Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư Vấn Luật Thuế – Lệ Phí – Hóa đơn Báo cáo thuế là gì? Thời hạn nộp báo cáo thuế?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tư Vấn Luật Thuế – Lệ Phí – Hóa đơn |
  • 1063 Lượt xem

Báo cáo thuế là gì? Thời hạn nộp báo cáo thuế?

Báo cáo thuế là hoạt động kê khai các hóa đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào được phát sinh trong quá trình mua hàng hay mua dịch vụ và các hóa đơn bán hàng do chính đơn vị phát hành là thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đầu ra.

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp có rất nhiều thủ tục phải thực hiện để việc tổ chức cũng như vận hành doanh nghiệp được thống nhất, ổn định và một trong những thủ tục đó phải kể đến là báo cáo thuế.

Có thể nói báo cáo thuế rất quan trọng, xảy ra thường xuyên và có tính định kỳ đối với doanh nghiệp. Đây cũng là tài liệu, hồ sơ quan trọng giúp cơ quan quản lý thuế có thể nắm được tình hình hoạt động của một doanh nghiệp hiện thời ra sao. Việc nắm rõ báo cáo thuế là gì cũng như đặc điểm của thủ tục này là điều vô cùng quan trọng.

Hiểu được vấn đề này, chúng tôi muốn gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất về chủ đề Báo cáo thuế là gì? Chúng tôi tin rằng những thông tin sau đây sẽ rất hữu ích đối với Quý khách hàng. Vì vậy hãy cùng theo dõi nhé.

Báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế là hoạt động kê khai các hóa đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào được phát sinh trong quá trình mua hàng hay mua dịch vụ và các hóa đơn bán hàng do chính đơn vị phát hành là thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đầu ra.

Báo cáo thuế cũng được xem là tài liệu, hồ sơ, là cầu nối quan trọng giúp cơ quan quản lý thuế có thể nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, việc nắm rõ và chính xác các quy định của pháp luật về báo cáo thuế như về các loại tờ khai thuế doanh nghiệp cần nộp, thời hạn để nộp tờ khai thuế và thời gian để nộp tiền thuế của doanh nghiệp khi có phát sinh là vấn đề là điều rất cần thiết và quan trọng.

Các loại tờ khai phải nộp định kỳ

Các tờ khai này bao gồm:

– Tờ khai thuế GTGT của doanh nghiệp theo tháng hoặc quý: Căn cứ vào bảng đăng kí tài chính vào đầu năm mà doanh nghiệp xác định nộp báo cáo thuế GTGT theo tháng hay theo quý. Đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chọn kỳ báo cáo thuế GTGT theo quý.

– Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý

– Tính và thực hiện nộp thuế thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tạm tính hàng quý (nếu có): Theo quy định tại Điều 17 thông tư 151/2014/TT-BTC thì doanh nghiệp không cần nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính nhưng vẫn phải nộp thuế TNDN tạm tính nếu doanh nghiệp xác định được số thuế TNDN tạm nộp.

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hàng tháng hoặc quý

Thời hạn nộp các loại tờ khai báo cáo thuế định kỳ

Thời hạn nộp báo cáo thuế theo tháng: Chậm nhất là vào ngày 20 của tháng tiếp theo liền kề

– Thời hạn nộp báo cáo thuế theo quý: Chậm nhất là vào ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo

– Thời hạn nộp báo cáo thuế theo năm: Chậm nhất là vào ngày 30/1 của năm sau liền kề

– Doanh nghiệp kê khai thuế theo từng lần phát sinh: Thời hạn chậm nhất vào ngày thứ 10 tính kể từ ngày phát sinh

– Tờ khai quyết toán thuế năm: Chậm nhất là vào ngày thứ 90 tính kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Trong trường hợp doanh nghiệp có chi tách, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, bị giải thể, chấm dứt hoạt động. Hạn nộp báo cáo chậm nhất là vào ngày thứ 45 tính kể từ ngày doanh nghiệp có quyết định.

Lưu ý khi làm báo cáo thuế:

Báo cáo thuế là một tài liệu, hồ sơ quan trọng đối với doanh nghiệp vì thế khi thực hiện làm báo cáo thuế thì cần chú ý một số điều như sau:

– Cần cẩn trọng, chuẩn bị đầy đủ những loại tờ khai liên quan để tránh thiếu sót trong quá trình thực hiện

– Kiểm tra số liệu cẩn thận để tránh sai sót vì số liệu là cái rất quan trọng chỉ cần sai sót một số liệu có thể ảnh hưởng tới cả quá trình

– Tùy vào loại hình doanh nghiệp và quy mô của doanh nghiệp nên lựa chọn kỳ nộp báo cáo thuế phù hợp với những tiêu chí này

– Để tránh những rắc rối không đáng có cần chú ý đến thời hạn nộp báo cáo thuế

– Trong trường hợp không có đủ kinh nghiệm hay tự tin, hãy liên hệ với những chuyên gia để được hỗ trợ thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chủ đề Báo cáo thuế là gì? Đồng thời chúng ta đã có thêm những thông tin cần thiết liên quan tới báo cáo thuế của doanh nghiệp.

Trường hợp Quý khách hàng có vướng mắc về bài viết hoặc có nhu cầu tư vấn thực hiện thủ tục đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ thực hiện.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi