Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Cai thầu bỏ trốn thì ai sẽ thanh toán tiền lương?
  • Thứ hai, 13/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2435 Lượt xem

Cai thầu bỏ trốn thì ai sẽ thanh toán tiền lương?

Tôi đang làm việc cho công trường xây dựng, với sự quản lý của một người cai xây. Anh ta trả lương cho chúng tôi hàng tháng từ công ty đầu tư chính. Nhưng 2 tháng nay chúng tôi chưa được nhận lương, anh ta đã cầm 2 tháng tiền lương bỏ trốn mất. Bây giờ chúng tôi phải đòi tiền lương với ai? ai trả lương cho chúng tôi?

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn như sau: Tôi hiện đang làm thợ xây cho một dự án xây trường học trên địa bàn tỉnh, do công ty TNHH Hoàng Mai làm chủ đầu tư. Khi tôi vào làm việc thì không có nói gì với chủ đầu tư mà chỉ thông qua một anh tên Long là người cai thầu, chúng tôi cũng không kí hợp đồng gì cả, tiền lương nhận đều thông qua anh Long này. Hiện nay, đã 2 tháng rồi mà anh Long chưa trả tiền cho chúng tôi (anh Long quản lý khoảng 20 người) chúng tôi hỏi thì anh ta bảo chưa được nhận tiền. Rồi chúng tôi có phản ánh lên công ty chủ quản thì họ nói đã đưa tiền cho anh này rồi, sau đó chúng tôi đến nhà tìm anh này thì anh ta đã bỏ trốn đi đâu mất, cùng với số tiền lương của chúng tôi là khoảng 100 triệu. Bây giờ chúng tôi muốn hỏi là theo quy định của pháp luật thì ai sẽ trả tiền lương cho chúng tôi? Vì anh này đã lấy tiền đi mất rồi? Chúng tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật lao động, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Cai thầu bỏ trốn thì ai sẽ thanh toán tiền lương?

Cai thầu bỏ trốn thì ai sẽ thanh toán tiền lương?

Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải trả cho người lao động trên cơ sở giao kết hợp đồng lao động hoặc thực hiện công việc cụ thể. Trong trường hợp của bạn, với việc xây dự án thì nhà đầu tư  thường trả lương thông qua một người cai thầu để dễ dàng quản lý cũng như dễ dàng hơn trong việc chi trả lương cho rất nhiều công nhân làm việc.

Bên công ty và bên người cai thầu cũng có những ràng buộc nhất định và người cai thầu phải có nghĩa vụ nhận tiền từ công ty và trả tiền lương cho những người khác trong sự quản lý của người cai thầu. Trường hợp của bạn, người cai thầu đã bỏ trốn cũng với số tiền lương, vậy các bạn có được nhận tiền lương nữa hay không? vì công ty đã thực hiện chi trả lương cho người cai thầu rồi? để có lời giải đáp cần căn cứ vào quy định của pháp luật lao động về tiền lương, Cụ thể, Bộ luật lao động năm 2019 đã có quy định như sau:

Điều 100. Trả lương thông qua người cai thầu

1. Nơi nào sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự thì người sử dụng lao động là chủ chính phải có danh sách và địa chỉ của những người này kèm theo danh sách những người lao động làm việc với họ và phải bảo đảm việc họ tuân thủ quy định của pháp luật về trả lương, an toàn, vệ sinh lao động.

2. Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi cho người lao động.

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động là chủ chính có quyền yêu cầu người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự đền bù hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Như vậy, Khoản 2, điều 100 đã nói rõ ràng rằng : Khi người cai thầu không trả lương cho các bạn, thì các bạn có quyền yêu cầu người sử dụng lao động là người chủ chính (công ty đầu tư) phải có trách nhiệm trả lương cho các bạn. Đây là những quan hệ khác nhau, người cai thầu cầm tiền lương bỏ trốn không ảnh hưởng đến việc nhận tiền lương của các bạn vì đây là nghĩa vụ của người sử dụng lao động chính đối với các bạn và họ phải đảm bảo quyền lợi này cho các bạn. Còn về người cai thầu bỏ trốn thì đó là quan hệ giữa người cai thầu và công ty, các bạn vẫn được hưởng quyền nhận tiền lương ngay cả khi người cai thầu cầm tiền lương bỏ trốn.

Những người không được nhận tiền lương cần có thông báo đến công ty chính ( công ty đầu tư ) để được nhận tiền lương 2 tháng của mình và công ty đó phải trả lương cho các bạn theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi