Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 11396 Lượt xem

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

Với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức.

Hành vi được hiểu là hành động và cách cư xử của cá nhân trong một môi tường, đối với những sự vật, hiện tượng hay con người nhất định và sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về  các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức có thể kể đến là:

– Tính cách;

– Thái độ;

– Nhận thức;

– Học hỏi

Mời qúy khách tham khảo nội dung dưới đây của bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp cho qúy khách các nội dung liên quan đến Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

Tính cách ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

Tính cách được hiểu là phong thái tâm lý cá nhân quy định lên cách thức hành động và sự phản ứng của cá nhân đó đến môi trường làm việc xung quanh.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự tình thành tính cách của cá nhân có thể liệt kê như: Bẩm sinh, gen di truyền. Hiểu một cách đơn giản thì thường có những người sinh ra đã có khuôn mặt dễ gần, dễ tạo ra thiện cảm với những người xung quanh, những người này thường rất cởi mở, vui vẻ, hòa đồng và thân thiện.

Tiếp đến là môi trường sinh sống, học tập và văn hóa xã hội. Thông qua nghiên cứu đã khẳng định rằng thứ tự được sinh ra trong gia đình sẽ ảnh hưởng một phần đế tính cách của cá nhân đó. Ví dụ, nếu bạn là con út trong gia đình thì có thể bạn sẽ nhận được sự chiều chuộng hơn những người anh chị của mình, thành ra bạn sẽ có xu hướng trở thành người ít có tính độc lập bằng những người anh chị trong gia đình của mình.

Yếu tố hoàn cảnh, tình huống. Điển hình khi tham gia vào những bữa tiệc, bạn sẽ thể hiện những trạng thái tâm ký khác nhau như vui vẻ, hòa đồng, sôi nổi…để hòa nhập với bầu không khí và tình huống lúc bấy giờ. Đây là những đặc tính hoàn toàn khác biệt với những trạng thái tâm lý lúc con người rơi vào hoàn cảnh khó khăn hay đòi hỏi sự nghiêm túc.

Thái độ ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

Thái độ được hiểu chính là những biểu đạt về mặt cảm xúc của cá nhân có tính đánh giá liên quan đến các sự vật, hiện tượng hay con người diễn ra xung quanh chúng ta.

Trên thực tế có ba khía cạnh sẽ làm ảnh hưởng đến thái độ của một cá nhân đối với các vật thể, con người hoặc môi trường xung quanh, đó là khía cạnh nhận thức, tình cảm và hành vi của thái độ.

Ví dụ: Thái độ của sinh viên A về môn học Pháp luật đại cương sẽ được hình thành bởi 3 yếu tố:

Thứ nhất là sự nhận thức của sinh viên A về môn học pháp luật đại cương và giảng viê trực tiếp dạy môn đó, nhưng nội dung mà khiến cho sinh viên A cảm thấy hứng thú, bị hấp dẫn bởi môn học trên.

Thứ hai là tình cảm của sinh viên A đối với môn học pháp luật đại cương

Thứ 3 đó chính là hành vi của sinh viên A, sinh viên A có ý định tham gia đầy đủ các tiết học và hoàn thành chương trình học của môn pháp luật đại cương hay không.

Nhận thức ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

Nhận thức được hiểu là một quá tình mà qua đó cá nhân sắp xếp và lý giải được những ấn tượng cảm giác của mình để từ đó đưa ra được ý nghĩa cho một tình huống thực tế cụ thể.

Trải qua nhiều nghiên cứu về mặt nhận thức thì đã cho thấy các cá nhân khác nhau có thể sẽ nhìn nhận và hiểu biết về một vấn đề theo nhiều phương diện khác nhau, thực tế thì không ai nhìn thấy được hiện thực, mà chúng ta chỉ diễn giải những gì chúng ta nhìn thấy và gọi chúng là hiện thực.

Chẳng hạn thấy 2 nhân viên đang tranh luận gay gắt với nhau tại nơi làm việc, hai người khác nhau thì sẽ có những nhận thức khác nhau về cùng một vấn đề. Tuy nhiên việc tranh luận với nhau trong công ty là khó có thể chấp nhận. Nhưng mặt khác có thể thấy rằng việc tranh luận này hoàn toàn không xấu, mà ngược lại nó đáng được khuyến khích vì như vậy sẽ khiến mọi người hiểu nhau hơn.

Qua nghiên cứu, có 3 nhóm yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức của cá nhận đó là:

Một là, đặc điểm của chủ thể nhận thức. Khi một cá nhân nhìn vào một hiện tượng hay vấn đề nào đó và cố gắng diễn giải những gì mình nhìn thấy thì sự diễn giải đó sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của các đặc điểm mang tính cá nhân của chủ thể nhận thức. Các đặc điểm cá nhân ảnh hưởng đến nhận thức bao gồm thái độ,tính cách, động cơ, lợi ích, kinh nghiệm trong quá khứ, các kỳ vọng, trình độ chuyên môn, văn hoá…

Hai là, đặc điểm của đối tượng được nhận thức. Các đặc điểm của đối tượng nhận thức có thể ảnh hưởng đến những gì được nhận thức. Những người có tính cách sôi nổi thì sẽ có nhiều khả năng được chú ý trong nhóm hơn so với những người có tính cách trầm lặng. Những vật được sắp xếp gần nhau có xu hướng được nhận thức cùng với nhau hơn là khi chúng đứng riêng lẻ.

Ba là, môi trường và tình huống cụ thể cũng ảnh hưởng đến nhận thức của cá nhân. Môi trường mà ở đó chúng ta xem xét các khách thể hay sự kiện cũng là yếu tố rất quan trọng. Thời điểm một khách thể hay sự kiện được xem xét, địa điểm, ánh sáng, độ nóng và bất kỳ yếu tố hoàn cảnh nào khác đều có thể ảnh hưởng đến quy trình nhận thức.

Học hỏi ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

Học hiểu được hiểu là bất kỳ sự thay đổi tương đối bền vững nào về nhận thức và hành vi diễn ra do kết quả của quá trình trải nghiệm. Như vậy, học hỏi được xem là một quá trình tích lũy kinh nghiệm và kiến thức, đồng thời sẽ phần nào dẫn đến sự thay đổi về nhận thức và hành vi của cá nhân.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi