Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Công chứng viên yêu cầu các bên thỏa thuận về giá chuyển nhượng đất
  • Thứ năm, 19/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 819 Lượt xem

Công chứng viên yêu cầu các bên thỏa thuận về giá chuyển nhượng đất

Tôi có phải làm theo hợp đồng chuyển nhượng mà công chứng viên đã soạn sẵn hay không? Và có quy định nào về việc công chứng viên yêu cầu các bên thỏa thuận về giá chuyển nhượng đất hay không?

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư, tôi có nhận chuyển nhượng một mảnh đất có giá trị 80 triệu đồng. Nay tôi đến văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng thì công chứng viên lại soạn sẵn một hợp đồng với số tiền 100 triệu đồng. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có phải làm theo hợp đồng chuyển nhượng mà công chứng viên đã soạn sẵn hay không? Và có quy định nào về việc công chứng viên yêu cầu các bên thỏa thuận về giá chuyển nhượng đất hay không?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, Luật sư của Luật Hoàng Phi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: về hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận giữa các bên:

Theo quy định tại Ðiều 388  Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”.  Khi giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn và chủ sử dụng đất có quyền tự do thỏa thuận các nội dung liên quan đến hợp đồng đó.

Theo Điều 402 Bộ luật Dân sự 2005 Các bên có thể thỏa thuận về những nội dung sau đây:

“Ðối tượng của hợp đồng là tài sản phải giao, công việc phải làm hoặc không được làm;

Số lượng, chất lượng;

Giá, phương thức thanh toán;

Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

Quyền, nghĩa vụ của các bên;

Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

Phạt vi phạm hợp đồng;

Các nội dung khác.”

Căn cứ vào các quy định nêu trên, bạn và chủ sử dụng đất có quyền tự thỏa thuận về giá chuyển nhượng hợp đồng mà không bắt buộc phải ghi mức giá theo yêu cầu của công chứng viên.

Thứ hai: Thỏa thuận của các bên khi giao kết hợp đồng dân sự phải đảm bảo nguyên tắc không được trái pháp luật và đạo đức xã hội.

Thỏa thuận giá trị tài sản chuyển nhượng giữa bạn và chủ sử dụng đất là 50 triệu đồng không vi phạm bất kỳ quy định nào của pháp luật và không trái đạo đức xã hội.

Hiện nay, không có quy định nào quy định việc các bên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thỏa thuận giá trị chuyển nhượng ở mức bao nhiêu.

Trong trường hợp của bạn, có thể công chứng viên đã nhầm lẫn với quy định về khung giá cơ bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, áp dụng để làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chứ không phải làm căn cứ để các bên thỏa thuận giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng).

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về: Công chứng viên yêu cầu các bên thỏa thuận về giá chuyển nhượng đất, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi