Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Có được quyền lựa chọn đối tượng để thực hiện nghĩa vụ không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2371 Lượt xem

Có được quyền lựa chọn đối tượng để thực hiện nghĩa vụ không?

Khi thực hiện nghĩa vụ các bên có quyền tùy ý lựa chọn một trong nhiều đối tượng để thực hiện nghĩa vụ hay không?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc muốn được Luật sư giải đáp đó là tôi có thể tùy ý lựa chọn bất kì tài sản hoặc công việc nào đó để thực hiện nghĩa vụ của mình với bên có quyền hay không? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật sư tư vấn dân sự của Luật Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 285 Bộ luật Dân sự 2015 về Thực hiện nghĩa vụ có đối tượng tùy ý lựa chọn:

“1. Nghĩa vụ có đối tượng tùy ý lựa chọn là nghĩa vụ mà đối tượng là một trong nhiều tài sản hoặc công việc khác nhau và bên có nghĩa vụ có thể tùy ý lựa chọn, trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định dành quyền lựa chọn cho bên có quyền.

2. Bên có nghĩa vụ phải thông báo cho bên có quyền biết về việc tài sản hoặc công việc được lựa chọn để thực hiện nghĩa vụ. Trường hợp bên có quyền đã xác định thời hạn thực hiện nghĩa vụ được lựa chọn thì bên có nghĩa vụ phải hoàn thành đúng thời hạn.

3. Trường hợp chỉ còn một tài sản hoặc một công việc thì bên có nghĩa vụ phải giao tài sản đó hoặc thực hiện công việc đó.”

Có được quyền lựa chọn đối tượng để thực hiện nghĩa vụ không?

Có được quyền lựa chọn đối tượng để thực hiện nghĩa vụ không?

Theo quy định này thì trong quan hệ nghĩa vụ, có loại nghĩa vụ mà bên mang nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện đúng đối tượng, nhưng cũng có loại nghĩa vụ cho phép bên có nghĩa vụ được lựa chọn đối tượng để thực hiện. Quy định này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho bên có nghĩa vụ hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình. Các đối tượng được tùy ý lựa chọn gồm:

Tài sản: bên có nghĩa vụ có thể lựa chọn một trong nhiều loại tài sản tương đương để thực hiện nghĩa vụ: Bên có nghĩa vụ nợ tiền có thể thực hiện nghĩa vụ bằng việc trả bằng vật có giá trị tương đương hoặc giấy tờ có giá…

Công việc: Bên có nghĩa vụ có thể thực hiện một công việc với công bỏ ra có giá trị tương đương với giá trị tài sản phải thực hiện. Trường hợp nghĩa vụ phải thực hiện là một công việc thì bên có nghĩa vụ sẽ khó có thể dùng công việc khác để thay thế bởi vì khoản 1 Điều 281 của Bộ luật đã quy định “Nghĩa vụ phải thực hiện một công việc là nghĩa vụ mà theo đó bên có nghĩa vụ phải thực hiện đúng công việc đó”. Tuy nhiên, khi các bên thỏa thuận phát sinh loại nghĩa vụ mà trong đó vừa có đối tượng là công việc, vừa có đôi tượng là tài sản thì bên có nghĩa vụ có thể tùy ý lựa chọn để thực hiện công việc hoặc tài sản.

Ví dụ, A nợ B một khoản tiền, trước khi cho vay, A và B có thỏa thuận A có thể trả nợ hoặc thực hiện một công việc nào đó do B yêu cầu tương xứng với giá trị tài sản vay. Như vậy, nghĩa vụ A phải trả là khoản tiền đó hoặc phải hoàn thành cho B một công việc nào đó. Lúc này, A có thể lựa chọn một trong hai loại nghĩa vụ.

Việc thực hiện loại nghĩa vụ nào thuộc về quyền lựa chọn của bên có nghĩa vụ nhưng bên có nghĩa vụ phải thông báo cho bên có quyền biết về việc tài sản hoặc công việc được lựa chọn để thực hiện nghĩa vụ. Trường hợp bên có quyền đã xác định thời hạn thực hiện nghĩa vụ được lựa chọn thì bên có nghĩa vụ phải hoàn thành đúng thời hạn.

Pháp luật quy định trong trường hợp chỉ còn một tài sản hoặc một công việc thì bên có nghĩa vụ phải giao tài sản đó hoặc thực hiện công việc đó.

Như vậy, chúng ta có quyền lựa chọn đối tượng để thực hiện nghĩa vụ đối với bên có quyền. Nhưng điều này chỉ áp dụng trong những trường hợp mà có nhiều đối tượng để lựa chọn vào tài sản hoặc công việc đó phải có giá trị tương đương nhau. Đối với những nghĩa vụ mà bắt buộc phải thực hiện đúng đối tượng hoặc chỉ có một tài sản hay công việc thì bên có nghĩa vụ phải giao tài sản đó hoặc thực hiện công việc đó mà không có quyền tùy ý lựa chọn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi