Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Cách tính lương bảo hiểm xã hội năm 2024
  • Thứ tư, 03/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2390 Lượt xem

Cách tính lương bảo hiểm xã hội năm 2024

Trước một số quy định về bảo hiểm xã hội có sự thay đổi khi sang năm 2024, do đó, để giúp khách hàng tìm hiểu và nắm bắt sự thay đổi này, Công ty Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn về cách tính tiền lương bảo hiểm xã hội năm 2024.

Bảo hiểm xã hội có thể coi là một ưu đãi cho người lao động, bởi khi gặp một sự kiện pháp lý ảnh hưởng đến cuộc sống của người lao động đó thì các loại quỹ của bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành thực hiện việc chi trả trợ cấp giúp cho người lao động những rủi ro đó. Hơn nữa, trong cuộc sống, cá nhân phải lao động để có thể tồn tại và phát triển, nên chế độ bảo hiểm xã hội sẽ là chế độ đảm bảo nhất quyền lợi của người lao động.

Cách tính lương bảo hiểm xã hội năm 2018

Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội: 1900 6557

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 LUÔN HƯỚNG KHÁCH HÀNG ĐẾN NHỮNG LỢI ÍCH CAO NHẤT

Tuy là một chế độ bảo vệ quyền lợi của người lao động, nhưng thực tế việc phổ biến pháp luật tới người lao động chưa thực sự hiểu quả, chính vì vậy mà TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 vẫn thường xuyên nhận được những cuộc gọi của khách hàng với nội dung xoay quanh các chế độ thai sản, tai nạn, ốm đau và đặc biệt chế độ lương bảo hiểm xã hội. Đối với lương bảo hiểm xã hội, khi tư vấn TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT BẢO HIỂM 1900 6557 sẽ:

– Trao đổi với khách hàng để hiểu rõ họ đã tham gia được bao nhiêu năm bảo hiểm xã hội, họ tham gia theo chế độ lương nào?;

– Tìm hiểu xem khách hàng đang muốn thực hiện quyền lợi bảo hiểm xã hội một lần hay tiền lương hưu?;

– Hỗ trợ khách hàng các phương án để thực hiện cái mục đích của khách hàng và đưa ra lời khuyên để quyền lợi khách hàng được đảm bảo cao nhất.

Có thể nói, việc tư vấn liên quan vấn đề đưa ra quyết định lựa chọn phương án chúng tôi luôn cẩn thận, phân tích tỉ mỉ để khách hàng có thể so sánh được vì nó ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 TƯ VẤN DỰA TRÊN CƠ SỞ PHÁP LÝ VỮNG CHẮC

Nội dung tư vấn của TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557 dựa trên căn cứ pháp lý sau:

Thứ nhất: Đối với cách tính tiền lương bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội:

“ 2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Với trường hợp này, quý khách hàng cần tách quá trình tham gia bảo hiểm xã hội thành 2 giai đoạn với mốc thời gian là trước năm 2014 và sau năm 2014. Ngoài ra, khách hàng cũng cần tính chính xác mức bình quân tiền lương tháng bảo hiểm xã hội.

Thứ hai: Đối với cách tính tiền lương hưu

Căn cứ khoản 2 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội:

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2020 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%”.

Khách hàng lưu ý khi tính tiền lương hưu cần đảm bảo mình đã đủ điều kiện hưởng lương hưu chưa: đủ độ tuổi nghỉ hưu và đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội hay chưa ?

Cách tính lương bảo hiểm xã hội năm 2018

Trên đây là nội dung tư vấn của TỔNG ĐÀI 1900 6557 về cách tính tiền lương bảo hiểm xã hội năm 2024.

Nếu khách hàng đang ở trong một số trường hợp sau:

– Khách hàng đã đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội nhưng đủ tuổi nghỉ hưu;

– Khách hàng chưa đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội nhưng đã đủ tuổi nghỉ hưu

– Khách hàng chưa đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và chưa đủ tuổi nghỉ hưu

Khi quý khách hàng vướng phải một trong ba trường hợp trên mà đang phân vân không biết làm như thế nào để được hưởng lương hưu hay không, hoặc một có một phương án tốt nhất thì khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và không cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới TỔNG ĐÀI 1900 6557. Thời gian làm việc của TỔNG ĐÀI 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần.

Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư pháp luật trực tuyến qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi