Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Cạnh tranh không lành mạnh có dấu hiệu nào dưới đây?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2149 Lượt xem

Cạnh tranh không lành mạnh có dấu hiệu nào dưới đây?

Khái niệm cạnh tranh ra đời khi nền kinh tế thị trường xuất hiện. Cạnh tranh không lành mạnh có dấu hiệu nào dưới đây?

Trong sản xuất và lưu thông hàng hóa hoạt động cạnh tranh có hai mặt là mặt tích cực và mặt tiêu cực. Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi cá nhân, tổ chức làm trái với nguyên tắc, chuẩn mực thông thường về đạo đức, tập quán thương mại trong kinh doanh, gây tổn hại hoặc có thể gấy tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức khác.

Vậy cạnh tranh không lành mạnh có dấu hiệu nào dưới đây là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Câu hỏi: Cnh tranh không lành mạnh có dấu hiệu nào dưới đây

A. Vi phạm truyền thống văn hóa bà quy định của Nhà nước

B. Vi phạm văn hóa và vi phạm pháp luật

C. Vi phạm pháp luật và các chuẩn mực đạo đức

D. Vi phạm truyền thống và văn hóa dân tộc

Đáp án đúng C.

Cạnh tranh không lành mạnh có dấu hiệu là vi phạm pháp luật và các chuẩn mực đạo đức.

Lý giải việc chọn đáp án C là đáp án đúng do:

Khái niệm cạnh tranh ra đời khi nền kinh tế thị trường xuất hiện. Trong lịch sử phát triển của nền kinh tế thế giới đã có rất nhiều quan điểm khác nhau về cạnh tranh.

Trong sản xuất và lưu thông hàng hoá, “cạnh tranh” được dùng để gọi tắt của cụm từ “cạnh tranh kinh tế”. Cạnh tranh là sự ganh đua, đấu tranh giữa các chủ thể kinh tế trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá nhằm giành những điều kiện thuận lợi để thu được nhiều lợi nhuận.

Trong sản xuất và lưu thông hàng hóa hoạt động cạnh tranh có hai mặt là mặt tích cực và mặt tiêu cực. Mặt tích cực của cạnh tranh biểu hiện ở việc cạnh tranh giữ vai trò là một động lực kinh tế của sản xuất và lưu thông hàng hoá.

Theo Khoản 6 Điều 3 Luật Cạnh tranh năm 2018 thì cạnh tranh không lành mạnh là hành vi cá nhân, tổ chức làm trái với nguyên tắc, chuẩn mực thông thường về đạo đức, tập quán thương mại trong kinh doanh, gây tổn hại hoặc có thể gấy tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức khác.

Mọi sự cạnh tranh diễn ra theo đúng pháp luật và gắn liền với các mặt tích cực nói trên là cạnh tranh lành mạnh. Chỉ có cạnh tranh lành mạnh mới thực sự là động lực kinh tế của sản xuất và lưu thông hàng hoá. Ngược lại, sự cạnh tranh nào vi phạm pháp luật và các chuẩn mực đạo đức là cạnh tranh không lành mạnh, và thường gắn với những mặt hạn chế của cạnh tranh.

Do đó đáp án đúng cho câu hỏi cạnh tranh không lành mạnh có dấu hiệu nào dưới đây là đáp án C: Cạnh tranh không lành mạnh có dấu hiệu vi phạm pháp luật và các chuẩn mực đạo đức.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi