Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Công ty nợ bảo hiểm có được hưởng thai sản không?
  • Thứ hai, 21/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 908 Lượt xem

Công ty nợ bảo hiểm có được hưởng thai sản không?

Căn cứ theo Điều 31, Luật BHXH 58/2014/QH13 của Quốc Hội, Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Việc các doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội đang là một thực trạng đáng báo động tại Việt nam. Vậy Công ty nợ bảo hiểm có được hưởng thai sản không? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản

Căn cứ theo Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 của Quốc Hội, Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi đáp ứng đủ cả 2 điều kiện:

– Điều kiện về đối tượng hưởng

Người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Lao động nữ mang thai;

+ Lao động nữ sinh con;

+ Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

+ Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản;

+ Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

+ Người lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con;

– Điều kiện về thời gian đóng BHXH

Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi: “Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?” được nhiều người lao động quan tâm. Theo đó,

Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Như vậy, người lao động đáp ứng đủ cả 2 điều kiện kể trên có thể làm hỗ sơ hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định. Trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản khi người lao động chỉ đáp ứng được 1 trong 2 điều kiện hoặc cả 2 điều kiện kể trên.

Nợ tiền bảo hiểm có được cấp thẻ BHYT không?

Căn cứ Khoản 9 Điều 13 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, giá trị sử dụng của thẻ BHYT tương ứng số tiền đóng BHYT theo quy định. Như vậy công ty chưa đóng tiền thì thẻ BHYT chưa được gia hạn giá trị sử dụng.

Căn cứ quy định tại Điều 2, Khoản 5 Điều 3, Khoản 1, 2, 3 Điều 17, Khoản 2 Điều 21 Luật BHXH năm 2014, Khoản 3 Điều 49 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014; cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng và phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.

Thời gian đóng BHXH là thời gian được tính từ khi bắt đầu đóng BHXH cho đến khi dừng đóng. Trường hợp đóng BHXH không liên tục thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Làm sao biết công ty nợ BHXH?

Để phòng ngừa trường hợp NSDLĐ không đóng hoặc trốn đóng BHXH, NLĐ nên tra cứu thông tin đóng BHXH của mình thường xuyên. Để biết được thông tin đóng BHXH, BHYT của mình, NLĐ có thể thực hiện tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT tại trang web của BHXH Việt Nam (www.baohiemxahoi.gov.vn) hoặc liên hệ với BHXH địa phương nơi quản lý thu BHXH đối với công ty nơi NLĐ làm việc.

Ngoài ra mới đây, BHXH Việt Nam đã ra mắt ứng dụng VssID nhằm hỗ trợ người dùng theo dõi quá trình tham gia, lịch sử hưởng các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, tra cứu các thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH…

Để tra cứu quá trình tham gia BHXH trên ứng dụng VssID, người tra cứu thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Tải ứng dụng VssID trong kho ứng dụng cho cả Android và iOS

Sau khi tải xong, mở ứng dụng và đồng ý các điều khoản sử dụng. Nhấn đăng nhập nếu đã có tài khoản. Trường hợp chưa có thì Đăng ký ngay ở phía dưới màn hình.

Bước 2: Nhập thông tin hoàn thành đăng ký tài khoản

Tại giao diện đăng ký, người tra cứu chọn Cá nhân rồi kê khai tất cả các thông tin được yêu cầu trong giao diện, bao gồm chụp ảnh giấy tờ mặt trước và mặt sau.

Nhập số điện thoại cá nhân, địa chỉ email, chọn cơ quan tiếp nhận BHXH rồi chọn hình thức nộp hồ sơ. Sau đó, nhấn Ghi nhận để hoàn thành xong quá trình đăng ký tài khoản VssID.

Bước 3: Tra cứu đóng BHXH

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, người lao động đăng nhập thông tin. Trong giao diện ứng dụng có các mục như Tra cứu mã số BHXH, Tra cứu đơn vị tham gia BHXH… Theo đó, người tra cứu có thể tự tiến hành tra cứu quá trình đóng BHXH theo hướng dẫn.

Công ty nợ bảo hiểm có được hưởng thai sản không?

Căn cứ theo điều kiện hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của Pháp luật và trường hợp công ty nợ đóng BHXH cho người lao động nhưng NLĐ vẫn đảm bảo một trong các điều kiện sau thì vẫn được hưởng trợ cấp thai sản:

– Đối với người lao động là phụ nữ sinh con

+ Thời gian nợ đóng BHXH ngắn, người lao động vẫn đảm bảo thời gian tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

+ Trường hợp sản phụ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

– Đối với người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi

Thời gian nợ đóng BHXH ngắn, người lao động vẫn đảm bảo thời gian tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận con nuôi.

Như vậy, khi doanh nghiệp nợ đóng BHXH người lao động vẫn có thể được hưởng trợ cấp thai sản cùng các chế độ nghỉ thai sản khác theo quy định của Pháp luật.

Trên đây là một số chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về nội dung có liên quan đến Công ty nợ bảo hiểm có được hưởng thai sản không? Khách hàng quan tâm có vướng mắc khác vui lòng phản hồi trực tiếp để được nhân viên hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi