Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Chế độ xã hội đối với người có công với cách mạng
  • Thứ năm, 14/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 721 Lượt xem

Chế độ xã hội đối với người có công với cách mạng

Bố tôi mất năm 2014 thuộc đối tượng người có công với cách mạng, tôi hỏi Luật sư gia đình tôi có được chế độ tử tuất và chế độ mai táng không? Cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi:
Tôi là Lê Thị Thanh Hiền (Thừa Thiên Huế) có bố đẻ là cán bộ tiền khởi nghĩa đồng thời là cán bộ hưu trí, đã chết tháng 2/2014. Vậy, gia đình tôi có được hưởng mai táng phí, trợ cấp tuất hàng tháng từ cả hai cơ quan BHXH và Lao động – Thương binh và Xã hội chi trả không?
Trả lời:
Cảm ơn chị đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của chị chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:
Theo khoản 3, Điều 7 Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 04/2012/UBTVQH13 quy định: “Người có công với cách mạng chết, thân nhân là người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí theo mức quy định của pháp luật về BHXH. Trường hợp các đối tượng này là đối tượng điều chỉnh của Luật BHXH thì mai táng phí do BHXH chi trả.”
Đối chiếu với quy định trên thì người lo mai táng cho bố chị được hưởng trợ cấp mai táng do cơ quan BHXH chi trả.
Ngoài ra, thân nhân còn được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.
Tại Điều 2 Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng có quy định:
Điều 2. Đối tượng hưởng chế độ ưu đãi quy định tại Pháp lệnh này bao gồm:
2. Thân nhân của người có công với cách mạng quy định tại khoản 1 Điều này.”
Như vậy, thân nhân của người có công với cách mạng sẽ được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định tại Pháp lệnh 04/2012/UBTVQH13.
Ngoài ra, tại Điều 14 Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 có quy định như sau:
“1. Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp “Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ” bao gồm:
a) Cha đẻ, mẹ đẻ;
b) Vợ hoặc chồng;
c) Con;
d) Người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ.
2. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ bao gồm:
a) Trợ cấp tiền tuất một lần khi báo tử;
a) Trợ cấp tiền tuất hàng tháng theo các mức thân nhân của một liệt sĩ, thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên đối với cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ, con liệt sĩ dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.
đ) Thân nhân liệt sĩ được Nhà nước mua bảo hiểm y tế; được ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ về nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 4 của Pháp lệnh này;
g) Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng được cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cần thiết căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước; khi chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí, thân nhân được hưởng một khoản trợ cấp;
h) Con liệt sĩ được hưởng chế độ ưu tiên, hỗ trợ quy định tại khoản 5 Điều 4 của Pháp lệnh này.”
Theo các quy định trên, thân nhân của người có công với cách mạng sẽ được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật.
 Gia đình liên hệ với BHXH huyện nơi chi trả lương hưu của bố chị trước khi chết để được xem xét, giải quyết.
Về trợ cấp tuất đối với thân nhân người có công từ trần, gia đình chị liên hệ với cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội để được xem xét, trả lời.
Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao động cần phải đảm bảo thời gian báo trước khi nghỉ việc thông qua đơn xin nghỉ việc. Cách ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động như thế...

Công ty dưới 10 người có phải thành lập công đoàn?

Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện của giai cấp công nhân, tri thức và người lao động, đó là một tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi