Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Bị mất thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám có được hưởng bảo hiểm không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2201 Lượt xem

Bị mất thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám có được hưởng bảo hiểm không?

Tôi đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định, tuy nhiên gần đây tôi bị mất thẻ bảo hiểm y tế do bị móc túi, vậy bây giờ tôi đi khám thì có được hưởng bảo hiểm không? thủ tục cấp lại thẻ như thế nào?

 

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn được tư vấn như sau: tôi hiện nay 54 tuổi, tôi đã tham gia bảo hiểm y tế và được cấp thẻ bảo hiểm y tế, thời hạn của thẻ đến tận năm 2017. Tuy nhiên tôi để thẻ trong ví thì bị trộm móc mất trong một lần đi ra ngoài, mà bây giờ tôi đang muốn đi khám vì tôi bị đau đầu không khỏi, tôi lo mất thẻ sẽ không được hưởng bảo hiểm, và tôi phải làm thế nào để được cấp thẻ mới?

Trả lời:

Với câu hỏi: “Bị mất thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám có được hưởng bảo hiểm không?” Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, mỗi người chỉ được cấp một thẻ duy nhất. Theo đó thì thẻ bảo hiểm y tế rất quan trọng, làm căn cứ hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế. Theo như bạn đã trình bày thì bạn đã bị mất ví, cùng với đó là thẻ bảo hiểm y tế, trong trường hợp này, bạn cần thực hiện ngay việc xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật, được quy định tại điều 18, Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

Điều 18. Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.”

Theo đó, bạn cần đến cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương, thực hiện thủ tục cấp lại thẻ như điền đơn đề nghị cấp lại thẻ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bị mất thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám có được hưởng bảo hiểm không?

Bị mất thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám có được hưởng bảo hiểm không?

Về câu hỏi của bạn đó là nếu bạn bị mất thẻ bảo hiểm y tế thì bạn đi khám có được hưởng bảo hiểm y tế không? theo quy định của pháp luật thì nếu bạn đã làm lại thẻ và trong thời gian chờ thẻ bảo hiểm thì vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế:

“Điều 18. Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.” 

Theo đó, dù bạn làm mất thẻ nhưng trên thực tế, bạn đã tham gia bảo hiểm y tế và nộp tiền mua bảo hiểm y tế theo đúng quy định của pháp luật, trên dữ liệu bảo hiểm y tế quốc gia cũng đã ghi nhận các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Do đó, bạn không cần phải lo ngại khi mất thẻ bảo hiểm y tế vì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế ngay để bảo đảm quyền lợi của mình về sau.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã chương 755 là gì?

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Mã chương 755 là...

Tra cứu mã chương doanh nghiệp ở đâu?

Mã chương là mã ký hiệu của doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Có thể tra cứu mã chương doanh nghiệp tại Phụ lục I thông tư...

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Mã chương thuế môn bài hộ kinh doanh 2023

Danh mục mã chương nộp thuế môn bài được ban hành kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài...

Mã chương nộp thuế TNCN

Chương được mã số hóa theo 3 ký tự theo từng cấp quản lý: Đối với cơ quan ở cấp trung ương, mã số từ 001 đến 399; đối với cơ quan ở cấp tỉnh, mã số từ 400 đến 599; đối với cơ quan ở cấp huyện, mã số từ 600 đến 799; đối với cơ quan cấp xã, mã số từ 800 đến...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi