Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Bên bán nhà chịu thuế gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1340 Lượt xem

Bên bán nhà chịu thuế gì?

Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu về Bên bán nhà chịu thuế gì?

Hiện nay các giao dịch liên quan đến nhà đất, đặc biệt là chuyển nhượng đang diễn ra ngày càng nhiều và thông thường trong trường hợp đó thì người bán sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính nhất định. Do đó, qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Bên bán nhà chịu thuế gì?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuê thu nhập cá nhân được hiểu là khoản tiền thuế mà cá nhân người có thu nhập sẽ phải trích một phần tiền lương hoặc từ các nguồn khác phát sinh ra thu nhập nộp vào ngân sách nhà nước sau khi đã xác định xong các khoản được giảm trừ theo quy định.

Theo đó, có thể hiểu thuế thu nhập cá nhân được xây dựng dựa trên nguyên tắc công bằng và căn cứ theo khả năng nộp thuế của cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp hoặc thu nhập chỉ vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình.

Do đó, việc quy định nộp thuế thu nhập cá nhân cũng đã góp phần làm giảm hợp lý khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân theo pháp luật hiện nay gồm: Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có phát sinh thu nhập chịu thuế, cụ thể:

– Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế được xác định là các thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập;

– Đối với cá nhân không cư trú thì thu nhập chịu thuế sẽ được xác định là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả hay nơi nhận thu nhập.

Các khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân thì các khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

– Thu nhập từ tiền lương, tiền công;

– Thu nhập từ hoạt động kinh doanh, sản xuất;

– Thu nhập từ hoạt động đầu tư vốn như tiền lãi nhận được từ việc cho vay, cổ tức từ việc góp vốn mua cổ phần, thu nhập từ trái phiếu, tín phiếu…

– Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty, chuyển nhượng chứng khoản, chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác.

– Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản;

– Thu nhập từ việc trúng thưởng;

– Thu nhập từ việc nhận thừa kế;

– Thu nhập từ việc nhận quà;

– Thu nhập từ việc bản quyền;

– Thu nhập từ việc nhượng quyền thương mại.

Bên bán nhà chịu thuế gì?

Như đã phân tích, đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân là những cá nhân có phát sinh ra thu nhập nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Mà về bản chất, khi tiến hành hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên bán sẽ nhận được một khoản tiền theo thỏa thuận từ bên mua, do vậy số tiền mà bên bán có được sẽ thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ tính thuế sẽ được xác định dựa vào giá trị chuyển nhượng bất động sản được ghi nhận trên hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng. Trường hợp trên hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá trên hợp đồng thấp hơn so với giá đất mà UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định thì giá trị chuyển nhượng sẽ được xác định theo bảng giá mà UBND quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp chuyển nhượng nhà có gắn liền với đất thì phần giá trị nhà sẽ được xác định dựa theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định. Nếu UBND cấp tỉnh không có quy định cụ thể thì sẽ căn cứ theo quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất.

Đối với những công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì sẽ được xác định dựa trên tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng nhân (x) với giá tính lệ phí trước bạ công trình xây dựng do UBND cấp tỉnh quy định. Trường hợp UBND cấp tỉnh chưa có quy định cụ thể về đơn giá thì sẽ áp dụng theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình do Bộ Xây dựng công bố, đang áp dụng tại thời điểm chuyển nhượng.

Nếu thuộc trường hợp cho thuê lại mà đơn giá cho thuê lại trên hợp đồng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm cho thuê lại thì giá cho thuê lại được xác định căn cứ theo bảng giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Cách xác định thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi bán đất

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp được xác định là 2% giá trị chuyển nhượng.

Thời điểm tính thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản sẽ được xác định như sau:

+ Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua sẽ là bên nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời điểm mà hợp đồng chuyển nhượng chính thức có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

+ Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có nội dung thỏa thuận bên mua là bên sẽ nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế được xác định là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.

+ Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai; quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

Theo đó, thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản được xác định theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng x thuế suất 2%

Trong trường hợp chuyển nhượng bất sản có nhiều chủ sở hữu thì nghĩa vụ thuế sẽ được xác định riêng cho từng người theo tỷ lệ phần trăm sở hữu bất động sản. Căn cứ xác định tỷ lệ sở hữu bất động sản là tài liệu hợp pháp như: thỏa thuận góp vốn ban đầu; di chúc hoặc quyết định phân chia của tòa án;… Trường hợp không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ thuế của từng người nộp thuế được xác định theo tỷ lệ bình quân

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Bên bán nhà chịu thuế gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi