Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế bảo hiểm 2024 mới nhất?
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 15218 Lượt xem

Chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế bảo hiểm 2024 mới nhất?

Theo quy định của pháp luật hiện hành dù sinh thường hay sinh mổ thì thai phụ vấn được hưởng Bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về các chính sách y tế.

Hiện nay, do nhiều lý do mà nhiều mẹ không lựa chọn sinh thường mà lựa chọn sinh mổ để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên khi cân nhắc đến việc sinh mổ, nhiều gia đình thường thắc mắc không biết sinh mổ có được hưởng bảo hiểm y tế hay không và Chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Để giải đáp thắc mắc này cho nhiều mẹ hiện nay, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức liên quan đến chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế, đồng thời, giải đáp thắc mắc về Chi phí sinh mổ có bả hiểm y tế mới nhất hiện nay

Sinh mổ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Câu hỏi sinh mổ có được hưởng bảo hiểm y tế không là thắc của rất nhiều gia đình khi có ý định sinh con bằng phương pháp mổ. Vậy sinh mổ có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Câu trả lời là dù sinh thường hay sinh mổ thì thai phụ vấn được hưởng Bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về các chính sách y tế.

Cụ thể, tại khoản 1, văn bản hợp nhất Luật Bảo hiểm y tế 2008 và Luật Bảo hiểm y tế 2014 thì phạm vi áp dụng bảo hiểm y tế bao gồm:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b)26 Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Theo như quy định trên thì dù thai phụ thuộc trường hợp sinh mổ hay sinh thường thì đều được hưởng những quyền lợi nhất định. Nghĩa rằng dù sinh mổ hay sinh thường thì thai phụ vẫn được hưởng Bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Luật Bảo hiểm y tế không có quy định nào quy định về thời gian bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế để được hưởng bảo hiểm y tế trước khi sinh. Vì vậy nên cho dù sinh vào thời điểm nào thì chỉ cần thuộc trường hợp có bảo hiểm y tế thì đều được hưởng bảo hiểm y tế khi sinh mổ như thường.

Chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế mới nhất

Như những nội dung đã cung cấp ở trên, có thể thấy rằng trong trường hợp sinh mổ thì thai phụ vẫn được hưởng các chế độ liên quan đến bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên đối với từng loại bảo hiểm y tế thì mức quyền lợi được hưởng từ bảo hiểm y tế sẽ có sự khác nhau. Nói cách khác, chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế cho từng đối tượng là khác nhau. Cụ thể:

– Chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế đúng tuyến

Pháp luật về bảo hiểm y tế của Việt Nam quy định chi phí sinh mổ của thai phụ có bảo hiểm y tế được tính theo mức phí tại cơ sở y tế mà người đó đang điều trị. Nếu có những can thiệp phức tạp hơn như phẫu thuật, chi phí sinh mổ có bảo hiểm còn phụ thuộc vào việc người bệnh chọn bệnh viện có đúng tuyến hay không.

Mức hưởng Bảo hiểm y tế cho thai phụ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đúng tuyến được quy định tại điều 22, Luật Bảo hiểm y tế 2014, cụ thể như sau:

+ Sản phụ sẽ được hưởng 80% cho các dịch vụ nằm trong danh mục của Bảo hiểm y tế. Như vậy phần chi phí mà gia đình phải tư thanh toán khi có thẻ bảo hiểm y tế đúng tuyến là 20% chi phí dịch vụ liên quan đến việc sinh đẻ.

Theo điều 22, Luật bảo hiểm y tế thì sẽ có những trường hợp mà thia phụ được hưởng 100% phí dịch vụ liên quan đến sinh đẻ nằm trong danh mục được hưởng của thẻ bảo hiểm y tế. Vậy thai phụ chi cần thanh toán những khoản chi phí khác không nằm trong danh mục được hưởng của thẻ bảo hiểm y tế.

Những trường hợp được hưởng 100% quyền lợi từ bảo hiểm y tế khi sinh mổ bảo gồm:

+ Những người là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ của quân đội;

+ Người đang được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội;

+ Người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, người sống tại các đảo, huyện đảo

+ Thai phụ là vợ của liệt sĩ đã hy sinh

+ Người đã gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên. Bên cạnh đó, trường hợp số tiền người đó chi trả chi phí khám bệnh chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở cũng sẽ được nằm trong diện này.

– Chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế trái tuyến

Nếu như thai phụ sinh mổ tại các cơ sở đúng tuyến bảo hiểm y tế thì cơ hội được hưởng bảo hiểm y tế sẽ thuận tiện và mức được hưởng bảo hiểm y tế sẽ tối đa nhất. Tuy nhiên thì cũng có thể vì nhiều lý do khác nhau mà thai phụ không thể sinh con đúng tuyến với thẻ bảo hiểm y tế.

Vậy chi phí sinh mổ trái tuyến trong trường hợp có bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Nếu sinh trái tuyến có bảo hiểm, nhưng thai phụ xin được giấy chuyển viện đúng tuyến, thì bảo hiểm y tế sẽ vẫn chi trả 100% những mục mà bảo hiểm y tế quy định. Chỉ trừ những can thiệp không nằm trong bảo hiểm quy định từ đầu thì gia đình bệnh nhân mới phải chi trả 100%.

Đối với những trường hợp không có giấy chuyển viện thì chi phí sinh mổ cho thai phụ sẽ được tính như sau:

+ Ở các bệnh viện tỉnh:

Trước ngày 01/01/2021, Nếu thai phụ không có thẻ bảo hiểm y tế đúng tuyến mà sinh đẻ tại các bệnh viện tỉnh thì thai phụ phải chi trả 60% chi phí. Tuy nhiên theo quy định của Luật mới thì thai phụ sinh mổ có bảo hiểm đúng tuyến hay không thì vẫn được hưởng 100% bảo hiểm y tế đối với các trường hợp được hưởng 100% bảo hiểm y tế.

+ Ở các bệnh viện trung ương

Trong trường hợp thai phụ sinh mổ tại các bệnh viên trung ương thì nếu thai phụ không có giấy chuyển viện đúng tuyến thì Bảo hiểm y tế chỉ chi trả cho 40% chi phi sinh, còn lại gia đình sẽ phải chi trả 60% chi phí.

Do vậy, để được hưởng tối đa quyền lợi về bảo hiểm y tế, thai phụ nên làm đầy đủ thủ tục về chuyển viện đúng tuyến để giảm chi phí khám chữa bệnh và chi phí sinh đẻ.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi liên quan đến nội dung Chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế bảo hiểm mới nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế bảo hiểm mới nhất, bạn đọc vui long liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi