Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Có được dùng ngoại tệ để đóng bảo hiểm xã hội được không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1640 Lượt xem

Có được dùng ngoại tệ để đóng bảo hiểm xã hội được không?

Tôi ký hợp đồng lao động với công ty may mặc của nước ngoài, lương được trả bằng USD. Tôi có được dùng ngoại tệ để đóng bảo hiểm xã hội được không? Điều kiện để tôi được hưởng lương hưu sau này là gì?

 

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi là Nguyễn Mạnh, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi có ký một hợp đồng lao động làm việc không thời hạn với một công ty may mặc của nước ngoài. Trong hợp đồng hai bên thỏa thuận về việc trả lương bằng ngoại tệ là USD. Tôi muốn hỏi Luật sư là tôi có được dùng ngoại tệ để đóng bảo hiểm xã hội được không? Sau này tôi muốn hưởng chế độ hưu trí thì tôi phải thỏa mãn những điều kiện gì?  Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Về việc dùng ngoại tệ để đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc, quy định về chuyển đổi tiền lương bằng ngoại tệ sang đồng Việt Nam để đóng Bảo hiểm xã hội như sau:

Điều 26. Quy định chuyển đổi tiền lương bằng ngoại tệ sang đồng Việt Nam để đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động có tiền lương ghi trong hợp đồng lao động bằng ngoại tệ thì việc đóng bảo hiểm xã hội và ghi sổ bảo hiểm xã hội được thực hiện như sau:

1. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng đồng Việt Nam trên cơ sở tiền lương bằng ngoại tệ được chuyển đổi bằng đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm ngày 02 tháng 01 cho 06 tháng đầu năm và ngày 01 tháng 07 cho 06 tháng cuối năm. Trường hợp trùng vào ngày nghỉ mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa công bố thì lấy tỷ giá của ngày tiếp theo liền kề do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

2. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội ghi trong sổ bảo hiểm xã hội là tiền lương bằng đồng Việt Nam được tính theo quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Như vậy có thể thấy rằng, khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ luôn được tính bằng đồng Việt Nam trên cơ sở tiền lương bằng USD được chuyển đổi bằng đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

Có được dùng ngoại tệ để đóng bảo hiểm xã hội được không?

Có được dùng ngoại tệ để đóng bảo hiểm xã hội được không?

Thứ hai: Về điều kiện hưởng lương hưu.

Theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác;

b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

4. Chính phủ quy định điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt; điều kiện hưởng lương hưu của các đối tượng quy định tại điểm c và điểm d khoản 1, điểm c khoản 2 Điều này.”

Như vậy, để được hưởng chế độ hưu trí bạn phải thỏa mãn được hai điều kiện đó là về số năm đóng bảo hiểm xã hội và độ tuổi hưởng lương hưu. Cụ thể, khi bạn đủ 60 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hệ số lương trung cấp 2024 tính như thế nào?

Hệ số lương là yếu tố quan trọng để xác định lương được hưởng của các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức. Hiện nay quy định về hệ số lương được áp dụng theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 Hệ số lương trung cấp của mỗi ngành, nghề sẽ là khác...

Có nhà Hà Nội nhưng không đăng ký hộ khẩu thường trú được?

Tôi làm thủ tục đăng ký thường trú nhưng cơ quan công an nói tôi chưa đăng ký tạm trú tại thành phố đủ 2 năm thì không làm...

Quy định của pháp luật về giám sát việc giám hộ

Tôi có thể cử một người giám sát việc giám hộ em trai 15 tuổi của tôi được không? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Xin luật sư tư vấn...

Trợ cấp mất việc làm là gì?

Không phải mọi trường hợp người lao động bị mất việc làm đều được hưởng trợ cấp mất việc làm. Để được hưởng trợ cấp mất việc làm cần thỏa mãn các điều kiện mà pháp luật quy định. Để hiểu rõ hơn các trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp mời quý bạn đọc đến với nội dung bài viết...

Em hãy xây dựng một kế hoạch tuyên truyền về An toàn giao thông với chủ đề “Cổng trường an toàn giao thông

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không có cách nào khác là phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên tất cả các tuyến đường góp phần giảm hậu quả tai nạn giao thông cho chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi