Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng Ký Bản Quyền Game (Trò Chơi) Theo Quy Định Mới 2023
  • Thứ ba, 31/10/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 9853 Lượt xem

Đăng Ký Bản Quyền Game (Trò Chơi) Theo Quy Định Mới 2023

Đăng ký bản quyền game là thủ tục hành chính được tiến hành tại Cục bản quyền tác giả để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp và duy nhất sản phẩm game của chủ sở hữu đối với bên thứ 3, sau khi đăng ký chủ sở hưu sẽ được độc quyền sử dụng game của mình tại Việt Nam.

Game (trò chơi) là gì?

Game (hay còn gọi là trò chơi điện tử) là một loại hình giải trí dựa trên công nghệ điện tử. Game thường được thiết kế để đem lại cho người chơi cảm giác vui vẻ, thoải mái, thư giãn, đồng thời còn có thể mang lại cảm giác hưng phấn, kích thích thị giác, thính giác, khả năng suy luận và kỹ năng.

Game được chia thành nhiều thể loại khác nhau, bao gồm game hành động, game nhập vai, game chiến thuật, game thể thao, game giải đố, game giáo dục và nhiều thể loại khác. Nó cũng có thể được phát triển cho nhiều nền tảng khác nhau như máy tính, điện thoại di động, máy chơi game, máy chơi video và các thiết bị khác.

Trong một số trò chơi, người chơi có thể kết nối với nhau qua mạng internet để chơi với nhau hoặc cạnh tranh với nhau. Ngoài ra, nhiều trò chơi cũng có tính năng mua sắm trong game để mua các vật phẩm ảo, tăng cường hiệu suất và sự tiến bộ trong trò chơi.

Game là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ trong công nghiệp giải trí, với nhiều sản phẩm game đình đám và thu hút được sự quan tâm của đông đảo người chơi trên toàn thế giới.

Đăng ký bản quyền game là gì?

Đăng ký bản quyền game là thủ tục hành chính được tiến hành tại Cục bản quyền tác giả để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp và duy nhất sản phẩm game của chủ sở hữu đối với bên thứ 3, sau khi đăng ký chủ sở hưu sẽ được độc quyền sử dụng game của mình tại Việt Nam.

Ngành công nghiệp game online là ngành công nghiệp có giá trị hàng tỷ đô la. Trên thế giới cũng như Việt Nam, có hàng nghìn nhà sản xuất game online đã và đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và đưa những sản phẩm mới ra thị trường.

Ngoài việc xin giấy phép game để đủ điều kiện kinh doanh, tổ chức, cá nhân cần phải đăng ký bản quyền game để có thể được độc quyền sử dụng và chứng minh được quyền sở hữu trí tuệ của mình cho các sản phẩm game.

Đăng ký bản quyền game, trò chơi

Bên cạnh vấn đề tìm kiếm ý tưởng, xây dựng game, phát hành ra thị trường, doanh nghiệp kinh doanh game cũng phải quan tâm tới vấn đề bảo hộ bản quyền đối với tài sản của mình. 

Vì lẽ đó, một điều rất dễ nhận thấy là trên thị trường công nghệ hiện nay, có vô số các phần mềm ứng dụng, hỗ trợ liên quan. Tuy nhiên, trong vô số các chương trình game với các bản cập nhật liên tục, người ta khó mà phân biệt được bản gốc và các bản sao của chúng. Các tác giả thực sự của “tác phẩm” đó cũng vì thế mà không thể bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình cả về mặt quyền tài sản và nhân thân. Theo lẽ tự nhiên, một khi tự mình lao động trí óc, bỏ công sức; không ai là không muốn bảo vệ “ đứa con tinh thần” của mình. 

Hồ sơ đăng ký bản quyền game gồm những gì?

Để có thể đăng ký bản quyền cho Game (trò chơi trực tuyến), Quý Khách hàng cần chuẩn bị các tài liệu sau:

Bản sao Giấy ĐKKD (trường hợp chủ sở hữu là pháp nhân) hoặc

– Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu (trường hợp chủ sở hữu là cá nhân)

– Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả – Người sáng tạo ra game

– Hợp đồng uỷ quyền hoặc giấy ủy quyền (mẫu do Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp);

– Quyết định giao việc cho tác giả (Mẫu do Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp) hoặc hợp đồng thuê viết game (trường hợp đi thuê bên ngoài)

– Giấy cam đoan của tác giả (mẫu do Luật Hoàng Phi cung cấp);

– Tuyên bố đồng tác giả  – Trường hợp có nhiều tác giả (mẫu do Luật Hoàng Phi cung cấp);

– CD chứa nội dung game, trò chơi trực tuyến

Lưu ý:  Để đựơc đăng ký bản quyền nội dung bản quyền phầm mềm game, trò chơi, chủ sở hữu bản quyền cần chú ý (i) hình ảnh sử dụng trong game không vi phạm thuần phong mỹ tục (ii) chủ sở hữu không đươc sưu tập dữ liệu từ bên ngoài

Thủ tục Đăng ký bản quyền game như thế nào?

Quy trình đăng ký bản quyền game sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu cần thiết cho việc đăng ký bản quyền game (trò chơi)

Các thông tin sẽ bao gồm: Tên game, ngày hoàn thành viết game, ngày công bố tác phẩm ra công chúng, hình thức công bố tác phẩm, thông tin chủ sở hữu tác phẩm…

Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền game

Chi tiết hồ sơ đăng ký bản quyền game đã được chúng tôi hướng dẫn ở mục trên

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền game tại Cục bản quyền tác giả

Hồ sơ đăng ký sẽ được nộp tại Cục bản quyền tác giả tại Hà nội hoặc 02 văn phòng Cục tại HCM và Đà Nẵng

Bước 4: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền

Hồ sơ sẽ được theo dõi sau khu nộp để kịp thời bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của chuyên viên thẩm định hồ sơ

Bước 5: Nộp lệ phí đăng ký và nhận bản gốc giấy chứng nhận đăng ký

Sau khi hồ sơ đăng ký được chấp nhận hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu, để có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký, khách hàng cần nộp chi phí để cấp và nhận giấy chứng nhận.

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền game ở đâu?

Hồ sơ đăng ký bản quyền nói chúng và đăng ký bản quyền game nói riêng sẽ được nộp tại Cục bản quyền tác giả Việt Nam. Khách háng có thể lựa chọn các cách nộp hồ sơ như sau:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục bản quyền tác giả tại HN hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả tại Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

– Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền game qua đường bưu điện tới 1 trong 03 địa chỉ nêu trên.

Trên đây là 02 cách nộp đơn đăng ký. Tuy nhiên, để đảm bảo thời gian đăng ký và tránh những phát sinh trong quá trình nộp đơn đăng ký qua bưu điện, khách hàng nên cân nhắc nộp đơn đăng ký trực tiếp hoặc có 1 cách tốt nhất, khách hàng nên ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả nộp đơn đăng ký bản quyền game cho khách hàng.

Đăng ký bản quyền game, trò chơi

Thời gian Đăng ký bản quyền game (trò chơi trực tuyến)

– Soạn thảo hồ sơ: 01 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ thông tin và tài liệu của khách hàng.

– Thơi gian Đăng ký bản quyền game, trò chơi: Trong thời hạn 20 -30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, Công ty Luật Hoàng Phi sẽ hoàn tất các thủ tục nộp đơn, tiếp nhận Giấy chứng nhận bản quyền tác giả và chuyển lại cho khách hàng

Kinh nghiệm đăng ký bản quyền game tại Việt Nam

Không phải tổ chức/cá nhân nào cũng có kinh nghiệm trong việc đăng ký bản quyền. Do đó, trường hợp tổ chức/cá nhân không sử dụng dịch vụ đăng ký và muốn tự mình đăng ký bản quyền, để hồ sơ có thể được chấp nhận, chúng tôi sẽ chia sẻ 1 số kinh nghiệm như sau:

– Tìm hiểu quy định chung về đăng ký bản quyền theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn.

– Tham khảo kinh nghiệm bạn bè/đối tác/người thân đã từng nộp đơn đăng ký trước đó;

– Chuẩn bị hồ sơ đúng và đủ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ;

– Nên nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục bản quyền tác giả thay vì nộp hồ sơ qua bưu điện;

– Giữ liên lạc thường xuyên với chuyên viên thẩm định hồ sơ trong quá trình thẩm định;

– Trực tiếp đến Cục bản quyền hoặc văn phòng đại diện để nhận bản gốc giấy chứng nhận đăng ký.

Dịch vụ Đăng ký bản quyền game (trò chơi) được cung cấp bởi Công ty Luật Hoàng Phi

Công ty Luật Hoàng Phi là đơn vị uy tín đã được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận là Tổ chức Đại diện quyền tác giả tại Việt Nam.

Trong hợp 10 năm phát triển chúng tôi đã đại diện cho hàng nghìn doanh nghiệp trong việc tư vấn xác lập quyền cho các đối tượng sở hữu trí tuệ, nộp thành công 5000+ đơn đăng ký sở hữu trí tuệ và đều nhận được sự tín nhiệm cao từ khách hàng.

Dịch vụ đăng ký của chúng tôi như sau:

+ Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, Công ty Luật Hoàng Phi sẽ tiến hành soạn hồ sơ Đăng ký bản quyền game, trò chơi cho khách hàng;

+ Đại diện lên Cục sở hữu trí tuệ để nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền game, trò chơi cho khách hàng;

+ Đại diện theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;

+ Đại diện nhận giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền game, trò chơi tại Cục bản quyền tác giả;

+ Theo dõi xâm phạm bản quyền game, trò chơi tiến hành lập hồ sơ tranh tụng khi cần thiết;

+ Soạn công văn trả lời phúc đáp khi xảy ra tranh chấp bản quyền game, trò chơi với các chủ đơn khác.

Khi cần tư vấn Thủ tục Đăng ký bản quyền game, trò chơi, Khách hàng hãy nhấc máy điện thoại để gọi tới số: 0961.589.688 – 0981.378.999 hoặc liên hệ với Công ty Luật Hoàng Phi theo địa chỉ sau:

Văn phòng HN: Phòng 301, Tòa nhà F4, Số 112 Phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tel: 024.62852839   Email: lienhe@luathoangphi.vn

Văn phòng HCM: Phòng 12.11 Block A, Tòa nhà Sky Center, số 5B đường Phổ Quang, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Tel: 028.73090.686   Email: lienhe@luathoangphi.vn

HOTLINE: 096.1980.8860981.378.999

Liên hệ ngoài giờ Hành chính: Vui lòng gọi: 0981.378.999      Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này, mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hà Giang

Việc xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ vừa là chiến lược, đồng thời là điều kiện tiên quyết để các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang tham gia sâu, rộng trên môi trường thương mại điện tử. Từ thành công đạt được đã giúp cho vị ngọt của mật ong bạc hà, hương nồng nàn của chè shan, trái cam sành cùng nhiều sản phẩm đặc hữu khác vươn xa và chiếm lĩnh được niềm...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Gia Lai

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Pháp luật sở hữu trí tuệ chống mọi hành vi sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn tương tự với nhãn hiệu đang được bảo...

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên, mời Quý vị theo dõi, tham khảo nội...

Đăng ký sáng chế tại Lai Châu

Việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế là việc làm rất quan trọng, giúp tác giả được bảo hộ độc quyền và ngăn chặn hành vi xâm phạm của người khác trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi