Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Chở người tàng trữ ma túy mà không biết thì có bị coi là đồng phạm không?

Chở người tàng trữ ma túy mà không biết thì có bị coi là đồng phạm không?

Tôi có chở em tôi đi mua xe máy nhà một người bạn của nó, khi đi nó mang theo ma túy đá để sử dụng mà tôi không hề hay biết, đến đó nó sử dụng ma túy với bạn, tôi không có ở đó, sau đó công an vào bắt người, và thu luôn xe máy của tôi, cho tôi hỏi tôi có bị coi là đồng phạm với em tôi không? em tôi bị phạm tội gì?

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn như sau: Tôi và 1 người em đến nhà người bạn của người em với mục đích là mua lại xe máy . Nhưng khi lên đến nơi thì người đó không có nhà . Trong lúc chờ người đó về thì đứa em của tôi có sử dụng ma túy đá cùng mấy đứa bạn (nó mang theo ma túy mà tôi không hề hay biết) và bị công an bắt cùng chiếc xe của tôi ( xe máy ) với lý do dựng tại hiện trường ( lúc đó tôi k có mặt tại hiện trường ) và bây giờ xe của tôi vẫn đang bị công an thu giữ . Vậy xin cho tôi biết tôi là người đi cùng nhưng không bị bắt thì tôi có bị gọi là đồng phạm không, em tôi sử dụng ma túy đá thì có bị đi tù không? Và bây giờ tôi làm như thế nào để có thể lấy được chiếc xe máy của mình?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật Hình sự, với câu hỏi này, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Ma túy là một chất gây nghiện, là loại hàng hóa bị Nhà nước cấm sản xuất, buôn bán, sử dụng, bởi những tác hại của nó đến với con người, gây ảnh hưởng và hậu quả đến nhiều thế hệ, đến nền kinh tế, xã hội. Bởi vậy, Nhà nước đã bạn hành những đạo luật nhằm xử lý những người có hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng ma túy.

Thứ nhất: Về câu hỏi đó là em bạn có bị đi tù vì sử dụng ma túy hay không?

Cụ thể là em bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy hay không, việc sử dụng trái phép chất ma túy đó là việc một người dùng những phương thức nhất định để đưa chất ma túy vào cơ thể, thực hiện ham muốn của bản thân vì họ đã nghiện chất ma túy. Theo quy định của bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì những người sử dụng ma túy bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, Bộ luật hình sự năm 2015 đã bỏ quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy, tuy nhiên, em của bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

….”

Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi cất giấu ma túy ở trong người, không kể thời gian cất giấu nhiều hay ít, theo đó, em bạn đã mang ma túy theo bên người để đến sử dụng với bạn bè, do đó, có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

 Chở người tàng trữ ma túy mà không biết thì có bị coi là đồng phạm không?

Chở người tàng trữ ma túy mà không biết có bị coi là đồng phạm không?

Thứ hai: Bạn muốn hỏi đó là bạn có bị coi là đồng phạm đối với em bạn về tội tàng trữ trái phép chất ma túy hay không? đồng phạm theo quy định của bộ luật hình sự được thể hiện như sau:

“Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Theo đó thì đồng phạm là người cùng thực hiện tội phạm với một người khác, tuy nhiên, đồng phạm đòi hỏi người này phải biết hoặc chấp nhận hành vi của người phạm tội, và cùng thực hiện hành vi đó, việc bạn chở em bạn mà không biết em bạn có cất giấu ma túy trong người không bị coi là đồng phạm bởi bạn không hề biết và cũng không đòi hỏi phải biết rằng em mình có cất giấu ma túy, theo đó thì bạn sẽ không có lỗi trong trường hợp này và không bị coi là đồng phạm của em bạn về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Về chiếc xe máy của bạn thì cơ quan công an đã thu giữ, do đó, nó là vật chứng tại hiện trường, khi cơ quan công an điều tra mà chiếc xe máy đó không có tác dụng chứng minh tội phạm thì bạn sẽ được trả lại xe máy của mình theo quy định của pháp luật. Do đó, bạn cần phải tích cực hợp tác để quá trình điều tra được thực hiện nhanh chóng và được trả lại chiếc xe máy của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn pháp luật hình sự, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557