Trang chủ » Bảo hiểm » Tư vấn luật bảo hiểm » Bị tai nạn giao thông có được hưởng bảo hiểm không gọi 1900 6557 ?

Bị tai nạn giao thông có được hưởng bảo hiểm không gọi 1900 6557 ?

(Cập nhật: 08/10/2018 | 22:54)

Rất nhiều người thắc mắc về việc bị tai nạn giao thông có được hưởng chế độ bảo hiểm hay không ? Công ty Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn về các chế độ được hưởng khi bị tai nạn giao thông một cách chi tiết nhất qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557.

 

Mỗi ngày trôi qua tại Việt Nam diễn ra hàng trăm vụ việc tai nạn giao thông, nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông có thể do vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hay do gặp những tình huống, sự cố đột xuất không kịp phòng tránh, gây nên thiệt hại nhất định về người và tài sản. Vậy khi bị tai nạn giao thông có được hưởng bảo hiểm xã hội hay không? TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557 sẽ tư vấn về chế độ bảo hiểm khi bị tai nạn giao thông cho khách hàng.

Bị tai nạn giao thông có được hưởng bảo hiểm không gọi 1900 6557 ?

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội gọi: 1900 6557

Không phải mọi trường hợp người tham gia giao thông đều được hưởng bảo hiểm khi bị tai nạn mà còn phải phụ thuộc vào đối tượng bị tai nạn giao thông có tham gia bảo hiểm hay không.

1. Bảo hiểm y tế

Về bảo hiểm y tế, khi người bị tai nạn giao thông khám chữa bệnh tại bệnh viện (cơ sở y tế) thì có thể được hưởng bảo hiểm theo mức pháo luật quy định.

Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Vậy người bị tai nạn tùy theo nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và khi người đó đi khám, chữa bệnh có đúng tuyến hay không sẽ được hưởng theo mức hưởng pháp luật quy định.

Bị tai nạn giao thông có được hưởng bảo hiểm không gọi 1900 6557 ?

2. Bảo hiểm xã hội

Tương tự như đã trình bày bên trên, người bị tai nạn giao thông có thể được bảo hiểm khi người đó là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

Trường hợp 1: Căn cứ theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khi bị tai nạn thông thường người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm theo chế độ ốm đau:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.”

Trường hợp 2, khi người lao động bị tai nạn giao thông mà đáp ứng các điều kiện có thể đồng thời coi là tai nạn lao động thì được hưởng chế độ tai nạn lao động. Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;”.

Cụ thể về thời gian và mức hưởng khi được bảo hiểm theo chế độ ốm đau hoặc chế độ tai nạn lao động sẽ được phân chia theo tỷ lệ suy giảm khả năng lao động và thời gian đóng bảo hiểm xã hội. 

Bạn có thể thao khảo thêm tại các văn bản pháp luật hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài 1900 6557.

Khách hàng nên tham vấn ý kiến của Luật sư bằng cách gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để các Luật sư của chúng tôi trợ giúp về mặt pháp lý,các bạn chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới TỔNG ĐÀI 1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong TỔNG ĐÀI 1900 6557.