Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng, 5 nghìn đồng một ngày 1 triệu có bị phạm tội?
  • Thứ tư, 06/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4488 Lượt xem

Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng, 5 nghìn đồng một ngày 1 triệu có bị phạm tội?

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Cho vay nặng lãi là một hành vi vi phạm pháp luật và có những hình thức xử lý đã được pháp luật quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, không phải ai cũng xác định với mức lãi suất như thế có phải là cho vay nặng lãi hay không.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng, 5 nghìn đồng một ngày 1 triệu có bị phạm tội?

Mức lãi suất theo quy định của Pháp luật hiện hành

Căn cứ quy định tại khoản 1 – Điều 468 – Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về lãi suất, cụ thể:

– Lãi suất vay do các bên thỏa thuận

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thức tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

– Về lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại Điều 1 – Quyết định số 2868-NHNN, quy định về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam 9,0%/năm.

– Đối với lãi suất đối với các khoản vay của học sinh sinh viên, cụ thể:

Căn cứ quy định tại Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về tín dụng đối với học sinh sinh viên và Quyết định số 853/QĐ-TTg về điều chỉnh mức cho vay và lãi suất cho vay đối với học sinh sinh viên:

Thứ nhất: Đối với lãi suất cho vay

+ Khoản giải ngân cho vay từ 01/10/2007 đến 31/07/2011 áp dụng lãi suất cho vay 0.5%/tháng.

+ Các khoản vay giải ngân được hỗ trợ lãi suất từ ngày 01/05/2009 đến ngày 31/12/2009 trong thời gian 24 tháng kể từ ngày phát tiền vay của số tiền vay đó chỉ phải trả lãi suất 0.17%/tháng.

+ Khoản giải ngân cho vay từ 01/08/2011 trở đi sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay 0.65%/tháng.

+ Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

+ Ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn: trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay.ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ hạn.

Thứ hai: Đối với việc trả nợ vay

+ Giải ngân số tiền cho vay của kỳ học cuối cùng, nơi cho vay cùng người vay thỏa thuận việc định kỳ hạn trả nợ của toàn bộ số tiền cho vay. Người vay phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên khi học sinh, sinh viên có việc làm có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

+ Thời hạn trả nợ là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi. Trường hợp các chương trình đào tạo trên một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

+ Số tiền cho vay được phân kỳ trả nợ tối đa 06 tháng một lần phù hợp với khả năng trả nợ của người vay do Ngân hàng và người vay thỏa thuận.

Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng, 5 nghìn đồng một ngày trên 1 triệu có bị phạm tội?

Căn cứ quy định tại Điều 201 – Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể:

– Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cảo tạo không giam giữ đến 03 năm.

– Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Với câu hỏi Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng, 5 nghìn đồng một ngày 1 triệu có bị phạm tội, câu trà lời là có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình sự nếu thỏa mãn việc thu lợi bất chính với các mức khác nhau như quy định tại Điều 201.

Như vậy, đối với câu hỏi Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng, 5 nghìn đồng một ngày 1 triệu có bị phạm tội? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, nhằm giúp bạn đọc có thể nắm rõ quy định của pháp luật về mức lãi suất cho vay chúng tôi cũng đã trình bày thêm một số nội dung khác. Mong rằng những nội dung trên của chúng tôi sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Người làm chứng khai sai sự thật bị xử lý như thế nào?

Trong trường hợp người làm chứng khai báo gian dối, khai báo sai sự thật hoặc từ chối khai báo, trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 382 Bộ luật Hình sự...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi