Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Các khoản phụ cấp không tính đóng BHXH 2024
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3690 Lượt xem

Các khoản phụ cấp không tính đóng BHXH 2024

Phụ cấp là khoản tiền mà phía bên người sử dụng lao động hỗ trợ cho người lao động với mục đích là bù đắp những yếu tố cũng như điều kiện lao động,mức độ nặng nhọc, phức tạp của công việc,… mà chưa được tính đến trong mức lương mà người lao động đã nhận.

Bên cạnh mức lương mà người lao động quan tâm khi làm việc tại công ty, doanh nghiệp nào đó thì người lao động cũng quan tâm đến các khoản phụ cấp. Đây cũng là quyền lợi mà người lao động được hưởng đối với một số công việc có tính chất ví dụ như độc hại, nặng nhọc, trách nhiệm công việc,….

Ngoài ra, các khoản phụ cấp đó thì người lao động có phải là các khoản phụ cấp không tính đóng bhxh 2024 hay không?, Phụ cấp được hiểu như thế nào?, các khoản thu nhập tính đóng bảo hiểm ra sao?.

Mời quý vị tham khảo nội dung sau đây của Luathoangphi.vn để nắm rõ những quy định pháp luật hiện hành.

Phụ cấp là gì?

Phụ cấp là khoản tiền mà phía bên người sử dụng lao động hỗ trợ cho người lao động với mục đích là bù đắp những yếu tố cũng như điều kiện lao động,mức độ nặng nhọc, phức tạp của công việc mà chưa được tính đến trong mức lương mà người lao động đã nhận.

Khoản phụ cấp này thông thường người lao động sẽ được nhận vào hàng tháng cùng với mức lương thỏa thuận giữa hai bên.

 

Các khoản thu nhập tính đóng bhxh 2024

Trước khi đi vào nội dung về các khoản thu nhập tính đóng bhxh 2024, mời quý vị tham khảo quy định về các khoản thu nhập tính đóng bảo hiểm xã hội 2024 trong nội dung dưới đây của bài viết

Căn cứ vào khoản 2 điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH và điểm a khoản 3 điều 4 tại thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH có quy định như sau về các khoản thu nhập phải tính đóng bảo hiểm xã hội trong năm 2024:

– Mức lương:

là khoản tiền mà người lao động được nhận được theo định kỳ mà người lao động và người sử dụng lao động đã thỏa thuận, theo đó tiền lương sẽ không bao gồm các khoản phụ cấp hay tiền thưởng khác.

– Phụ cấp chức vụ, chức danh:

là một phụ cấp lương đối với người lao động, công chức, viên chức,…  họ vừa làm công tác nghiệp vụ, chuyên môn vừa phải giữ chức vụ lãnh đạo, mà mức lương được hưởng mới chỉ tính hưởng lương nghiệp vụ, chuyên môn.

– Phụ cấp trách nhiệm:

là khoản tiền mà người lao động được hưởng khi vừa thực hiện công việc chuyên môn vừa kiêm làm các công tác quản lý khác mà không thuộc quản lý của lãnh đạo. Công việc được hỗ trợ phụ cấp trách nhiệm này cần có trách nhiệm cao nhưng chưa được xác định ghi nhận trong mức lương.

– Phụ cấp nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại:

là phụ cấp được áp dụng đối với những ngành nghề, công việc mà tính chất công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc độc hại. Tùy thuộc vào mỗi trường hợp mà mức phụ cấp này người lao động sẽ được hưởng mức phụ cấp khác nhau.

– Phụ cấp thâm niên:

là một trong các chế độ ghi nhận tại hợp đồng lao động nếu người lao động có khoảng thời gian làm việc lâu dài gắn bó với đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, từ đó tạo ra sự khuyến khích và động lực giúp người lao động làm việc có hiệu quả.

– Phụ cấp khu vực:

đối với những công việc phải làm tại nơi có điều kiện sinh hoạt khó khăn, khí hậu không thuận lợi, xa xôi,… thì đây là khoản hỗ trợ cho người lao động nhằm góp phần ổn định cuộc sống lao động.

– Phụ cấp lưu động:

là khoản phụ cấp đối với trường hợp mà công việc của người lao động phải thường xuyên làm việc và ở không cố định do tính chất ngành nghề, công việc, nhằm tạo điều kiện cho họ có điều kiện ổn định hơn, mức phụ cấp này chưa được tính trong mức lương.

– Phụ cấp thu hút, phụ cấp khác mà có tính chất tương tự:

là khoản phụ cấp được áp dụng với những công chức, cán bộ, công nhân phải làm việc ở nơi có cơ sở kinh tế mới, đảo xa đất liền, theo đó chưa thể đầu tư cơ sở hạ tầng trong thời gian đầu, gây ra những ảnh hưởng đến tinh thần và vật chất của họ.

– Các khoản bổ sung xác định về mức tiền cụ thể với mức lương đã thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động, các khoản này được trả thường xuyên ở mỗi kỳ trả lương.

Các khoản phụ cấp không tính đóng bhxh 2024

Đối với các khoản phụ cấp không tính đóng bhxh 2024 thì theo quy định ở khoản 2 điều 6 của quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định các khoản phụ cấp như dưới đây không phải thực hiện việc đóng bảo hiểm, bao gồm:

– Tiền thưởng mà được căn cứ từ kết quả trong kinh doanh, sản xuất, mức độ hoàn thành trong công việc từ người lao động căn cứ vào quy định tại Bộ luật Lao động

– Tiền ăn giữa ca: là tiền mà người sử dụng lao động hỗ trợ cho người lao động trả phí hoặc hỗ trợ một phần tiền ăn giữa các ca làm việc, khoản phụ cấp này có thể được áp dụng hoặc không do việc doanh nghiệp đó có quy định hay không

– Các khoản hỗ trợ về tiền nhà ở, xăng xe, đi lại, điện thoại, nuôi con nhỏ, tiền giữ trẻ

– Tiền thưởng sáng kiến: là khoản tiền mà người lao động nhận được khi có những ý kiến mới, giải pháp ứng dụng tiến bộ,… khi áp dụng thử vào công việc có thể mang lại những lợi ích cho đơn vị đó.

– Các khoản hỗ trợ mà người lao động được hỗ trợ khi người lao động kết hôn, sinh nhật, thân nhân bị chết, trợ cấp cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn lại bị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động

– Các khoản trợ cấp, hỗ trợ khác được ghi nhận từng mục riêng của hợp đồng lao động.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến các khoản phụ cấp không tính đóng bhxh 2024 và định nghĩa giải thích về phụ cấp được hiểu như thế nào?, các khoản thu nhập để tính đóng bảo hiểm. Mọi thắc mắc liên quan mời quý vị liên hệ qua tổng đài 1900 6557 để được giải đáp nhanh nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi