Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Dân sự Chuyển tiền nhầm tài khoản người khác có lấy lại được không?

Chuyển tiền nhầm tài khoản người khác có lấy lại được không?

Trên thực tế có thể thấy được rằng việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác xảy ra rất phổ biến hiện nay, khi gặp phải vấn đề này nhiều người luôn thắc mắc về việc có lấy lại tiền được không và thực hiện như thế nào?

Hiện nay, hành động chuyển tiền từ tài khoản này qua tài khoản khác, nhưng vì số tài khoản khá dài nên rất nhiều trường hợp đã chuyển nhầm hoặc người nhận tiền đưa sai số tài khoản trùng hợp nó lại là số tài khoản của người khác. Vậy chuyển tiền nhầm tài khoản người khác có lấy lại được không? Khi chuyển nhầm tài khoản cần xử lý như thế nào?

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp những nội dung vô cùng hữu dụng liên quan tới nội dung này để quý độc giả có thể hiểu được chi tiết nhất.

Những lý do dẫn tới chuyển tiền nhầm tài khoản của người khác

Lý do chuyển khoản nhầm nhiều nhất chủ yếu:

+ Ghi sai tên người nhận hoặc sai số tài khoản ngân hàng. Tỷ lệ người mắc phải trường hợp này là nhiều nhất, vì số tài khoản ngân hàng thường khá dài và khó nhớ. Lúc này nhân viên ngân hàng cũng không kiểm tra kỹ để hỏi lại khách hàng nên đã chuyển khoản nhầm.

+ Chuyển khoản qua cây rút tiền ATM hoặc APP: Với trường hợp này ghi sai số tài khoản ngân hàng sau đó nhấn gửi mà không kiểm tra kỹ.

Quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản khác

Căn cứ tại khoản 2 – Điều 5 – Thông tư số 23/2014/TT – NHNN quy định về nghĩa vụ của người chuyển nhầm tài khoản, cụ thể:

Điều 5. Quyền và nghĩa vụ của chủ tài khoản thanh toán

2. Chủ tài khoản thanh toán có các nghĩa vụ sau:

a) Đảm bảo có đủ tiền trên tài khoản thanh toán để thực hiện các lệnh thanh toán đã lập. Trường hợp có thỏa thuận thấu chi với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản thì phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan khi chi trả vượt quá số dư Có trên tài khoản;

b) Chấp hành các quy định về mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại Thông tư này;

c) Kịp thời thông báo cho tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản khi phát hiện thấy có sai sót, nhầm lẫn trên tài khoản của mình hoặc nghi ngờ tài khoản của mình bị lợi dụng;

d) Hoàn trả hoặc phối hợp với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán hoàn trả các khoản tiền do sai sót, nhầm lẫn đã ghi Có vào tài khoản thanh toán của mình;

e) Duy trì số dư tối thiểu trên tài khoản thanh toán theo quy định của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán;

g) Chịu trách nhiệm về những thiệt hại do sai sót hoặc bị lợi dụng, lừa đảo khi sử dụng dịch vụ thanh toán qua tài khoản do lỗi của mình;

h) Không được cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán của mình;

i) Không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện cho các giao dịch nhằm mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Bên cạnh đó, quy định tại khoản 2 – Điều 6 – Thông tư số 23/2014/TT-NHNN, như sau:

+ Ngân hàng chịu trách nhiệm về những thiệt hại do sai sót hoặc bị lợi dụng, lừa đảo trên tài khoản thanh toán của khách hàng do lỗi của mình;

+ Thông tin đầy đủ, kịp thời về số dư, các giao dịch phát sinh trên tài khoản thanh toán;

+ Thực hiện lệnh thanh toán của chủ tài khoản sau khi đã kiểm tra, kiểm soát tính hợp pháp, hợp lệ của lệnh thanh toán.

Chuyển tiền nhầm tài khoản người khác có lấy lại được không?

Chuyển tiền nhầm tài khoản người khác có lấy lại được không?

Căn cứ những quy định tại khoản 1 – Điều 599 – Bộ luật Dân sự: Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó, nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Quy định tại Điều 176 của Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể:

Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, pháp luật đã có quy định rất rõ ràng về trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản cũng như hình thức xử phạt đối với những trường hợp không trả lại tiền do người khác chuyển nhầm. Vậy nên, nếu chuyển tiền nhầm tài khoản người khác có lấy lại được không? Câu trả lời là bạn vẫn có thể liên hệ ngân hàng và lấy lại được số tiền đã gửi nhầm.

Các bước xử lý khi chuyển tin nhầm số tài khoản người khác

Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng

+ Bước 1: Kiểm tra và chụp ảnh lại giao dịch đã chuyển nhầm rồi đi đến chi nhánh ngân hàng bạn đang sử dụng.

+ Bước 2: Đến ngân hàng hãy thông báo với nhân viên về việc bạn đã chuyển khoản nhầm tiền cho người khác.

+ Bước 3: Cung cấp các thông tin cá nhân và điền vào mẫu đơn khi được nhân viên ngân hàng yêu cầu.

+ Bước 4: Sau khi kiểm tra và xác nhận là giao dịch nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận và yêu cầu họ trả lại tiền cho bạn.

Chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng

+ Bước 1: Ngay sau khi phát hiện, cầm theo chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân của mình đến ngân hàng mình đang sử dụng để giải quyết.

+ Bước 2: Đến ngân hàng hãy thông báo với nhân viên về việc bạn đã chuyển khoản nhầm tiền cho người khác.

+ Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành các bước kiểm tra, rà soát. Sau khi kiểm tra và xác nhận là giao dịch nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với ngân hàng chủ quản chuyển nhầm để thông báo cho chủ tài khoản đó xử lý theo quy định.

Bao lâu sau khi chuyển tiền nhầm tài khoản thì nhận lại được tiền?

+ Với các trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản và người nhận tiền có thiện chí chuyển tiền lại thì thường sau 05 ngày đến 07 ngày chủ tài khoản có thể nhận lại được tiền của mình.

+ Trường hợp người nhận tiền cố tình không trả lại tiền và buộc phải đưa sự việc ra Tòa án thì có thể mất vài tuần đến vài tháng để có thể nhận lại được tiền của mình.

+ Với các trường hợp chuyển tiền sai số tài khoản, sai tên người nhận thì thường cũng chỉ mất tối đa 07 ngày làm việc để ngân hàng tra soát giao dịch và chuyển trả lại tiền cho chủ tài khoản.

Trường hợp số tiền chuyển nhầm đã được rút, sử dụng và chủ tài khoản không đồng ý trả lại số tiền, bạn có thể khởi kiện chủ tài khoản này ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu trả lại số tiền đã chuyển nhầm.

Như vậy, chuyển nhầm tài khoản người khác có lấy lại được không? Câu trả lời là: Có thể lấy lại được. Cụ thể xử lý theo các bước như chúng tôi đã phân tích phía trên.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557