Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 918 Lượt xem

Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Vợ chồng anh Hùng được bố mẹ tặng cho 3 hecta đất trồng lúa. Ủy ban nhân dân huyện quyết định thu hồi diện tích đất này. Ủy ban nhân dân huyện quyết định như vậy có đúng không?

Câu hỏi:

Vợ chồng anh Hùng sống ở thị xã làm nghề buôn bán nhỏ, anh Hùng nhận tặng cho của bố mẹ mình 3 hecta đất trồng lúa ở quê. Nhưng sau đó, Ủy ban nhân dân huyện quyết định thu hồi diện tích đất này. Ủy ban nhân dân huyện quyết định như vậy có đúng không? 

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật đất đai năm 2013 về việc nhà nước thu hồi đất:

Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Trong trường hợp của anh Hùng bị thu hồi do phát hiện ra vi phạm pháp luật về đất đai, liên hệ với quy định tại Điều 191 Luật đất đai năm 2013 quy định về trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Do vợ chồng anh Hùng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên không được nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa. Theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật Đất đai mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho. Như vậy, quyết định thu hồi đất của Ủy ban nhân dân huyện trong trường hợp này là đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi