Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn luật giao thông Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?
  • Thứ sáu, 18/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2121 Lượt xem

Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?

Thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19 tháng 6 năm 2020 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các cơ quan Nhà nước ngày càng đẩy mạnh ứng dụng các phương tiện kỹ thuật tiên tiến vào quản lý Nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Do đó, thuật ngữ phạt nguội đã trở nên quen thuộc đối với mỗi người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ phạt nguội là gì, trình tự và thủ tục phạt nguội, để giải đáp các thắc mắc đó mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không? của công ty chúng tôi.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ do tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ cung cấp và thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Vậy, hình thức phạt nguội được quy định tại văn bản pháp luật nào, mời quý bạn đọc theo phần tiếp theo của bài viết Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?

Trình tự, thủ tục phạt nguội

Hình thức phạt nguội được quy định tại nhiều văn bản pháp luật khác nhau, bao gồm:

– Điều 12, Nghị định 135/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông và bảo vệ mội trường;

– Điều 9, Thông tư 51/2022/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2022 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 135/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định về danh mục, việc quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính thuộc ngành giao thông vận tải;

– Điều 25, Thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19 tháng 6 năm 2020 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông.

Theo đó, trình tự thủ tục phạt nguội được tiến hành như sau:

Bước 1: Phát hiện vi phạm giao thông

Thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, hình ảnh phương tiện vi phạm giao thông được ghi lại.

Bước 2: Hình ảnh vi phạm được chuyển cho bộ phận trích xuất

Bộ phận này sẽ lưu lại các thông tin về phương tiện vi phạm như biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm,… Sau đó in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm, chuyển cho lực lượng CSGT để làm căn cứ xác định vi phạm và xử phạt.

Việc giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả phải được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 3: CSGT thông báo hành vi vi phạm

Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả CSGT sẽ thông báo cho tổ chức, cá nhân vi phạm về hành vi vi phạm, yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền để làm việc.

Bước 4: Lập biên bản vi phạm hành chính

Nếu xác định được tổ chức, cá nhân vi phạm, lực lượng CSGT phải tiến hành ngay việc lập biên bản vi phạm hành chính và kết quả thu được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được lưu theo biên bản vi phạm hành chính.

Qua các nội dung trên, quý bạn đọc đã có được thông tin về hình thức phạt nguội, trình tự thủ tục phạt nguội. Tuy nhiên, nhiều người có thắc mắc Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không? Thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo.

Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?

Theo quy định tại Điều 19 và khoản 5 điều 24, Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện giao thông, gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm.

Trường hợp quá thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo vi phạm mà chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện hành vi vi phạm chưa đến trụ sở cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt tiếp tục thực hiện gửi thông báo đến Công an cấp xã nơi chủ phương tiện cư trú, học tập, công tác hoặc nơi đặt trụ sở chính; đồng thời, gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để phối hợp thực hiện xử phạt vi phạm

Công an cấp xã có trách nhiệm mời chủ phương tiện đến trụ sở đơn vị để tiếp nhận thông báo và yêu cầu đến cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm; kết quả làm việc, thông báo lại cho cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm.

Như vậy, khi áp dụng hình thức xử phạt nguội, cảnh sát giao thông không gọi điện thông báo mà gửi thông báo bằng văn bản đến chủ phương tiện. Trong thời gian 15 ngày mà chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện không tới trụ sở Công an đã thông báo thì Công an xã nơi cư trú, học tập, công tác để xử lý.

Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không? của công ty Luật Hoàng Phi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Biển số xe định danh là gì?

Biển số định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy...

Lệ phí cấp biển số xe định danh bao nhiêu?

Từ 15/8 thủ tục đăng ký xe, cấp lại, cấp đổi biển số xe có những quy định mới. Vậy Lệ phí cấp biển số xe định danh bao...

Biển số xe định danh có bắt buộc không?

Chủ xe không bắt buộc phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh mà biển này sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe nếu chủ xe đang sử dụng biển số xe 5 số mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số trước ngày...

Bán xe nộp lại biển số định danh ở đâu?

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư số...

Biển số xe định danh có bán được không?

Chủ xe không thể bán biển định danh mà khi bán xe thì chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi