Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Quy trình đăng ký bản quyền tại Bến Tre như thế nào?
  • Thứ sáu, 26/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 2124 Lượt xem

Quy trình đăng ký bản quyền tại Bến Tre như thế nào?

Đăng ký bản quyền tại Bến Tre là việc làm cần thiết của tác giả, chủ sở hữu nhằm bảo vệ tác phẩm trí tuệ mà mình sáng tạo ra khỏi các hành vi xâm phạm. Thủ tục này tương đối phức tạp bởi có rất nhiều nội dung thông tin mà tác giả, chủ sở hữu cần phải tìm hiểu.

Các tổ chức, cá nhân khi hoàn thành một tác phẩm mới luôn muốn tìm cách để bảo hộ cho đứa con tinh thần của mình để tránh khỏi sự sao chép, xuyên tạc hoặc ăn cắp tác phẩm.

Có những người phải mất một khoảng thời gian dài thì mới có thể tìm được biện pháp hữu hiệu là thực hiện đăng ký bản quyền ngay khi có sản phẩm sáng tạo. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều người khi đã tìm ra biện pháp bảo vệ nhưng lại e ngại với những thủ tục hành chính phức tạp, yêu cầu nhiều tài liệu, giấy tờ.

Vì những lý do nêu trên nên Luật Hoàng Phi thực hiện bài tư vấn dưới đây. Mong rằng thông qua bài viết Đăng ký bản quyền tại Bến Tre để tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn đúng đắn về thủ tục này.

>>>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền tác giả ở đâu?

Giới thiệu về tỉnh Bến Tre

– Tỉnh Bến Tre thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2021, Bến Tre là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 28 về dân số, xếp thứ 46 về tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 56 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 48 về tốc độ tăng trưởng GRDP.

– Với 1.288.200 người, GRDP đạt 60.035 tỉ đồng (tương ứng với 2,83 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 45,1 triệu đồng (tương ứng với 1.924 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,85%

– Bến Tre có 09 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm các huyện: Bình Đại, Châu Thành, Giồng Trôm, Ba Tri, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú và thành phố Bến Tre.

– Tỉnh Bến Tre có hình rẻ quạt, đầu nhọn nằm ở thượng nguồn, với các hệ thống kênh rạch chằng chịt: Phía đông giáp Biển Đông với chiều dài bờ biển 65 km; Phía tây và phía nam giáp tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Trà Vinh có ranh giới là sông Cổ Chiên; Phía bắc giáp Tiền Giang có ranh giới là sông Tiền.

– Nằm trong miền khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhưng lại nằm ngoài ảnh hưởng của gió mùa cực đới, nên nhiệt độ cao, ít biến đổi trong năm, nhiệt độ trung bình hằng năm từ 26 °C – 27 °C. Tỉnh Bến Tre chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau và gió mùa tây nam từ tháng 5 đến tháng 10, giữa 2 mùa này thời kỳ chuyển tiếp có hướng gió thay đổi vào các tháng 1 và tháng 4 tạo nên 2 mùa rõ rệt.

– Có điều kiện thuận tiện để phát triển du lịch sinh thái, bởi ở đó còn giữ được nét nguyên sơ của miệt vườn, giữ được môi trường sinh thái trong lành trong màu xanh của những vườn dừa, vườn cây trái rộng lớn.

Đăng ký bản quyền tại Bến Tre có bắt buộc không?

Thực chất việc đăng ký bản quyền tại Bến Tre không phải là một thủ tục bắt buộc. Việc chủ thể đăng ký nộp đơn để được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm của mình không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả. Song tổ chức, cá nhân đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, sẽ không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Như vậy thủ tục đăng ký bản quyền tác giả không phải là bắt buộc nhưng lại cực kỳ quan trọng đối với trường hợp khi có tranh chấp xảy ra với bên thứ ba và thông qua việc đăng ký tác giả, chủ sở hữu quyền tác phẩm sẽ được pháp luật bảo vệ theo đúng quy định và có cơ sở để xử lý các trường hợp vi phạm.

đăng ký bản quyền tại Bến Tre

Điều kiện để đăng ký bản quyền tại Bến Tre

Để Đăng ký bản quyền tại Bến Tre thì phải đáp ứng các điều kiện như sau:

Thứ nhất, Điều kiện về tác giả

Theo quy định tại Điều 13 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì chủ sở hữu, tác giả có đầy đủ điều kiện bảo hộ quyền tác giả gồm:

– Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả;

– Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác;

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Thứ hai, điều kiện về tác phẩm được bảo hộ

– Tác phẩm phải được sáng tạo trực tiếp bởi tác giả bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm khác dưới bất kì hình thức nào;

– Tác phẩm phải được thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định như là tác phẩm văn học thể hiện dưới dạng viết, tác điện ảnh được thể hiện qua nhưng thước phim, tác phẩm nhiếp ảnh thể hiện qua những tấm ảnh,…

Thứ ba, loại hình tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả

Các loại hình tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả tại Bến Tre phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi năm 2009. Đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả bao gồm:
– Tin tức thời sự thuần túy đưa tin quy định tại khoản 1 Điều 15 của Luật Sở hữu trí tuệ là các thông tin báo chí ngắn hàng ngày, tin vặt, số liệu sự thật, chỉ mang tính chất đưa tin, không có tính sáng tạo.

– Văn bản hành chính quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật Sở hữu trí tuệ bao gồm văn bản của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân.

– Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu quy định tại khoản 3 Điều 15 của Luật Sở hữu trí tuệ được hiểu như sau:

+ Quy trình là trình tự phải tuân theo để tiến hành công việc;

+ Hệ thống là tập hợp nhiều yếu tố, đơn vị cùng loại hoặc cùng chức năng, có quan hệ hoặc liên hệ với nhau chặt chẽ, làm thành một thể thống nhất;

+ Phương pháp là cách thức nghiên cứu, nhìn nhận các hiện tượng của tự nhiên và đời sống xã hội;

+ Khái niệm là ý nghĩ phản ánh ở dạng khái quát các sự vật và hiện tượng của hiện thực và những mối liên hệ giữa chúng;

+ Nguyên lý là định luật cơ bản có tính chất tổng quát, chi phối một loạt hiện tượng, là những ý tưởng hoặc lý thuyết ban đầu quan trọng và được coi là xuất phát điểm cho việc xây dựng những lý thuyết khác.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tại Bến Tre cần những giấy tờ gì?

Theo quy định của pháp luật thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác như Luật Hoàng Phi để nộp đơn đăng ký bản quyền tại Bến Tre. Và hồ sơ đăng ký phải đảm bảo đủ các tài liệu sau đây:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan (theo mẫu);

– 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử) hoặc 02 bản sao bản định hình cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng;

– Văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ủy quyền theo quy định tại khoản 6 Điều 38 của Nghị định này;

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:

+ Tài liệu chứng minh nhân thân đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;

– Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

Quy trình đăng ký bản quyền tại Bến Tre

Để đăng ký bản quyền tại Bến Tre tiến hành như sau:

– Xác định loại hình tác phẩm dự định đăng ký bản quyền tác giả.

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Bến Tre.

– Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

– Cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả nếu hồ sơ hợp lệ, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ có thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng tại Bến Tre

Với kinh nghiệm nhiều năm về tư vấn và thực hiện cung cấp dịch vụ liên quan đến đăng ký bản quyền trên khắp các tỉnh thành phố, Luật Hoàng Phi nhận được sự hài lòng và tin tưởng của rất nhiều quý khách hàng. Chúng tôi tự tin với các dịch vụ mà mình cung cấp sẽ đảm bảo tuyệt đối về quyền và lợi ích của khách hàng. Đến với dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả tại Luật Hoàng Phi, chúng tôi cam kết:

– Thời gian đăng ký bản quyền đảm bảo đúng theo quy định hợp đồng mà hai bên đã ký;

– Tư vấn miễn phí và nhiệt tình giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến đăng ký bản quyền;

– Nội dung công việc đảm bảo làm khách hàng hài lòng và đáp ứng đúng theo quy định của pháp luật;

– Mức chi phí đăng ký phù hợp.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về đăng ký bản quyền tại Bến Tre. Trong quá trình tham khảo bài viết, quý khách hàng còn thắc mắc nội dung gì hoặc có nhu cầu báo giá sử dụng dịch vụ trọn gói, vui lòng liên hệ qua:

– Hotline tư vấn dịch vụ, báo giá: 0981.378.999 – 0961.981.886

– Hotline liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu thực phẩm bổ sung

Hiện nay tình trạng xâm phạm sở hữu trí tuệ hiện nay diễn ra khá phổ biến và phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới, cùng với việc hội nhập kinh thế thì việc bảo vệ thương hiệu là việc làm vô cùng cần thiết đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi kinh...

Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin khi thực hiện Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính, chúng tôi thực hiện bài viết này với những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu bếp nướng

Khi đăng ký thương hiệu vếp nướng thành công, đây là căn cứ để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý những cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu của...

Đăng ký thương hiệu cho máy bơm

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho máy bơm. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu dịch vụ chăm sóc cây trồng

Việc đăng ký thương hiệu cho dịch vụ chăm sóc cây trồng đem lại nhiều lợi ích to lớn khiến nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không thể bỏ qua thủ tục bảo hộ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi