Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Có được báo giảm bảo hiểm xã hội trước khi người lao động nghỉ việc?

Có được báo giảm bảo hiểm xã hội trước khi người lao động nghỉ việc?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 23/10/2018 |
  • Bảo hiểm |
  • 5065 Lượt xem

Tôi đang phụ trách công việc bên mảng bảo hiểm của công ty, sắp tới có 1 nhân viên nghỉ vào tháng 4/2017. Vậy tôi phải làm thủ tục báo giảm như thế nào và bắt đầu báo giảm từ tháng 4/2017 hay làm thủ tục báo giảm trước tháng 4/2017?

 

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi tên là Hoàng Thị Thu, tôi có thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi đang phụ trách công việc bên mảng bảo hiểm của công ty mà công ty tôi có 10 nhân viên đóng bảo hiểm tháng 12/2016 đến nay là được 3 tháng, giờ có 1 nhân viên sắp nghỉ vào tháng 4/2017. Vậy tôi phải làm thủ tục báo giảm như thế nào và bắt đầu báo giảm từ tháng 4/2017 hay làm thủ tục báo giảm trước tháng 4/2017?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn về thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc” của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Có được báo giảm bảo hiểm xã hội trước khi người lao động nghỉ việc?

Có được báo giảm bảo hiểm xã hội trước khi người lao động nghỉ việc?

Theo quy định pháp luật tại Khoản 1 Điều 34 Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2015 quy định về trách nhiệm điều chỉn đóng BHXH hàng tháng của đơn vị sử dụng lao động như sau:

1. Đơn vị sử dụng lao động

1.2. Điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng:

a) Kê khai, lập hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN; tăng, giảm lao động, mức đóng, số tiền phải đóng; truy thu, hoàn trả; thay đổi, điều chỉnh thông tin đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với đơn vị, người lao động; nộp hồ sơ kịp thời cho cơ quan BHXH để xác định số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN; cấp, ghi, xác nhận, chốt sổ BHXH, thẻ BHYT đối với đơn vị, người tham gia và đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, đúng thời hạn”.

Do đó, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm phải kê khai, lập hồ sơ và nộp hồ sơ kịp thời đến cơ quan bảo hiểm xã hội về thực hiện điều chỉnh đóng bảo hiểm, tăng giảm lao động, mức đóng, số tiền phải đóng, truy thu, hoàn trả thay đổi thông tin đóng bảo hiểm theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, về thủ tục, căn cứ quy định tại Điều 22 Quyết định 959/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 103/…../THU gồm:

– Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo mẫu D02-TS, 01 bản;

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ trên để báo giảm bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, việc báo giảm bảo hiểm xã hội phải được thực hiện tại tháng người lao động chính thức nghỉ việc. Bởi thế, đến tháng 4/2017, bạn mới có thể báo giảm bảo hiểm xã hội cho nhân viên của công ty bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.