Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Có được báo giảm bảo hiểm xã hội trước khi người lao động nghỉ việc?

Có được báo giảm bảo hiểm xã hội trước khi người lao động nghỉ việc?

Tôi đang phụ trách công việc bên mảng bảo hiểm của công ty, sắp tới có 1 nhân viên nghỉ vào tháng 4/2017. Vậy tôi phải làm thủ tục báo giảm như thế nào và bắt đầu báo giảm từ tháng 4/2017 hay làm thủ tục báo giảm trước tháng 4/2017?

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi tên là Hoàng Thị Thu, tôi có thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi đang phụ trách công việc bên mảng bảo hiểm của công ty mà công ty tôi có 10 nhân viên đóng bảo hiểm tháng 12/2016 đến nay là được 3 tháng, giờ có 1 nhân viên sắp nghỉ vào tháng 4/2017. Vậy tôi phải làm thủ tục báo giảm như thế nào và bắt đầu báo giảm từ tháng 4/2017 hay làm thủ tục báo giảm trước tháng 4/2017?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn về thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc” của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Có được báo giảm bảo hiểm xã hội trước khi người lao động nghỉ việc?

Có được báo giảm bảo hiểm xã hội trước khi người lao động nghỉ việc?

Theo quy định pháp luật tại Khoản 1 Điều 32 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2015 quy định về trách nhiệm điều chỉnh đóng BHXH hàng tháng của đơn vị sử dụng lao động như sau:

1. Đơn vị sử dụng lao động

1.1. Nhận hồ sơ của người lao động theo quy định tại Điều 23, Điều 27.

1.2. Kê khai hồ sơ

a) Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT hằng tháng: theo quy định tại Điều 23.

Do đó, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm phải kê khai, lập hồ sơ và nộp hồ sơ kịp thời đến cơ quan bảo hiểm xã hội về thực hiện điều chỉnh đóng bảo hiểm, tăng giảm lao động, mức đóng, số tiền phải đóng, truy thu, hoàn trả thay đổi thông tin đóng bảo hiểm theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, về thủ tục, căn cứ quy định tại Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 103/…../THU gồm:

– Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo mẫu D02-TS, 01 bản;

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ trên để báo giảm bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, việc báo giảm bảo hiểm xã hội phải được thực hiện tại tháng người lao động chính thức nghỉ việc. Bởi thế, đến tháng 4/2017, bạn mới có thể báo giảm bảo hiểm xã hội cho nhân viên của công ty bạn.

Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 1900 6557 tư vấn và hỗ trợ những gì?

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng qua TỔNG ĐÀI 1900 6557 – Chuyên viên, Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi nhận được rất nhiều câu hỏi khác nhau liên quan đến Bảo hiểm xã hội. Tổng hợp lại các vấn đề khách hàng quan tâm, TỔNG ĐÀI 1900 6557 tư vấn những vấn đề sau:

– Tư vấn ĐIỀU KIỆN hưởng chế độ bảo hiểm xã hội;

– Tư vấn MỨC HƯỞNG chế độ bảo hiểm xã hội;

– Tư vấn THỦ TỤC hưởng chế độ xã hội;

– Tư vấn HỒ SƠ báo giảm bảo hiểm xã hội theo quy định.

Lý do bạn nên gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 1900 6557?

Hiện nay việc tham gia bảo hiểm xã hội đã trở nên quen thuộc và có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống của người lao động. Tuy nhiên, không phải người lao động hay người sử dụng lao động nào cũng có hiểu biết đầy đủ về thủ tục, hồ sơ khi giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội. Do đó, khi cần tham vấn ý kiến của Luật sư về chế độ bảo hiểm xã hội, các bạn có thể kết nối với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT BẢO HIỂM 1900 6557 để các Luật sư của chúng tôi trợ giúp về mặt pháp lý. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 của chúng tôi hoạt động 24/24 nên Quý khách hàng có thể kết nối bất cứ lúc nào.

Để đảm bảo chúng tôi luôn có thể hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu số điện thoại: 1900 6557 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào.

Khi cần tư vấn, khách hàng hãy nhấc máy và GỌI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 19006557 để được các chuyên viên tư vấn của chúng tôi tư vấn.


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật bảo hiểm về những nội dung liên quan đến bài viết như sau:

Câu hỏi: Báo giảm thai sản như thế nào?

Công ty tôi khá nhỏ nên tôi kế toán phải kiêm luôn nhân sự, thực hiện các thủ tục về bảo hiểm. Tôi muốn hỏi: Nếu lao động nữ trong công ty nghỉ sinh thì công ty có phải đóng bảo hiểm không và tôi cần làm thủ tục gì (nếu có)?

Trả lời:

Với thắc mắc của bạn, Luật Hoàng Phi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng bảo hiểm của công ty:

Theo quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

Căn cứ quy định này, khi người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên thì không phải tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian đó và người sử dụng lao động có trách nhiệm làm thủ tục báo giảm với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về thủ tục báo giảm trong trường hợp thai sản:

Hồ sơ thực hiện thủ tục báo giảm thai sản:

– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS): Đối với trường hợp báo giảm thai sản, cột Ghi chú ghi rõ Nghỉ thai sản + ngày thực tế mà người lao động bắt đầu nghỉ tại đơn vị;

– Các tài liệu khác có liên quan trong trường hợp cụ thể.

Cách thức thực hiện

Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở.

Thời gian giải quyết: 10 ngày làm việc

Lưu ý:

Trường hợp gửi Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mu D02-TS) bằng hình thức trao đổi thông tin qua mạng internet thì cuối tháng chuyển thẻ BHYT cho cơ quan BHXH. Chi phí khám, chữa bệnh BHYT phát sinh (nếu có) kể từ thời điểm báo giảm đến khi cơ quan BHXH nhận được thẻ BHYT do đơn vị có trách nhiệm thanh toán.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Người bị bệnh dài ngày hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào?

Chồng của tôi đã tham gia BHXH 29 tháng. Vừa qua, chồng tôi bị bệnh xuất huyết não nằm viện 2 đợt 35 ngày. Tôi mới

Cách tính lương bảo hiểm xã hội năm 2018

Trước một số quy định về bảo hiểm xã hội có sự thay đổi khi sang năm 2018, do đó, để giúp khách hàng tìm hiểu

Cách tính lương bảo hiểm xã hội năm 2018 như thế nào ?

Mặc dù quy định pháp luật có tính lương bảo hiểm xã hội nhưng không phải ai cũng tính chính xác. Hơn nữa trong tính

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557