Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư Vấn Luật Thuế – Lệ Phí – Hóa đơn Cá nhân đã nghỉ việc quyết toán thuế ở đâu?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3396 Lượt xem

Cá nhân đã nghỉ việc quyết toán thuế ở đâu?

Địa điểm để cá nhân được quyết toán thuế sau khi nghỉ việc sẽ phụ thuộc nhiều vào nơi cá nhân đó cư trú. Cá nhân đã nghỉ việc và tại thời điểm quyết toán không làm việc ở đâu thì sẽ quyết toán tại Chi cục thuế nơi cá nhân đó cư trú.

Thuế thu nhập cá nhân là một thuật ngữ quen thuộc được quyết toán theo năm. Căn cứ vào tổng thu nhập, loại thu nhập của người lao động và số thuế của các doanh nghiệp đã khấu trừ của người lao động trong tháng có phát sinh thuế thu nhập cá nhân.

Trong quá trình làm việc vì nhiều lý do khác nhau mà cá nhân có thể không tiếp tục làm việc tại cơ quan. Vậy việc quyết toán thuế sẽ diễn ra ở đâu? Đây là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Hiểu được vấn đề này, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng bài viết dưới đây với chủ đề Cá nhân đã nghỉ việc quyết toán thuế ở đâu?

Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi với những thông tin cần thiết và hữu ích cho Quý khách hàng.

Cá nhân đã nghỉ việc quyết toán thuế ở đâu?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là công việc bắt buộc phải làm đối với cá nhân phát sinh nhiều nguồn thu nhập chịu thuế trong năm.

Căn cứ khoản 3 – Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định như sau: Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:

– Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ mười hai tháng trong năm.

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

– Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp. Cuối năm người lao động có ủy quyền quyết toán thuế thì tổ chức mới phải thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có) để làm căn cứ tổng hợp thu nhập, số thuế đã khấu trừ và quyết toán thuế thay cho người lao động.

Trường hợp nhân viên không còn làm việc tại doanh nghiệp vào thời điểm quyết toán thuế thì nhân viên này không phụ thuộc trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp này, công ty phải cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên đó tự quyết toán thuế.

Công ty đã có mẫu chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì cấp chứng từ này cho nhân viên nói trên. Công ty chưa có mẫu chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thuế cấp mẫu.

Vậy cá nhân đã nghỉ việc quyết toán thuế ở đâu? Để tìm kiếm câu trả lời mời Khách hàng theo dõi nội dung tiếp theo.

Địa điểm quyết toán thuế của cá nhân khi nghỉ việc

Để biết được nơi mà cá nhân có thể quyết toán thuế khi nghỉ việc có thể chia thành một số trường hợp như sau:

– Trường hợp người nộp thuế không thay đổi nơi làm việc, tại nơi làm việc đó đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân, người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế quản lý trực tiếp của cơ quan trả thu nhập đó của cá nhân

– Trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc, tại nơi làm việc sau cùng có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân, người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế tại nơi làm việc sau cùng có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân, người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của cơ quan trả thu nhập sau cùng nơi người nộp thuế giảm trừ gia cảnh

– Trong trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc, nhưng tại nơi làm việc sau cùng trong năm không giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại cơ quan trả thu nhập đó, nguời nộp thuế sẽ nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục thuế nơi mà cá nhân cư trú (tạm trú hoặc thường trú)

– Trường hợp trong cùng một năm, người nộp thuế làm việc ở nhiều nơi nhưng ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc không có hợp đồng lao động đã bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%, nguwoif nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục thuế nơi cá nhân cư trú.

– Người nộp thuế trong trường hợp một năm làm việc tại một hoặc nhiều nơi, nhưng tại thời điểm quyết toán thuế lại không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập nào đó sẽ nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục thuế nơi cá nhân đó cư trú.

Vậy địa điểm để cá nhân được quyết toán thuế sau khi nghỉ việc sẽ phụ thuộc nhiều vào nơi cá nhân đó cư trú. Cá nhân đã nghỉ việc và tại thời điểm quyết toán không làm việc ở đâu thì sẽ quyết toán tại Chi cục thuế nơi cá nhân đó cư trú.

Quyết toán thuế cho cá nhân đã nghỉ việc?

Căn cứ quy định tại Khoản 3, Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:

Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 (mười hai) tháng trong năm.

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 (mười hai) tháng trong năm, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp. Cuối năm người lao động có ủy quyền quyết toán thuế thì tổ chức mới phải thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có) để làm căn cứ tổng hợp thu nhập, số thuế đã khấu trừ và quyết toán thuế thay cho người lao động.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp nhân viên không còn làm việc tại Công ty vào thời điểm quyết toán thuế thì nhân viên này không thuộc trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân nêu. Trong trường hợp này, Công ty phải cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên để tự đi quyết toán thuế.

Trường hợp công ty đã có mẫu chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (do cơ quan thuế cấp mẫu) thì cấp chứng từ này cho nhân viên nói trên. Ngược lại, Công ty chưa có mẫu chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thuế cấp mẫu.

Trên đây, Luật Hoàng Phi đã phần nào giải đáp cho Quý khách hàng về câu hỏi Cá nhân đã nghỉ việc quyết toán thuế ở đâu? Chắc chắn rằng với những thông tin trên đâu, Quý khách hàng đã phần nào hình dung được những vấn đề cơ bản về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân sau khi đã nghỉ việc tại một tổ chức, đơn vị.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương 11 triệu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 đã nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11...

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp, bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và các thu nhập khác theo quy định của pháp luật hiện...

Thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của...

Doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng?

Kế toán trưởng chịu sự lãnh đạo của người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán, trường hợp có đơn vị kế toán cấp trên thì đồng thời chịu sự chỉ đạo và kiểm tra của kế toán trưởng của đơn vị kế toán cấp trên về chuyên môn, nghiệp...

Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất

Để giúp Quý độc giả thực hiện Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý độc giả theo...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi