Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Có những phương thức đóng bảo hiểm y tế nào?
  • Thứ năm, 14/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2805 Lượt xem

Có những phương thức đóng bảo hiểm y tế nào?

Tôi hiện đang làm việc tại một doanh nghiệp, vị trí kế toán, hiện nay tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế để được hưởng quyền lợi thì tôi đóng bảo hiểm như thế nào? tôi có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế không?

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn như sau: tôi hiện nay đang làm việc tại một doanh nghiệp với vị trí kế toán, đã kí hợp đồng lao động. Về các loại bảo hiểm bắt buộc khác thì tôi đã rõ phương thức đóng nhưng về bảo hiểm y tế thì tôi muốn hỏi tôi có phải đóng bảo hiểm y tế không? Phương thức đóng bảo hiểm y tế như thế nào để được hưởng quyền lợi của mình khi khám chữa bệnh?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Bảo hiểm y tế là bảo hiểm bắt buộc với những đối tượng nhất định, được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

….”

Theo đó, bạn là người lao động làm việc tại doanh nghiệp, đã kí hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, do đó, bạn phải thực hiện tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

Có những phương thức đóng bảo hiểm y tế nào?

Có những phương thức đóng bảo hiểm y tế nào?

Về việc phương thức đóng bảo hiểm y tế như thế nào? thì đối với bạn là người lao động sẽ đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điều 15, luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 15. Phương thức đóng bảo hiểm y tế

1. Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế.

2. Đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp không trả lương theo tháng thì định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế.

3. Hằng tháng, tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều 13 của Luật này vào quỹ bảo hiểm y tế.

4. Hằng quý, cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp học bổng đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 13 của Luật này vào quỹ bảo hiểm y tế.

5. Hằng quý, ngân sách nhà nước chuyển số tiền đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại các điểm e, g và i khoản 1 Điều 13 của Luật này vào quỹ bảo hiểm y tế.

6. Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ bảo hiểm y tế.”

Theo đó, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế cho bạn, trích từ tiền lương của bạn để đóng vào quỹ bảo hiểm y tế, do đó, bạn không cần phải đóng bảo hiểm y tế nữa ( nếu người sử dụng lao động đã đóng bảo hiểm y tế cho bạn theo quy định của pháp luật)

Ta có thể thấy rằng phương thức đóng bảo hiểm y tế dựa vào đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, tùy từng đối tượng sẽ có những phương thức đóng khác nhau. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế có thể được tổ chức bảo hiểm y tế đóng bảo hiểm, được ngân sách nhà nước đóng, hoặc cá nhân, hộ gia đình tự  đóng tiền vào quỹ bảo hiểm y tế. Với trường hợp của bạn thì công ty sẽ đóng bảo hiểm y tế cho bạn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi