Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Cơ quan nào có thẩm quyền thay đổi tên?
  • Thứ tư, 20/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3544 Lượt xem

Cơ quan nào có thẩm quyền thay đổi tên?

Em tên là Nguyễn Ngọc Anh. Vì tên em giống tên con gái nên đã gây không ít phiền phức cho em trong cuộc sống. Bởi vậy, nay em muốn làm thủ tục thay đổi tên gọi. Xin hỏi cơ quan nào có thẩm quyền thay đổi tên?

 

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư!

Em tên là Nguyễn Ngọc Anh, quê Bắc Ninh. Hiện nay em đang học năm cuối một trường đại học. Ngày trước, vì mẹ em thích có con gái nên đã đặt tên em như vậy. Cũng chính vì tên em giống tên con gái nên đã khiến em không ít lần gặp rắc rối. Nay em sắp ra trường, em muốn làm thủ tục thay đổi tên từ “Anh” thành “Dương” để sau này đi làm rồi không còn bị hiểu lầm nữa. Nhưng em không biết yêu cầu của em phải gửi đến cơ quan nào. Em xin hỏi luật sư: Cơ quan nào có thẩm quyền thay đổi tên?

Trả lời:

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi cho Luật Hoàng Phi! Câu hỏi của em chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ thứ nhất: Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự 2005, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp “việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”.

Căn cứ thứ hai: Khoản 1, Điều 36 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch cũng quy định: “Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

Dựa vào những  quy định trên, do tên gọi của em đã gây ra những hiểu lầm, phiền phức trong cuộc sống của em nên em có quyền được thay đổi tên theo quy định của pháp luật.

Theo đó, thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu cho em là UBND cấp huyện mà trong địa hạt huyện đó bạn đã làm đăng ký khai sinh trước đây (Khoản 2 Điều 37 – Nghị định 158/2005/NĐ-CP).

Về thủ tục, bạn gửi hồ sơ xin thay đổi họ tên đến Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, nếu việc thay đổi họ tên có đầy đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, cán bộ Tư pháp của Phòng tư pháp sẽ ghi vào sổ đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi họ tên.

Đối với trường hợp cần xác minh, thời hạn nêu trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, em có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi