trong thời hạn 15 ngày làm việc, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

Luật Hoàng Phi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tại Quảng Nam như thế nào?

Phần lớn nhiều Khách hàng muốn tự mình thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền để tiết kiệm chi phí, song khi bắt đầu thực hiện thủ tục lại chưa nắm vững quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ. Điều này dẫn đến tình trạng, hồ sơ đăng ký bản quyền bị từ chối với nhiều lý do khác nhau…

Vậy nên Quý vị muốn hoàn thành nhanh, chính xác thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền tác giả mà chưa có kinh nghiệm và chưa hiểu rõ thủ tục đăng ký bản quyền tác giả? hãy liên hệ Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ làm thủ tục đăng ký quyền tác giả tác phẩm cho các khách hàng có nhu cầu.

Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, am hiểu về luật, chúng tôi cam kết thực hiện các công việc hỗ trợ khách hàng tận tình, chi tiết nhất. Với thủ tục Đăng ký bản quyền tại Quảng Nam, công việc chúng tôi hỗ trợ bao gồm:

– Tư vấn các vướng mắc liên quan đến bản quyền tác giả

– Tư vấn giấy tờ, thủ tục thời gian cần thiết cho việc đăng ký bản quyền tác giả.

– Tư vấn, phân loại đối tượng đăng ký bản quyền tác giả sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký, cung cấp các biểu mẫu phù hợp và mới nhất.

– Thay mặt khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ.

– Đại diện thay thế khách hàng tiến hành nộp hồ sơ, nhận và trả lời thẩm định, nộp lệ phí tại Cục bản quyền tác giả.

– Bổ sung, sửa chữa hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên thụ lý hồ sơ khi cần.

– Làm khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận nếu có.

– Tiếp nhận giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng.

– Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm đã đăng ký nếu có.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật Hoàng Phi về các vướng mắc liên quan đến bản quyền tác giả. Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho bánh bao

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho bánh bao. Do đó, Quý vị có quan tâm đừng bỏ qua bài viết...

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi