Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Cận 5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2676 Lượt xem

Cận 5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự hay còn gọi là quân dịch là một nghĩa vụ bắt buộc của công dân. ở những nước có quy định việc thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, công dân được yêu cầu phải gia nhập quân đội trong một thời gian nhất định, bất chấp việc những người này có mong muốn phục vụ trong quân đội hay không.

Nghĩa vụ quân sự là một trách nhiệm thiêng liêng và cao cả đối với tất cả người dân của một quốc gia. Bác Hồ đã từng nói: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Tuy nhiên, do một số lý do khách quan dẫn tới việc có một số trường hợp được miễn hoặc hoãn thời gian tham gia quân sự. Về vấn đề này, có một câu hỏi luôn được rất nhiều người quan tâm đó chính là: Cận 5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Khái niệm nghĩa vụ quân sự là gì?

Hiện nay, không chỉ ở mỗi Việt Nam mà trên thế giới hầu hết mỗi quốc gia đều tồn tại chế độ nghĩa vụ quân sự khác nhau. Chính vì thế, theo nghĩa những định nghĩa trên thế giới hiện này, Nghĩa vu quân sự được định nghĩa như sau:

Nghĩa vụ quân sự hay còn gọi là quân dịch là một nghĩa vụ bắt buộc của công dân. ở những nước có quy định việc thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, công dân được yêu cầu phải gia nhập quân đội trong một thời gian nhất định, bất chấp việc những người này có mong muốn phục vụ trong quân đội hay không. Nếu không chấp hành nghĩa vụ quân sự, công dân đó có thể phải đối ặmt với sự trừng phạt của pháp luật.

– Bên cạnh nghĩa vụ quân sự, công dân có thể được Chính phủ của họ yêu cầu thực hiện những nghĩa vụ khác tương đương với nghĩa vụ quân sự. Ở một số nước, nếu công dân không thể thực hiện nghĩa vụ quân sự vì niềm tin tôn giáo hoặc sức khỏe, họ có thể được yêu cầu tham gia nghĩa vụ dân sự như làm việc tại một cơ quan thuộc Chính phủ. Ở Việt Nam, bên cạnh nghĩa vụ quân sự còn có hình thức nghĩa vụ công dân và dân quân tự vệ.

– Nghĩa vụ quân sự đã xuất hiện từ thời cổ đại tại nhiều quốc gia khác nhau. Ngày nay, trên thế giới vẫn có nhiều nước vẫn quy định nghĩa vụ quân sự bắt buộc vì nhiều lý do khác nhau. Bên cạnh đó, nhiều nước trước đây từng duy trì nghĩa vụ quân sự nhưng sau đó đã bãi bỏ. Đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự hầu như là nam giới trong độ tuổi thanh niên. Tuy nhiên, cũng có một số ít quốc gia quy định áp dụng nghĩa vụ quân sự cho cả nữ giới, tiêu biểu là Israel.

Ở Việt Nam, ngay từ khi mới lập nước các triều đại phong kiến Việt Nam áp dụng chính sách ngụ binh ngư nông. Các triều đình tuyển quân dựa trên sổ hộc tịch ghi chép tình hình nhân khẩu tại các địa phương.

Vào thời nhà Lý, tuổi binh dịch của nam thanh niên là 18, gọi là hoàng nam (đến khi qua 20 tuổi thì trở thành đại hoàng nam). Vào thời nhà Trần, nam giới từ 18, gọi là từ 18 đến 20 tuổi là tiểu hoàng nam, trên 20 là đại hoàng nam. Chính sách ngụ bình ngư ngông được áp dụng giúp tuyên truyền được một số tượng quân lớn trong thời chiến và duy trì sức sản xuất nông nghiệp trong thời bình. Chính sách này tiếp tục được áp dụng vào thời Lê Sơ.

Đến thời Tây Sơn, trong chiến dịch đanh quân Thanh năm 1789, vua Quang Trung tiến hành chế độ quân địch, cứ 3 suất đinh lấy 1 suất lính.

Như vậy, qua từng thời kỳ khác nhau chính sách nghĩa vụ quân sự đều có sự thay đổi hoặc ở mỗi một quốc gia tùy vào những đặc điểm riêng chế độ nghĩa vụ quân sự cũng khác nhau. Hiện tại Khái niệm nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam được định nghĩa như sau:

Nghĩa vụ quấn sự (quân dịch) là nghĩa vụ về quốc phòng mà công dân cần thực hiện trong quân đội dưới hình thức phục vụ tại ngũ hoặc phục vụ trong ngạch dự bị nếu đáp ứng các điều kiện tuyển chọn quân. Việc quản lý hoạt động tham gia nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam đang được thực hiện theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 do Quốc hội ban hành. Để giải đáp Cận 5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự? mời Quý độc giả theo dõi phần nội dung tiếp theo của bài viết.

Cận 5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ quy định tại Điều 4 – Thông tư số 148/2018/TT-BQP, quy định về Tiêu chuẩn tuyển quân, cụ thể:

“ 1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi;

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.”

Như vậy, cận 5 độ sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự do không đủ những tiêu chí về sức khỏe để phục vụ tốt các nhiệm vụ trong quân đội.

Như vậy, trong bài viết nêu trên chúng tôi đã làm rõ câu hỏi: Cận 5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đi sâu vào phân tích khái nhiệm nghĩa vụ quân sự để làm rõ tầm quan trọng của việc thực hiện nghĩa vụ cao cả này.

>>>> Tham khảo bài viết: Cận bao nhiêu độ không phải đi nghĩa vụ quân sự?

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi