Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Sở hữu trí tuệ Thông tin cần biết Cục bản quyền tác giả

Thông tin cần biết Cục bản quyền tác giả

Cục Bản quyền tác giả có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng thực hiện quản lý nhà nước về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trong cả nước theo đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Đối với những tác giả muốn bảo hộ tác phẩm của mình sẽ phải tiến hành đăng ký với Cục bản quyền tác giả để xin cấp Văn bằng độc quyền. Tuy nhiên, việc đăng ký này là không bắt buộc. Vậy Cục bản quyền tác giả ở đâu? Thuộc bộ nào và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị này như thế nào?… Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên trong nội dung bài viết dưới đây.

Hiểu thế nào về Cục bản quyền tác giả?

Theo quy chế về  Tổ chức và hoạt động của Cục bản quyền tác giả được ban hành kèm theo Quyết định số 126 /QĐ-BQTG ngày 15/6/2018 của Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả có thể thấy:

Cục Bản quyền tác giả là một tổ chức trực thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, được quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức theo Quyết định số 3954/QĐ-BVHTTDL ngày 20/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Quyết định số 1642/QĐ-BVHTTDL ngày 07/ 5/ 2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Cục Bản quyền tác giả có con dấu riêng, có tài khoản tại Kho bạc Nhà nước; có trụ sở đặt tại số 33 ngõ 294/2 đường Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Cục bản quyền tác giả có tên giao dịch quốc tế là Copyright Office of Vietnam, viết tắt là COV.

Trang thông tin điện tử của Cục Bản quyền tác giả là www.cov.gov.vn.

Cục bản quyền tác giả thuộc bộ nào?

Như đã trình bày ở trên, Cục bản quyền tác giả là một tổ chức độc lập, thực hiện một số hoạt động tự chủ có con dấu riêng và có tài khoản tại kho bạc nhà nước. Hiện nay, Cục trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cục Bản quyền tác giả có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng thực hiện quản lý nhà nước về đăng ký bản quyền, quyền liên quan trong cả nước theo đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Cục bản quyền tác giả?

Cục bản quyền tác giả có nhiệm vụ, quyền hạn vô cùng quan trọng trong công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, cụ thể như sau:

– Đảm bảo quyền tác giả đối với các tác phẩm, quyền liên quan đối với các cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng.

– Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, các tổ chức cá nhân về quyền tác giả, quyền liên quan.

– Quản lý quyền tác giả đối với các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học; quyền liên quan đối với các cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng thuộc Nhà nước.

– Quản lý các hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan.

– Quản lý hoạt động giám định quyền tác giả, quyền liên quan, hoạt động đại diện, tư vấn dịch vụ về quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật.

– Cục Bản quyền tác giả còn có quyền cấp mới, cấp lại, đổi, huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan.

– Tổ chức các hoạt động thông tin, thống kê, xuất bản Niên giám đăng ký về các quyền tác giả, quyền liên quan.

– Cục Bản quyền tác giả có nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo về quyền tác giả, quyền liên quan.

Cục bản quyền tác giả ở đâu?

Cục bản quyền tác giả hiện có trụ sở chính ở Hà Nội và 2 văn phòng đại diện ở Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, có địa chỉ cụ thể như sau:

– Trụ sở chính ở Hà Nội : Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.

– Địa chỉ Cục Bản quyền tác giả TP Hồ Chí Minh : Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh.

– Địa chỉ cục bản quyền tác giả ở Đà Nẵng : Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Trên đây là các địa chỉ của Cục Bản quyền tác giả chính thức ở Việt Nam, được phân 3 tại các thành phố lớn của 3 miền đất nước. Chính vì thế nếu các bạn muốn bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm của mình thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cho Cục Bản quyền tác giả để xin cấp Giấy chứng nhận.

Cục trưởng Cục bản quyền tác giả là ai?

Cục trưởng Cục bản quyền tác giả hiện nay là ông Lê Hồng Phong. Có địa chỉ email là phonglh@cov.gov.vn.

Cùng 2 phó cục trưởng là bà Phạm Thị Kim Oanh có địa chỉ email: oanhpk@cov.gov.vn và ông Trịnh Tuấn Thành có địa chỉ email: thanhtt@cov.gov.vn.

Số điện thoại cục bản quyền tác giả thế nào?

Tại Trụ sở: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội. Có số điện thoại là: 024.38 234 304 ; Fax: 024.38 432 630; Địa chỉ email: cbqtg@hn.vnn.vn.

Tại TP Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, có số điện thoại là: 028. 39 308 086; Fax: 028. 39 308 087; Địa chỉ email: covhcm@vnn.vn.

Tại TP Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Có số điện thoại là 023.63 606 967; Email: covdanang@vnn.vn

Trên đây là tất cả những thông tin chúng tôi cung cấp về Cục bản quyền tác giả để quý bạn đọc tham khảo. Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 1900 6557.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT