Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Chở người tàng trữ ma túy mà không biết thì có bị coi là đồng phạm không?

Chở người tàng trữ ma túy mà không biết thì có bị coi là đồng phạm không?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 22/10/2018 |
  • Hình sự |
  • 2970 Lượt xem

Tôi có chở em tôi đi mua xe máy nhà một người bạn của nó, khi đi nó mang theo ma túy đá để sử dụng mà tôi không hề hay biết, đến đó nó sử dụng ma túy với bạn, tôi không có ở đó, sau đó công an vào bắt người, và thu luôn xe máy của tôi, cho tôi hỏi tôi có bị coi là đồng phạm với em tôi không? em tôi bị phạm tội gì?

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn như sau: Tôi và 1 người em đến nhà người bạn của người em với mục đích là mua lại xe máy . Nhưng khi lên đến nơi thì người đó không có nhà . Trong lúc chờ người đó về thì đứa em của tôi có sử dụng ma túy đá cùng mấy đứa bạn (nó mang theo ma túy mà tôi không hề hay biết) và bị công an bắt cùng chiếc xe của tôi ( xe máy ) với lý do dựng tại hiện trường ( lúc đó tôi k có mặt tại hiện trường ) và bây giờ xe của tôi vẫn đang bị công an thu giữ . Vậy xin cho tôi biết tôi là người đi cùng nhưng không bị bắt thì tôi có bị gọi là đồng phạm không, em tôi sử dụng ma túy đá thì có bị đi tù không? Và bây giờ tôi làm như thế nào để có thể lấy được chiếc xe máy của mình?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật Hình sự, với câu hỏi này, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Ma túy là một chất gây nghiện, là loại hàng hóa bị Nhà nước cấm sản xuất, buôn bán, sử dụng, bởi những tác hại của nó đến với con người, gây ảnh hưởng và hậu quả đến nhiều thế hệ, đến nền kinh tế, xã hội. Bởi vậy, Nhà nước đã bạn hành những đạo luật nhằm xử lý những người có hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng ma túy.

Thứ nhất: Về câu hỏi đó là em bạn có bị đi tù vì sử dụng ma túy hay không?

Cụ thể là em bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy hay không, việc sử dụng trái phép chất ma túy đó là việc một người dùng những phương thức nhất định để đưa chất ma túy vào cơ thể, thực hiện ham muốn của bản thân vì họ đã nghiện chất ma túy. Theo quy định của bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì những người sử dụng ma túy bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, Bộ luật hình sự năm 2015 đã bỏ quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy, tuy nhiên, em của bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

….”

Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi cất giấu ma túy ở trong người, không kể thời gian cất giấu nhiều hay ít, theo đó, em bạn đã mang ma túy theo bên người để đến sử dụng với bạn bè, do đó, có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

 Chở người tàng trữ ma túy mà không biết thì có bị coi là đồng phạm không?

Chở người tàng trữ ma túy mà không biết có bị coi là đồng phạm không?

Thứ hai: Bạn muốn hỏi đó là bạn có bị coi là đồng phạm đối với em bạn về tội tàng trữ trái phép chất ma túy hay không? đồng phạm theo quy định của bộ luật hình sự được thể hiện như sau:

“Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Theo đó thì đồng phạm là người cùng thực hiện tội phạm với một người khác, tuy nhiên, đồng phạm đòi hỏi người này phải biết hoặc chấp nhận hành vi của người phạm tội, và cùng thực hiện hành vi đó, việc bạn chở em bạn mà không biết em bạn có cất giấu ma túy trong người không bị coi là đồng phạm bởi bạn không hề biết và cũng không đòi hỏi phải biết rằng em mình có cất giấu ma túy, theo đó thì bạn sẽ không có lỗi trong trường hợp này và không bị coi là đồng phạm của em bạn về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Về chiếc xe máy của bạn thì cơ quan công an đã thu giữ, do đó, nó là vật chứng tại hiện trường, khi cơ quan công an điều tra mà chiếc xe máy đó không có tác dụng chứng minh tội phạm thì bạn sẽ được trả lại xe máy của mình theo quy định của pháp luật. Do đó, bạn cần phải tích cực hợp tác để quá trình điều tra được thực hiện nhanh chóng và được trả lại chiếc xe máy của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn pháp luật hình sự, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.