Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn luật giao thông Công an thị trấn xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ
  • Thứ sáu, 18/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1182 Lượt xem

Công an thị trấn xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ

Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi về việc công an thị trấn xử phạt tôi vì không đội mũ bảo hiểm và mang giấy tờ khi điều khiển xe máy có đúng quy định pháp luật hay không ?

Câu hỏi:

Tối thứ bảy tuần trước, tôi đang đi xe máy trên đường và bị hai anh công an Thị trấn đeo hàm trung sĩ kiểm tra. Lúc đó tôi không đội mũ bảo hiểm, quên không mang theo chứng minh thư và các giấy tờ xe khác. Tôi bị yêu cầu về trụ sở công an thị trấn và yêu cầu nộp phạt với mức: Không chứng minh nhân dân: 150 nghìn; không đội mũ bảo hiểm 200 nghìn; không giấy tờ xe và bằng lái xe…. lúc đó tôi chưa nộp phạt vì nhà ở gần và không mang giấy tờ theo và có thể gọi trình báo giấy tờ còn thiếu sau. Đồng chí công an nói nếu không xử lý ngay thì sẽ mời tôi ở lại đêm hôm đó rồi giải quyết sau. Liệu đồng chí công an làm như vậy có đúng quy định của pháp luật không? 

Trả lời:

Khi điều khiển xe máy, anh không đội mũ bảo hiểm, không mang theo chứng minh nhân dân, đăng ký xe và giấy phép lái xe. Do đó anh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do các hành vi sau:

Thứ nhất: Điểm a khoản 1 điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định hành vi không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Thứ hai: Điểm i khoản 3 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi điểm b khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ.

Thứ ba: Khoản 2 điều 21 nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực; người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe; người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Về việc tạm giữ anh, khoản 1 điều 122 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 102 Luật Hải quan 2014 quy định: Việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp cần ngăn chặn, đình chỉ ngay những hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác hoặc có căn cứ cho rằng có hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Như vậy, đồng chí công an chỉ có thể lập biên bản xử phạt anh về hành vi không mang theo chứng minh nhân dân, đăng ký xe và giấy phép lái xe khi điều khiển xe máy nhưng không có quyền tạm giữ anh.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về vấn đề Công an thị trấn xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Biển số xe định danh là gì?

Biển số định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy...

Lệ phí cấp biển số xe định danh bao nhiêu?

Từ 15/8 thủ tục đăng ký xe, cấp lại, cấp đổi biển số xe có những quy định mới. Vậy Lệ phí cấp biển số xe định danh bao...

Biển số xe định danh có bắt buộc không?

Chủ xe không bắt buộc phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh mà biển này sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe nếu chủ xe đang sử dụng biển số xe 5 số mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số trước ngày...

Bán xe nộp lại biển số định danh ở đâu?

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư số...

Biển số xe định danh có bán được không?

Chủ xe không thể bán biển định danh mà khi bán xe thì chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi